Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Dạy học vật lý gắn với thực tiễn cuộc sống khi dạy chương - Khúc xạ ánh sáng vật lí 11

Vật lí là môn học rất gần gũi với cuộc sống. Nếu biết cách khai thác, liên hệ một cách hợp lí giữa bài học và những hình ảnh, hiện tượng trong cuộc sống sẽ giúp học sinh không những tạo ra không khí học tập sôi nổi, thoải mái, tiếp thu bài tốt mà còn giúp học sinh thấy được ứng dụng của Vật lí trong cuộc sống và giải thích các hiện tượng trong cuộc sống một cách khoa học.

 

I. Mô tả tóm tắt tiến trình dạy học

          Giáo viên tìm hiểu kiến thức cũ liên quan đến bài học: Học sinh đã học về hiện tượng khúc xạ ánh sáng ở vật lí 9- THCS. Như vậy, khi dạy bài này giáo viên không cần dạy: hiện tượng ánh sáng là gì?

          Đây là một định luật thực nghiệm: được tìm ra từ thực tế  và kiểm nghiệm qua thực tế. GV có thể giới thiệu cho học sinh lịch sử tìm ra định luật này. Kích thích sự hứng thú, tìm tòi của  người học, giúp người  học có ước mơ làm những việc lớn lao trong cuộc sống như trở thành nhà khoa học… tạo động lực học tập lớn cho người học.

          GV đưa ra một số hiện tượng, một số bài tập liên quan đến hiện tượng khúc xạ ánh sáng, để học sinh hiểu rõ ý nghĩa của việc học: Học để có kiến thức để bảo vệ bản thân và tất cả mọi người, học để làm việc. Cụ thể:

1.  Người không biết bơi lội, không nên chủ quan nhảy xuống hồ bơi (thấy đáy hồ có vẻ cạn). Đặc biệt là các em nhỏ cần lưu ý khi tập bơi , vì qua con mắt của chúng ta đáy sông hồ, suối, bể bơi… hình như nông hơn 1/4 độ sâu thực của nó. Nếu tin vào độ sâu đó có thể  sẽ gặp nguy hiểm.

- Người săn bắn cá bằng súng, bằng cung tên (điều chỉnh phương phù hợp với độ lệch giữa ảnh quan sát và vị trí thật của cá)


+
Mặt trời lặn muộn hơn so với thực tế và sự “nhấp nháy” của các ngôi sao- Biết giải thích một số hiện tượng liên quan đến hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra trong thực tế:

+ Nguyên nhân tạo thành ảo ảnh xuất hiện trên biển hay trong sa mạc

+ Ứng dụng hiện tượng khúc xạ vào nhiếp ảnh vô cùng thú vị

+ "Mặt trời ma" hiếm gặp trên bầu trời Thụy Điển

+ Khu vực "mặt trời lạ" được nhìn thấy rõ nhất là tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

+ Cầu vồng Mặt Trăng xuất hiện trên bầu trời Anh

+ "Cầu vồng lửa" hiếm thấy xuất hiện ở Singapore

2. Vận dụng hiện  tượng khúc xạ ánh sáng giải thích một số hiện tượng xảy ra trong thực tế cuộc sống
....... Tải tài liệu đầy đủ tại đây


TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------