Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
NGOẠI KHÓA CHỦ ĐỀ” XÂY DỰNG VÀ BẢO VÊ TỔ QUỐC”

Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt, Như mẹ như cha, như vợ như chồng Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

 

Việt Nam từ thuở các Vua Hùng dựng nước đến nay đã viết nên bao trang sử vẻ vang dựng nước và giữ nước. Trang sử giữ nước thật oai hùng, nhưng cũng thấm đẫm bao nhiêu máu và nước mắt. Thực tế, với vị trí địa lý đặc biệt của mình, Việt Nam trở thành mục tiêu của chủ nghĩa bành trướng, nhân dân Việt Nam không tránh được các cuộc chiến tranh xâm lược từ bên ngoài. Nhưng cha ông ta đã biết chiến đấu ngoan cường qua nhiều thế hệ, viết lên trang sử giữ nước vẻ vang của dân tộc: Từ phá Tống, bình Nguyên, kháng Minh, đạp Thanh đến đánh Pháp, đuổi Nhật, chống Mỹ để giải phóng dân tộc. Những chiến công hiển hách đó kết lại thành truyền thống bất diệt của dân tộc Việt Nam. Nhắc lại truyền thống đó chúng ta, thế hệ Việt Nam hôm nay cần hiểu rõ kinh nghiệm xương máu của cha ông trong đấu tranh dựng nước và giữ nước.

          Để hiểu rõ ý nghĩa lịch sử, sáng ngày 25 tháng 2 năm 2019, tập thể 3 lớp 12A10, 12A11, 12A12 trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “ Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc”.


Tới dự buổi ngoại khóa có thầy Nguyễn Danh Chiến –Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Huệ – Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Đằng - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Quang Ngọc - Bí thư  Đoàn trường, Ban giám khảo ( Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, Cô Nguyễn Thị An Thái) cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh khối sáng.

 

 Thầy cô và các em học sinh trong buổi ngoại khóa

Đây là một chủ đề rất hay nhưng lại khá khó đối với các em học sinh- lứa tuổi còn vô lo, vô nghĩ. Thế nhưng, các em đã thực hiện rất tốt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy cô và các bạn học sinh.

Để mở đầu chương trình, các em học sinh lớp 12A10 tham gia với 1 tiết mục nhảy sôi động.

 

Kể chuyện mấy nghìn năm giữ nước là kể lại những chiến công hào hùng chống ngoại xâm của tổ tiên ta từ thời các Vua Hùng dựng nước, từ truyền thuyết về người trai làng Gióng, chuyện An Dương Vương xây thành Cổ Loa, chuyện Hai Bà Trưng phất cờ nghĩa "đền nợ nước, trả thù nhà", chuyện Bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng... hay nhìn sóng Bạch Đằng cuồn cuộn, nhớ mãi thuyền vua Ngô.

Đó là câu chuyện về  một đất nước mà “khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi”; đất nước của những lời thề son sắt, lời thề Sát Thát, Hội thề Lũng Nhai... của bao lớp người con gái, con trai, bao anh hùng, tướng lĩnh và những người lính vô danh. Những câu chuyện được kể vừa nhuốm màu huyền thoại, vừa mang tính chân thực của lịch sử. Những con số, những sự kiện nối tiếp nhau, làm nên một bề dày truyền thống của lịch sử quân sự Việt Nam. Thế hệ sau phát huy từ thế hệ trước, lớp người này là chỗ dựa vững chắc cho lớp người sau.

Đây chính là nội dung được truyền tải qua các vai diễn của các e học sinh trong vở kịch thông qua tiết học Lịch sử. Vở kịch đã đem đến cho các thầy cô và các bạn học sinh một cảm xúc đặc biệt, một niêm tự hào về một dân tộc hào hùng, dũng cảm, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm. Qua các nhân vật Thánh Gióng, chị Võ Thị Sáu, ….thế hệ học sinh luôn biết ơn, tưởng nhớ những người con của đất Việt đã không tiếc máu xương bảo vệ đất nước.
  

Tiết mục kịch lớp 12A11

Là học sinh của trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai , chúng ta cần phải xác định tư tưởng, tình cảm, lí tưởng sống của mình: đó là yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc; lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ Quốc cần.                

Ngày nay, xu thế toàn cầu là xu thế hội nhập, khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ cao, vậy chúng ta cần phải học tập tích lũy tri thức để góp phần phát triển đất nước theo kịp thời đại, hội nhập với xu thế phát triển chung của quốc tế. Bên cạnh đó, phải rèn luyện sức khỏe để có khả năng cống hiến và bảo vệ đất nước. Đồng thời chúng ta cũng cần  quan tâm theo dõi đến tình hình chung của đất nước, tỉnh táo trước hành động của mình, không bị kẻ xấu lợi dụng. 

 

“Đất Nước là máu xương của mình

                                       Phải biết gắn bó và san sẻ
                                       Phải biết hoá thân cho quê hương xứ sở
                                       Làm nên Đất Nước muôn đời…”

Hãy biết yêu thương , chia sẻ. biết học tập để cống hiến. Ấy là bạn đang thực sự có trách nhiệm với tổ quốc.

 

 Thực hiện: Đỗ Thị Thanh Thủy      

 Duyệt : Nguyễn Thị Huệ

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------