Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Tiết học chuyên đề Lịch sử: TÂY ÂU THỜI HẬU KÌ TRUNG ĐẠI “ THỜI ĐẠI KHỔNG LỒ SINH RA NHỮNG NGƯỜI KHỔNG LỒ”

Thực hiện chỉ đạo của Ban giám hiệu Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai, Tổ Ngữ văn – Lịch sử - Giáo dục công dân thực hiện chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học tiết học Lịch sử “Tây Âu thời hậu kì trung đại” thuộc chuyên đề “Tây Âu thời phong kiến” tại lớp 10D1 đã có nhiều sáng tạo, vận dụng những phương pháp dạy học mới, phát huy sự tích cực, chủ động của học sinh.

 

Lịch sử thường được coi là môn học khô khan, khó học nhưng quan niệm này sẽ nhanh chóng mất đi khi dự 2 tiết học chuyên đề ngày 28/12/2018 của học sinh lớp 10D1 với sự tham dự của nhiều thầy, cô trong nhà trường. Bấp chấp ngoài trời mưa rét cắt da, bên trong lớp học, dưới sự chỉ huy “thuyền trưởng” – cô giáo Lê Thị Hương - các trò vẫn say sưa khám phá những chân trời tri thức bổ ích và sinh động.

Trong nội dung đầu tiên, thực hiện hợp tác nhóm, với kĩ thuật “khăn trải bàn” cả 4 nhóm học tập nhanh chóng phân tích được nguyên nhân, điều kiện để người Tây Âu thực hiện các phát kiến địa lí.

( Nhóm 1 đang hợp tác phân tích để tìm nguyên nhân, điều kiện thực hiện 
 phát kiến địa lí ở Tây Âu trong các thế kỉ XV-XVI)

Các em tiếp tục tái hiện lại “ Cuộc cách mạng về giao thông và tri thức” vĩ đại trong các thế kỉ XV-XVI khi bước vào các đoàn tàu Ca-ra-ven huyền thoại, cùng các đoàn thám hiểm với các phát kiến địa lí tiêu biểu. Hồng Nhung tường thuật về hành trình đầy bỡ ngỡ của B.Đi-a-xơ tìm kiếm con đường biển sang châu Á.

Trung Kiên khiến mọi người như vỡ òa trong hạnh phúc, tái hiện lại bước chân của Vátx-cô đơ Ga-ma khi đến được Can-li-cút ( Ấn Độ) - phương Đông - xứ sở thần tiên của vàng và hương liệu.

 (Học sinh Trung Kiên thể hiện hành trình của Vátx-cô đơ Ga-ma (năm 1497)

Học sinh Trà My đem đến cho mọi người nhiều cung bậc cảm xúc khi thể hiện khám phá của C.Cô-lôm-bô phải trải qua nhiều khó khăn, hoài nghi vẫn quyết tâm thực hiện hướng đi hoàn toàn mới để tạo ra phát kiến vĩ đại – tìm ra châu Mĩ ( năm 1492).

 

(Học sinh Trà My tái hiện phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô năm 1492)

 Và đặc biệt, thế giới thật nhỏ bé với những người ham hiểu biết, quyết tâm chinh phục mọi trở ngại - đó là cảm nhận nổi bật của người dự khi Minh Nhật mô tả lại hành trình đầy gian nan nhưng vẻ vang nhất lúc bấy giờ của Ph. Ma-gien-lan – chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên của nhân loại bằng đường biển.

 (Học sinh Minh Nhật tái hiện thám hiểm của Ph.Ma-gien-lan ( 1519-1522)

 Những phát kiến địa lí vĩ đại đó đã khiến châu Âu vươn mình lên mạnh mẽ, bước ra khỏi “ đêm trường trung cổ”, nảy sinh CNTB, sang thời kì bùng nổ trào lưu Văn hóa Phục hưng “ thời đại khổng lồ sinh ra những người khổng lồ” về trí tuệ và nhân cách. Một nội dung khó, trong thời gian dài hàng trăm năm với không gian rộng lớn hầu hết các nước châu Âu, lượng kiến thức đồ sộ nhiều lĩnh vực… lại được các em thực hiện hết sức nhẹ nhàng mà đầy sức lôi cuốn qua trò chơi “ Đi tìm danh nhân”. MC Minh Nhật đã làm cho không khí cả lớp như bùng nổ khi đưa ra nhiều câu hỏi thách đố về những “ người khổng lồ” tiêu biểu.

(MC Minh Nhật tổ chức trò chơi “Đi tìm danh nhân”)

            Các bạn tranh nhau giành quyền trả lời, đưa cả tranh ảnh minh họa cho mỗi đáp án của mình. Lịch sử hiện lên thật sống động mà gần gũi với tranh nàng Mô-na Li-da dịu dàng, bí ẩn; vở kịch trứ danh “ Romeo và Juliet” ca ngợi tình yêu bất diệt hay câu hỏi lớn của Hoàng tử Hăm-let “ To be or not to be?” ( Shakespeare) trăn trở tìm mục đích sống cao đẹp....

(Một thí sinh đang thuyết trình bức tranh trứ danh La Giô-công)

Không khí hào hứng còn tiếp tục sau tiết học, nhiều học sinh vẫn còn xuýt xoa, tiếc vì chưa được nói hết phần chuẩn bị bài của mình. Qua tiết học chuyên đề cho thấy áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, học sinh sẽ được phát huy và ngày càng hoàn thiện hơn năng lực, trí tuệ, nhân cách.  

 Người thực hiện: Mai Thị Ánh Vân

Người duyệt: Nguyễn Văn Đằng


TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------