Ý nghĩa khi sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

Nhân đạo là đức tính quí báu của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa. Người có tấm lòng nhân đạo được biểu hiện qua nhiều hành động cụ thể thiết thực mà biểu hiện rõ nhất là sự sẻ chia, đồng cảm với những người cùng sống trong một cộng đồng.

Đất nước ta đang không ngừng phát triển, đời sống của nhân dân đang ngày một cải thiện nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn do nghèo đói, do bệnh tật, do tai nạn hoặc thiên tai. Ngoài xã hội, không khó khăn để nhìn thấy em nhỏ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, đói cơm, rách áo, lo lắng. Và cũng có biết bao các cụ già neo đơn không nơi nương tưa, thiếu vắng người thân ngoài xã hội. Trước những hoàn cảnh đáng thương đó, nhân dân ta luôn có những việc làm, hành động thiết thực, giàu tính nhân đạo, ủng hộ về vật chất, động viên về tư tưởng và tinh thần để những khó khăn nhanh chóng vơi đi. Đó là những nét đẹp vô cùng quý báu của dân tộc ta mà mỗi người, đặc biệt là những học sinh, cần hình thành và phát triển.

Trong nhà trường, các em học sinh được rèn luyện những phẩm chất cần thiết, được trang bị những tri thức và kỹ năng cơ bản cơ bản nhất để có nền móng vững chắc bước vào cuộc sống muôn màu. Thầy-cô không chỉ là người thắp lên những ngọn lửa tri thức, chia sẻ những bài học văn hóa mà còn khơi dậy tình yêu thương của con người. Trân quý cuộc sống, bồi dưỡng tình yêu, trách nhiệm, kính trọng, lễ phép, có hiếu với ông, bà, cha mẹ, biết ơn thầy-cô và đặc biệt, biết sống nhân ái, vị tha, có lòng trắc ẩn với thế giới quanh mình là những giá trị quan trọng mà Trường THPT Cao Bá Quát đã, đang và sẽ tiếp tục hình thành cho các thế hệ học sinh.

Ngày nay, học sinh bước vào ngôi trường mang tên Danh sĩ Cao Bá Quát có nhiều cơ hội được rèn luyện hơn rất nhiều các địa chỉ giáo dục khác; được học cách xác định đúng đích, hành động và phương pháp để đạt được đích. Và chắc chắn rằng, những phẩm chất làm người đang được Nhà trường đặt lên hàng đầu sẽ giúp các em học sinh trở thành những công dân mẫu mực.

Nhà thơ Tố Hữu từng viết:

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào có vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Khi ta cho đi nghĩa là ta đang sống vì người khác, người được ta cho, được ta giúp đỡ, chia sẻ, đồng cảm sẽ có niềm vui, động lực để vươn lên trong cuộc sống. Và sự nhận lại không gì khác chính là sự thanh thảnh, niềm vui sướng khi mình làm việc tốt. Khi ấy, ta sẽ là người giàu có nhất! Sự giàu có đó không phải tiền tài, danh vọng, mà đó chính là sự giàu có về mặt tâm hồn, tư tưởng và trí tuệ.

Ngạn ngữ có câu “Có ba cách để làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ”.  Hãy luôn mỉm cười và tích cực cho đi, hãy làm những việc phúc, việc thiện trong khả năng của mình. Thầy Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai luôn tâm niệm làm nhiều việc tốt, việc thiện cho tập thể nhà trường, các thế hệ học sinh và lớn hơn là cho cả cộng đồng bằng tất cả tâm, trí, lực. Những năm qua, nhiều hoạt động thiện nguyện và quỹ từ thiện đã được tổ chức, giúp đỡ và động viên nhiều cá nhân trong cộng đồng, trong đó có Quỹ vì Học sinh do tập thể học sinh khóa 2 (1991-1994) sáng lập năm 2010.

Thật vậy, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã, đang và sẽ tiếp tục cho đi, chia sẻ những tình cảm, giá trị tư tưởng và tinh thần lớn lao, giúp đỡ một phần nhỏ bé về vật chất ngay tại nơi công tác và học tập, tại xóm làng nơi sinh sống và tại những cộng đồng nơi đang gặp nhiều khó khăn. Những tấm lòng rộng mở và những trái tim biết yêu thương đang tạo nên giá trị to lớn cho ngôi trường THPT Cao Bá Quát để trở thành ngôi nhà chung ấm áp, giàu tình người và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Thực hiện: Phương Hoa
             Duyệt: NDC