Tuyên truyền PCCC tại Nhà Dân trong mùa dịch Covid

Trong thời gian Thành Phố Hà Nội và cả nước đang nỗ lực phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) gây ra. Học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng ngừa dịch thay bằng hình thức học trực tuyến tại nhà; do vậy nhu cầu cần sử dụng điện sinh hoạt tại nhà dân tăng cao; Đặc biệt là các thiết bị sinh nhiệt như: bóng đèn, máy sấy, ấm điện, bàn là, bình nóng lạnh, máy điều hòa, lò vi sóng,  điện thoại khi sạc, máy tính … ; trong khi đó không có người lớn ở nhà dễ gây cháy nổ làm thiệt hại về người và tài sản.

 

Để chủ động trong công tác phòng ngừa; hạn chế số vụ cháy, nổ, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. Theo khuyến cáo của Công an Huyện Quốc Oai về thực hiện tốt công tác PCCC với các nội dung sau:
1.    Từng hộ gia đình tự kiểm tra an toàn hệ thống điện ( đường dây dẫn điện từ công tơ về đến nhà, lò vi sóng, bình nóng lạnh, bếp điện, ấm điện, bàn là, nồi cơm điện, tivi, máy tính, tủ lạnh, lò sấy, máy sấy… các thiết bị bảo vệ như aptomat, cầu dao, cầu chì…)
2.    Sử dụng hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà…

 

3.    Sắp xếp vào  đồ đạc, vật dụng trong nhà phải gọn gàng ngăn nắp, không cản trở các lối ra vào, không để quần áo, gỗ giấy, xốp gần các thiết bị tiêu thu điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
4.    Hướng dẫn các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ không tùy tiện sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt (khi chưa được hướng dẫn) như bàn là, bật lửa, máy sấy, máy sưởi, các loại phích cắm điện…

5.    Chuẩn bị sẵn sàng phường tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc… để chữa cháy khi đám cháy mới phát sinh và thoát nạn.
6.    Mỗi gia đình chuẩn bị phương án thoát nạn và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình (đặc biệt đối với trẻ nhỏ) thoát nạn qua cửa chính, ban công, sân thượng, lên mái hoặc sang nhà bên cạnh khi có cháy nổ xảy ra.

7.     Khi xảy ra cháy, nổ xảy ra, hãy thật bình tĩnh để xử lý tình huống, nhanh chóng cắt điện (cầu dao. Aptomat) khu vực cháy, hô hoán báo động cho mọi người để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi phải thoát ra khu vực có khói, lửa phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc khăn, giẻ mềm thấm nước để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh, …; đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 hoặc gọi điện đến số 02432.171.114 (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH) của Công an huyện hoặc Công an xã, thị trấn để kịp thời xử lý.
     Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người./.

Người tuyên truyền: Nguyễn Thị Hằng
Người duyệt: NTH

 

Bình luận :