Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Ý nghĩa từ chuyên đề Giảng dạy bài thơ "Tôi yêu em"- Pu-skin theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh.


 Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa đã nói "việc dạy học phát triển năng lực phẩm chất cho người học là một trọng tâm trong đổi mới phương pháp dạy học ở nhà trường phổ thông hiện nay". Quả thực, trong các bộ môn, nhất là các môn khoa học tự nhiên, chúng em đã được tiếp cận cách học này. Trong các môn khoa học xã hội, việc dạy học nhằm bồi dưỡng phẩm chất năng lực đã có nhưng để vừa bồi dưỡng vừa kết hợp sử dụng những phương pháp kĩ thuật mới trong giờ học còn chưa nhiều. Vì vậy, lớp 11D6 chúng em đã đón nhận chuyên đề của cô giáo Phương Hoa với niềm hứng khởi.

Vào ngày 5/4/2019 tại phòng học lớp 11D6, em và các bạn đã được tham gia hai giờ  học tìm hiểu bài thơ "Tôi yêu em" theo  định hướng  phát triển phẩm chất và năng lực của cô giáo dạy văn. Qua tiết chuyên đề này, em và các bạn đã được thể hiện nhiều năng lực và bồi dưỡng thêm nhiều phẩm chất mà đa số con người Việt Nam đã có nhưng ít được thể hiện, bộc lộ trực tiếp trong học đường như lòng nhân hậu, sự vị tha, chân thành, sự cao thượng. Để tìm hiểu bài thơ "Tôi yêu em", cô giáo đã giao nhiệm vụ ở nhà cho chúng em qua các phiếu học tập cùng những yêu cầu cụ thể. Cô yêu cầu  phương pháp trình bày của các nhóm không được trùng lặp. Ví như nhóm 1 tổ chức trò chơi thì nhóm 2 thuyết trình. Nhóm 3 dùng phương pháp vấn đáp thì nhóm 4 dùng kĩ thuật nêu vấn đề và trình bày ý kiến.Trong tiết học này em và cả lớp cùng nhau bộc lộ các ý kiến riêng của mình và các quan điểm tự nhiên, sau đó được cô chốt và chỉnh sửa để có cách hiểu vấn đề phù hợp. Chưa có tiết học nào của lớp mà số lượt em và các bạn, từ bạn học yếu, tính tình nhút nhát hay nghịch ngợm cho đến bạn học khá, giỏi được phát biểu nhiều và hăng hái đến vậy. Và quan trọng hơn chúng em được rèn luyện thêm về năng lực tự học, làm việc nhóm, sử dụng công nghệ thông tin và khả năng giao tiếp tại nơi đông người. Và đặc biệt, phương pháp dạy học tích cực ấy đã tạo được nhiều niềm vui và tiếng cười trong giờ học để xóa bỏ định kiến: “ Học văn là chán và buồn ngủ” mà bao nhiêu người vẫn thường nói. Cô giáo đã đáp ứng nhu cầu của đa số học sinh khi học tập là ghi chép ngắn gọn mà vẫn hiểu được bài.

Em thấy cô có giọng văn ngọt ngào trong trẻo và miệng lúc nào cũng mỉm cười. Với chuyên đề dạy học bài thơ về tình yêu cô đã hòa mình vào nhân vật trữ tình trong bài thơ để truyền tải đến học sinh nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu lúc thì ngọt ngào, say đắm lúc là sự đau đớn, xót xa khi nhân vật trữ tình rơi vào trạng thái yêu đơn phương đầy chua xót.

Điều em tiếc nhất là phương tiện hỗ trợ bài giảng của cô là loa đài còn hạn chế vì loa rất rè và công suất nhỏ. Tuy nhiên hạn chế đó không làm ảnh hướng đến bài học vì cô đã truyền đến cho chúng em những kinh nghiệm làm người, nhất là những bài học ứng xử trong tình yêu, tăng thêm những phẩm chất cần có trong cuộc sống, và khi yêu như: cách xưng hô phù hợp, cách cư xử với người yêu, biết kiềm chế cảm xúc khi tình yêu không được đền đáp, hiểu rằng tại sao phải ghen có văn hóa chứ không mù quáng, tàn độc và rất nhiều kĩ năng sống, nhất là trong bối cảnh ngày nay, chuyện yêu của các bạn xung quanh em và của nhiều người đang yêu với sự thực dụng tính toán, sự đùa giỡn không tôn trọng người yêu, yêu theo phong trào, ghen tuông tàn ác hay coi tình yêu như một trò đùa gây nhiều tổn thương cho người yêu mình thật lòng.

Lớp 11D6 của em là một lớp có mặt bằng học lực chung còn yếu, tinh thần, ý thức học tập chưa tốt. Trong các giờ học còn rất nhiều bạn ngủ gật hoặc không chú ý nghe thầy cô giảng bài, vì thế rất ít thầy cô chọn lớp để thao giảng. Trong tiết học chuyên đề môn văn này, hầu hết các bạn được tham gia làm việc và trình bày ý kiến nên các bạn đều rất hào hứng. Em và các bạn rất mong muốn có những tiếc học thú vị  như chuyên đề này để tiết học môn văn nói riêng và các môn học khác nói chung trở nên hấp dẫn.
Người viết : Vương Nga- Học sinh 11D6
Hướng dẫn- ảnh: Cô Nguyễn Thị Phương Hoa
Người duyệt: Nguyễn Văn Đằng 

Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon