Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
HỌC SINH CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TỰ HỌC


Ai cũng biết rằng những kiến thức trong cuộc sống là vô cùng, vô tận. Do yêu cầu của cuộc sống, chúng ta càng tiếp cận nhiều với những tri thức ấy càng tốt. Trường học chỉ cung cấp được một phần nào kiến thức mang tính cơ bản làm nền tảng, trong đó phần lớn khối lượng còn lại là do chúng ta tự chiếm lĩnh, để chiếm lĩnh được chúng thì cách duy nhất là tự học. Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Bác dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, trang 215).

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu học tập và sự đầu tư cho học tập của con người ngày càng cao. Người ta có thể học bằng nhiều cách: học ở trường, học thêm, học nhóm... Nhưng không có một người thành công nào lại không nhắc đến một phương pháp học đem lại lợi ích và hứng thú học tập rất cao: Tự học.

Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, của những tri thức mới, sự tăng lên gấp bội của sáng tạo công nghệ và kĩ thuật, sự mở rộng của các ngành nghề... đòi hỏi con người phải có năng lực tự học, tự đào tạo để thích ứng. Hãy lựa chọn cho mình một hình thức tự học phù hợp để có thể có được những kết quả học tập tốt nhất.

Để giúp các em tự học tốt hơn trong bài viết này chúng tôi đề cập tới hai vấn đề:

1-    Nội dung và phương pháp

a-     Xây dựng động cơ học tập

Khơi gợi hứng thú học tập để trên cơ sở đó ý thức tốt về nhu cầu học tập. Người học tự xây dựng cho mình động cơ học tập (hứng thú nhận thức, trách nhiệm trong học tập) đúng đắn là việc cần làm đầu tiên.

b-    Xây dựng kế hoạch học tập

Đối với bất kì ai muốn việc học thật sự có hiệu quả thì mục đích, nhiệm vụ và kế hoạch học tập phải được xây dựng cụ thể, rõ ràng, trọng tâm có tính khả thi và hướng đích cao.

c-     Tự mình nắm vững nội dung tri thức

      Đây là giai đoạn quyết định và chiếm nhiều thời gian công sức nhất đòi hỏi người học phải có các kĩ năng tự học,

- Tiếp cận và thu nhận thông tin: phải tìm con đường phù hợp với người học

- Xử lí thông tin: quá trình này có thể được tiến hành thông qua việc phân tích, đánh giá, tóm lược, tổng hợp, so sánh…

- Trao đổi, phổ biến thông tin giúp người học chủ động, tự tin trong giao tiếp ứng xử, phát triển năng lực

- Vận dụng tri thức tự học: vận dụng kiến thức tự học sao cho tối ưu nhất, hiệu quả nhất và phải tạo ra sản phẩm sau quá trình tự học

d-    Tự kiểm tra đánh giá kết quả học tập

Thông qua nó người học tự đối thoại để thẩm định mình, hiểu được cái gì làm được, điều gì chưa thỏa mãn nhu cầu học tập nghiên cứu để từ đó có hướng khắc phục hay phát huy.

2-    Các kĩ năng cần thiết cho quá trình tự học

a- Kỹ năng lập kế hoạch:

Việc tự học phải đảm bảo thời gian tự học tương xứng với lượng thông tin của môn học, biết cách làm việc độc lập kết hợp làm việc nhóm, biết tự kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoạch theo chương trình và thời khóa biểu đề ra.

b- Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Hãy tìm kiếm thông tin từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè, thực tế cuộc sống… phải đa dạng nguồn tìm kiếm và phải chọn những nguồn tìm kiếm phù hợp với bản thân mình.

c- Kỹ năng tiếp nhận kiến thức:

 - Phải nghe, ghi một cách chọn lọc, sử dụng kí hiệu riêng, ghi cả chính đề lẫn phản đề, ghi thắc mắc của chính mình đặc biệt liên hệ với kiến thức đã có.

- Đọc và ghi, đọc nội dung tổng quát trước sau đó đọc thử, đọc kĩ có phân tích suy nghĩ và kết hợp ghi chép

- Quan sát và ghi chép

e- Kỹ năng vận dụng và thực hành

Ôn tập, tái hiện lại kiến thức tự học, trình diễn bằng ngôn ngữ của chính mình, tự thiết kế những loại bài tập cho mình hệ thống hóa bài học, đặc biệt thực hành và vận dụng kiến thức đó vào cuộc sống và cuối cùng có sản phẩm.

Cuối cùng, để nâng cao khả năng tự học của chính mình, bạn nên luôn tự đặt ra câu hỏi và tự tìm ra câu trả lời. Học theo hướng nhìn của bạn, sẽ giúp bạn đánh giá chủ quan trong việc học và ghi nhớ, hiểu sâu vấn đề hơn từ đó phát triển vấn đề và vận dụng làm chủ nó được. Như vậy bạn đã thành công trên con đường tự học.

Thực hiện: Tử Trung

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon