XUÂN ẤM ÁP, YÊU THƯƠNG DƯỚI MÁI TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Đây là dịp Tết quan trọng nhất của người Việt Nam, là dịp để sum vầy, đoàn tụ, trao gửi tình yêu thương đến người thân, gia đình, bạn bè và cảm nhận tình thương yêu, sự đầm ấm và hạnh phúc. Trong không khí hối hả, tất bật của những ngày cuối tháng Chạp này, ngày 30/ 1/2019, Thầy trò trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai đã tưng bừng tổ chức chương trình “Hội chợ Xuân và văn hóa Tết” với nhiều hoạt động thật ý nghĩa.

Ngay sau khi nhà trường công bố kế hoạch, các giáo viên, nhân viên và đăc biệt là các em học sinh đã hưởng ứng nhiệt tình. Các lớp học sinh rộn ràng chuẩn bị trong niềm hân hoan vui sướng bởi đây là một dịp để các em tìm hiểu văn hóa tết cổ truyền của nước nhà, tăng cường kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, chi tiêu, làm việc nhóm cũng như sự gắn kết các cá nhân giúp các em hòa mình vào dòng chảy truyền thống văn hóa dân tộc và có những hành trang cần thiết để bước vào cuộc sống.

Bánh chưng- sản vật của người Việt được học sinh gói

Đất trời như cũng thấu niềm vui cùng thầy trò nhà trường! Ngay từ  khi chuẩn bị hội chợ, cho đến lúc khai hội, tiết trời trở nên ấm áp. Ánh nắng chan hòa và những làn gió nhẹ như quấn quít bên gương mặt hân hoan của các nam sinh, khẽ đùa mái tóc và thổi bay những tà áo dài truyền thống của các nữ sinh trong đội văn nghệ, hay phụ trách các gian hàng. Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ mừng xuân thật sôi động, đầy cảm xúc. Đó là những lời ca điệu nhạc tái hiện không khí tết xưa nay thật ấm áp tươi vui. Các bài múa, võ thuật cổ truyền cũng được các em chuẩn bị và biểu diễn với đầy nội lực. Đến 8g 30 phút, các em học sinh đại diện cho các lớp bắt đầu cuộc thi gói bánh chưng. Những đôi tay thoăn thoắt mà vẫn rất khéo léo đã thực hiện công việc một cách nhanh nhẹn khiến cho ban giám khảo và khán giả trầm trồ ngưỡng mộ. Các em cho thấy thế hệ trẻ của nhà trường vẫn đang duy trì rất tốt phong tục cổ truyền của dân tộc, tiếp nối câu chuyện “ Bánh chưng bánh dày” thuở trước.

Học sinh ba khối lớp thi gói bánh chưng

Khi phần thi gói bánh chưng kết thúc cũng là lúc học sinh ùa ra sân trường và tìm về với gian hàng của lớp mình. Gian hàng của lớp nào cũng được trang trí rất tỉ mỉ, đẹp mắt, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và thu hút sự chú ý của nhiều người với các chủ đề đa dạng như ẩm thực, thư pháp, các sản vật địa phương, bán đồ lưu niệm … Vì thế , đến với bất kì gian hàng nào cũng đều có thể cảm nhận rõ rệt không khí tưng bừng, nhộn nhịp với các mặt hàng đa dạng, phong phú được bày bán. Tham gia hội chợ, các em học sinh được thử sức và trải nghiệm kĩ năng kinh doanh của mình trong vai trò của những cô chủ nhỏ, vai trò đầu bếp, giới thiệu sản phẩm và cả những shiper chuyên nghiệp. Cả lớp đều được tham gia công việc từ khâu lên kế hoạch, chọn sản phẩm cũng như vận dụng sáng tạo các kĩ năng giao tiếp (thuyết phục, thương lượng…) vào quá trình mua bán, trao đổi sản phẩm của lớp mình.

Một gian hàng xuân tràn ngập sắc xuân

Bên cạnh ý nghĩa giáo dục truyền thống, việc tổ chức “ Hội chợ Xuân và văn hóa Tết” của trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai  còn hướng các em học sinh đến một lối sống đẹp. Ý nghĩa lớn nhất đã được thể hiện trong chủ đề của chương trình, đó là thông điệp về  “ Xuân ấm áp, yêu thương” . Thầy trò nhà trường mong muốn gửi lòng nhân ái, sẻ chia với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, các trẻ em thuộc Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Hà Cầu ( Hà Đông)…vào dịp tết Nguyên Đán Kỉ Hợi. 120 chiếc bánh chưng và các phần quà sẽ được nhà trường trao tặng, giúp các em thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Dưới đây là một số hình ảnh từ “ Hội chợ xuân và văn hóa Tết”

Không gian hội chợ thoáng sạch

Phần thi gói bánh chưng nhanh- đẹp- chất lượng

Tập trung làm việc