VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA NGƯỜI HỌC SINH

Học đường là nơi rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Môi trường này có tác động lớn lao đến việc hình thành nhân cách, tâm hồn của các em học sinh.

Ai cũng biết tầm quan trọng của môi trường học đường đối với con người. Nhưng thực trạng văn hóa học đường ngày nay ra sao? Đã và đang có một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ đang có những thói quen  ứng xử vô văn hóa như học sinh đánh nhau, yêu đương sớm, hút thuốc, xả rác bừa bãi, nói chuyện riêng trong giờ học... Một số học sinh khi chào hỏi giáo viên, cán bộ nhà trường cũng theo kiểu phân chia theo chức vụ, thầy cô có dạy mình hay không, đang dạy, hoặc không còn dạy nữa. Có những hành vi ăn nói không nhã nhặn, lịch sự, văng tục, những cách ăn mặc sai lệch, phản cảm, không đúng qui đinh, và đặc biệt là nạn bạo lực học đường...Ngày nay học sinh đánh nhau không chỉ dùng chân tay, hay cặp sách nữa mà là những hình ảnh các học sinh mặc đồng phục tuổi từ 10-18 cầm các loại vũ khí dao, phớ, kiếm , típ …để xử nhau chỉ vì những lí do rất trẻ con như: nhìn đểu, không cho chép bài, nói xấu, ghen tuông hoặc đơn giản đánh cho bõ ghét. Ngay trong nội bộ một lớp học cũng có tình trạng chia bè chia cánh, phát ngôn tiêu cực hoặc thờ ơ, vô cảm với các hoạt động tập thể, hay phổ biến hơn là thói quen ích kỉ, nhỏ nhen chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình.

Đánh nhau, làm nhục bạn

Có rất nhiều các nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ việc những thông tin thiếu lành mạnh trên các trang mạng, internet, facebook đến quan điểm và nhân cách, cách dạy bảo của thầy cô, bố mẹ, những người xung quanh các em có tác động rất lớn đến các em. Vì thế các bậc làm cha làm mẹ cần sống chậm lại để không quên con cái, trang bị cho con em mình những kĩ năng ứng xử gia đình, trường học và xã hội. Người thầy cần chú ý cả việc dạy chữ và dạy người, giúp các em có những cách ứng xử nhân văn từ những điều nhỏ nhất. Tuy nhiên, tiên trách kỉ hậu trách nhân! Cách ứng xử có văn hoá hay không có văn hoá trong học đường, và cả ngoài xã hội nói chung đều xuất phát từ cái phông văn hoá của mỗi người. Nếu các em học sinh có ý thức rèn luyện nhân cách, nâng cao việc bồi đắp tâm hồn song song với bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sống thì việc ứng xử có văn hoá là chuyện dễ dàng. Hơn ai hết, người học sinh cần tuân thủ tốt nội qui trường lớp, biết quí trọng việc học và thực hiện tôn sư trọng đạo trong môi trường học đường. Có như thế trường học sẽ thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai ấm áp, nơi có những người bạn nhân ái, vị tha, đoàn kết, có những người cha, người mẹ nâng cánh ước mơ đến những chân trời tươi sáng của đạo học, đạo làm người.

Ở trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai  đã có hiện tượng học sinh ứng xử thiếu văn hóa như trên vừa đề cập. Bên cạnh đó còn rất nhiều bạn nam, bạn nữ vượt khó học giỏi, có lối sống chan hoà vị tha, tương thân tương ái,  biết kính thầy ơn cô. Vì thế mỗi học sinh cần  thấy được sự  cần thiết  của việc trau dồi đạo đức và nhân cách sống,  đồng thời nỗ lực trong  học tập để hoàn thiện bản thân, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước. Ngay từ bây giờ hãy thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực, đặt ra lí tưởng sống, ước mơ cao đẹp để hoạch định một tương lai rạng ngời.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Hoa