Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN


     “ Văn học là nhân học” – ý kiến của  Macxim Goorky  đã khái quát được bản chất của văn học. Thực vậy văn học đã giúp con người nhận thức được cái hay , cái đẹp, những chuẩn mực trong cuộc sống. Bởi văn học là  kết tinh  những tinh hoa văn hóa của  nhân loại, văn học lưu truyền những giá trị tốt đẹp của con người qua các thời đại. Giúp con người có bản lĩnh, có suy nghĩ, ứng xử, lối sống đúng đắn , lành mạnh .
      Học văn học, con người sẽ không rơi vào bi kịch  thừa trí tuệ, thiếu tâm hồn.vì vậy học văn là cần thiết. Hơn nữa, môn Ngữ văn là môn học thuộc nhóm công cụ, học tốt Ngữ văn sẽ có tác động tích cực đến các môn học khác. Học văn tốt chính là chìa khoá vàng để đạt tới thành công. Nó sẽ giúp ta sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ, tạo điều kiện thuận lợi trong học tập cũng như trong sinh hoạt, làm việc. Năng lực viết văn, đọc hiểu văn bản ngày càng cần thiết cho cuộc sống của mỗi con người. Bởi trên thực tế, ngành nào, lĩnh vực nào cũng đòi hỏi mỗi người phải đọc thông viết thạo, biết sử dụng từ ngữ, xây dựng văn bản, lĩnh hội văn bản …Đó chính là điều kiện để rèn luyện kĩ năng giao tiếp ứng xử, đồng thời bồi đắp lí tưởng thẩm mĩ, nhân cách…Có thể khẳng định văn học vừa là môn học cơ sở giúp ta học tốt các môn khác, vừa là môn học giúp giáo dục tư tưởng, tình cảm con người, là môn học làm đẹp tâm hồn.
…

     Trong tình hình thi cử hiện nay thì vai trò của môn ngữ văn càng được khẳng định là rất quan trọng vì môn ngữ văn là 1 trong 3 môn thi bắt buộc trong kì thi THPt quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo. Hơn nữa môn văn cũng là môn xuất hiện trong nhiều khối thi và các tổ hợp môn thi xét tuyển  vào các trường đại học, cao đẳng . Theo qui định trong các tổ hợp xét tuyển vào cao đẳng phải có 1 môn toán hoặc văn.  Vì vậy học văn là cần thiết, nhưng học thế nào cho hiệu quả lại là vấn đề không phải ai cũng có được câu trả lời chính xác , và không phải ai cũng có hứng thú học văn. Thực tế cho thấy là nhiều em rất ngại học văn,và thường  cho rằng vì mình không  có năng khiếu nên  học chưa tốt môn văn . Đối với học văn năng khiếu không phải là yếu tố quyết định mà là thái độ học và phương pháp học mới là yếu tố quyết định.

     Trước tiên, muốn học tốt môn văn hãy tạo cho mình niềm hứng thú học văn. Bởi trong bất cứ lĩnh vực nào, để có thể gắn bó lâu dài, niềm yêu thích cũng là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng, nó góp phần làm nên hiệu quả công việc. Việc học văn cũng không ngoại lệ. Vậy trước hết các em hãy tạo cho mình một tâm thế thật thoải mái, tích cực. Không nên mặc định rằng đây là một môn “phải” học mà hãy nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu  một hoạt động giải trí. Hãy tập trung lắng nghe, nhập tâm vào tác phẩm, hóa thân thành nhân vật để cảm nhận, để thấu hiểu…

     Thứ hai, cố gắng rèn thói quen đọc sách. Bởi sách vừa là thầy, vừa là bạn,“ Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”, sách đem lại cho chúng ta những kiến thức, sự trải nghiệm về thực tế cuộc sống, để chúng ta hiểu sâu về cuộc đời về con người, từ đó lại giúp chúng ta dễ dàng thấu hiểu về các vấn đề xã hội, nhân sinh…trong tác phẩm. Ngoài ra đọc sách chúng ta có thể học được cách hành văn, cách lập luận..và làm giàu vốn từ vựng của mình.  

     Thứ ba: Hãy học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Một trong những cách giúp chúng ta nhanh chóng ghi nhớ những kiến thức cơ bản chính là sư dụng sơ đồ tư duy. Đây cũng là cách giáo viên hay dùng để hướng dẫn học sinh học bài . Tuy nhiên vì nhiều lí do như: không có ý thức ghi nhớ phương pháp hoặc chưa thường xuyên sử dụng…nên các em chưa có kĩ năng sử dụng hiệu quả phương pháp này.

     Thứ tư: Ghi nhớ phương pháp học của từng phân môn, kiểu bài, kiểu văn bản . Đó là yêu cầu không thể xem nhẹ vì nó giúp các em  làm tốt tất cả các dạng bài: Đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Với mỗi dạng bài giáo viên đều hướng dẫn cụ thể như: cách nhận diện các kiến thức tiếng Việt, cách lập luận, diễn đạt, cấu trúc các kiểu bài văn nghị luận…Vấn đề quan trọng là các em phải ghi nhớ được những phương pháp nhận biết, diễn đạt, triển khai ý, tạo lập văn bản giống như khi học toán các em phải ghi nhớ công thức vậy.

      Và điều quan trọng nhất là phải chăm chỉ và nghiêm túc trong học văn. Bất kì môn học nào cũng yêu cầu sự chăm chỉ và nghiêm túc. Với mỗi tác phẩm, các em nên vận dụng tất cả các kĩ năng học văn để việc học của chúng ta đạt hiệu quả cao. Hãy vận dụng kĩ năng đọc hiểu để soạn bài ở nhà, hãy sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức trên lớp. Hãy nghiêm túc, tập trung trong các giờ học văn và hành văn. Dần dần, sự cố gắng sẽ giúp các em  hiểu và yêu Văn hơn.

      Mong rằng những bí quyết trên sẽ có ích cho những bạn muốn học tốt môn này. Chúc các em học và thi Văn đạt kết quả cao!

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon