Những việc nên làm và không nên làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.
1.    Những việc nên làm
Nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế:
Thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh và các địa điểm các ca bệnh đã đến. Nếu trở về từ các vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
      Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
KHÔNG TỤ TẬP đông người.
KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.
2. Những việc không làm
Không đi/đến các địa phương, vùng đang có dịch và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh F0 tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế.
Không bao che các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi công cộng, cơ sở y tế...) và kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.
Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung... trên Internet, mạng xã hội.
Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, từ xử phạt hành chính đến xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện truyền thông.
Đề nghị mọi người hãy bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.
Với tinh thần "chống dịch như chống giặc" mong rằng tất cả chúng ta tự giác khai báo y tế để thực hiện các biện pháp giám sát y tế, cách ly phù hợp để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
“Hãy bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Người tuyên truyền: Nguyễn Thị Phúc
Duyệt bài: Nguyễn Thị Huệ