Chủ đề giáo dục STEM: Chế tạo mô hình Cối xay gió

Môn Vật lí là môn học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống và có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, giúp các em hiểu được bản chất hiện tượng một cách linh hoạt và giải thích một số hiện tượng trong cuộc sống. Nhưng càng ngày môn Vật lí lại trở nên khô khan, khó hiểu và số lượng HS lựa chọn học môn Vật lí giảm dần. Vậy làm thế nào để học sinh yêu thích và hứng thú với môn Vật lí là câu hỏi lớn đối với các trường THPT nói chung và trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai nói riêng?

Với mục đích để học sinh yêu thích và hứng thú với môn Vật lí, Ngày 20/4/2024, cô và trò lớp 11D5 đã thực hiện chủ đề giáo dục STEM “Chế tạo mô hình Cối xay gió ”. Cối xay gió là một công nghệ truyền thống được sử dụng để tạo ra năng lượng từ sức gió. Nó bao gồm một cối lớn có các cánh quay được cố định vào một trục ngang. Khi gió thổi qua, cánh quay của cối sẽ quay và chuyển động này được truyền đến một hệ thống cơ khí để tạo ra điện.

Cối xay gió hoạt động theo nguyên lí năng lượng gió chuyển hóa thành năng lượng cơ học để phát ra điện năng. Trong lúc tiếp xúc với gió, các chuyển động này sẽ làm cho cánh quạt quay quanh rotor nối với trục chính. Điều này giúp trục chính làm quay trục quay của máy phát nhằm tạo ra điện. Lúc này những chuyển động khác của động cơ máy phát điện cũng sẽ quay.

Trong quá trình thực hiện chủ đề, GV yêu cầu từng nhóm lần lượt trình bày phương án thiết kế, các bản mô hình, thống kê nguyên vật liệu. Các nhóm còn lại chú ý nghe, GV đưa ra yêu cầu nội dung trình bày, thời gian báo cáo. Sau khi thực hiện các nhiệm vụ trên các nhóm tiến hành trình diễn sản phẩm tại phòng học, và tiến hành thảo luận, chia sẻ.


Hình ảnh các nhóm trình bày mô hình cấu tạo và hoạt động của cối xay gió

Dựa trên câu hỏi của giáo viên, các nhóm thảo luận, chia sẻ về kết quả, đề xuất các phương án điều chỉnh, các kiến thức và kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thiết kế và chế tạo mô hình “ Cối xay gió ”. GV nhận xét và công bố kết quả chấm sản phẩm theo tiêu chí của phiếu đánh giá riêng của sản phẩm.


Sản phẩm cối xay gió của HS

Năng lượng gió là giải pháp quan trọng trong việc xây dựng một tương lai năng lượng bền vững. Nước ta với lợi thế từ đất liền và ven biển, phát triển năng lượng gió không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của nhà nước mà còn góp phần xanh hóa môi trường cũng như giảm thiểu tác động khí nhà kính.

Qua việc thực hiện hoạt động giáo dục STEM chủ đề “Chế tạo mô hình Cối xay gió”, học sinh yêu thích và hứng thú hơn trong học tập, tự giác nghiên cứu, chủ động tìm tòi, tư duy sáng tạo trong các hoạt động trong và ngoài lớp học; Tích cực học tập, tự nghiên cứu cách chế tạo các sản phẩm STEM dựa trên cơ sở các kiến thức nền đã biết thông qua sự hưởng dẫn của giáo viên, nhờ đó giúp học sinh có cơ hội được khẳng định mình, kích thích sự sáng tạo và phá huy năng lực riêng biệt của học sinh.

Người thực hiện: Phạm Thị Hải
Duyệt bài: DangNguyen

Bình luận :