Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Ngoại khóa chủ đề “An toàn giao thông”

Đã từ lâu An toàn giao thông là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây số tai nạn giao thông xảy ra càng nhiều, tỉ lệ tử vong tăng rất nhanh. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh. Vì lứa tuổi này đa phần chúng em chưa có ý thức tham gia giao thông, chưa hiểu luật…đãsử dụng nhiều loạiphương tiện khi tham gia giao thông trên đường dù chưa đủ tuổi.

 

 Không còn lạ khi hằng ngày bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh cấp trung học phổ thông sử dụng xe gắn máy, thiếu an toànnhư: không đội mũ bảo hiểu hoặc đội thì không đúng quy định (không cài quai ), chạy hàng hai, hàng ba…!

Thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường trong năm học 2018 -2019, tập thể ba lớp 11D1,11D2,11D3 chúng em được nhận nhiệm vụ thực hiện chương trình ngoại khóa với chủ đề: An Toàn Giao Thông” diễn ra vào chiều ngày 24-9-2018.

 

Mở đầu chương trình tiểu phẩm kịch “Táo Giao Thông, qua phần kịch chúng em đã nêu ra thực trạng toàn cảnh của xã hội về vấn đề của giao thông từ trước đến nay như tắc đường, số vụ tai nạn giao thông trung bình trong một ngày, tháng, năm nó đã gây ra bao đau xót và tiếc thương cho gia đình, bạn bè, người thân và gánh nặng cho xã hội, qua nhân vật táo giao thông, chúng em đã phản ánh phần nào sự thiếutrách nhiệm của một số các cấp chính quyền còn làm ngơ trước các vấn đề nóng của xã hội, chưa có tinh thần trách nhiệm cao trong việc lên phương án giải quyết các vấn nạn về mất trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó cũng cho các bạn học sinh thấy được nguyên nhân gây nên tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông : do ý thức của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, cơ sở hạ tầng yếu kém…

Tiểu phẩm cũng đã nêu được một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng vi phạm giao thông như việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường mức phạt để có tính răn đe, điều quan trọng hơn là việc tuyên truyền, phổ biến luật nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Kết thúc tiểu phẩm “Táo Giao Thông” chúng em đã truyền cho khán giả một thông điệp ý nghĩa được rút ra từ vở kịch là: “Nhanh một phút, chậm cả đời”.

 

Phần tiếp theo là một tiểu phẩm ngắn phản ánh chân thực nhất về hiện trạng tham gia giao thông của giới trẻ,cụ thể hơn là các bạn học sinh của trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai hiện nay. Chuyện kể về 3 bạn học sinh cùng nhau đi chơi nhân dịp trung thu nhưng lại đi xe máy, chở 3 người- quá số người quy định, vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Thông qua tiểu phẩm ngắn, chúng em đã khái quát được một số mức xử phạt những hành vi vi phạm giao thôngtheo nghị định 46/2016/NĐCP như:

· Vượt đèn đỏ phạt 300.000-400.000đ

· Không đội mũ bảo hiểm ,đội mũ không cài quai phạt 150.000-250.000đ

· Không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông phạt 300.000-400.000đ

· Không mang giấy tờ xe phạt 300.000-400.000đ

· Chở quá số người cho phép phạt 300.000-400.000đ

Việc không đội mũ bảo hiểm, không giấy tờ xe, lạng lách, phóng nhanh, đua xe,... đây là những hành vi thiếu văn hóa trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Tất cả đều đáng lo ngại đến tính mạng của các bạn học sinh và đây cũng là điều đáng lo ngại, cần báo động cho các cấp chính quyềnvà của toàn xã hội.

Từ những yếu tố trên chúng em thấy rằng nhà trường có vai trò rất lớn trong việc giáo dục tuyên truyềncho học sinh những kiến thức cơ bản về luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông đểchúng em hiểu thêm về luật, có ý thức khi tham gia giao thông.

 

 Tiểu phẩm giúp các bạn học sinh biết cách nhận diện các biển báo giao thông đường bộ cơ bản như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh,biển báo chỉ dẫn và biển báo phụ.

Nội dung cuối cùng của buổi ngoại khóa là trò chơi- giao lưu với các bạn học sinh để nâng cao tầm hiểu biết về viêc tham gia giao thông đường bộ qua việc trả lời một số câu hỏi như: Hãy cho biết hình dạng màu sắc và ý nghĩa của biển báo nguy hiểm. Khi gặp biển báo nguy hiểm người tham gia giao thông phải làm gì?....

 Buổi ngoại khóa khép lại với thông điệp rất ý nghĩa : “Hãy cùng nhau tham gia giao thông thật an toàn và đúng luật vì tính mạng của chính bạn và những người xung quanh”

Vì hậu quả của việc tham gia giao thông không đúng luật đã gây ra bao cái chết thương tâm cho những người vô tội và biết bao những con người còn sống mà cơ thể không lành lặn. Nguyên nhân do đâu thì có lẽ ai cũng biết tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng này thì mỗi chúng ta ai ai cũng có phần trách nhiệm, vìtrách nhiệm không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người,của cả toàn xã hội.Là một học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường cần xem xét lại những hành động của mình khi tham gia giao thông, tự giác học luật và thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông và hãy lên tiếng để đảm bảo sự an toàn cho mình và những người xung quanh.

 Học sinh : Nguyễn Hà Thu lớp 11D1

Các tin mới hơn
LÒNG BIẾT ƠN… (16 / 11 / 2018)
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon