Tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật hình sự trong nhà trường

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền pháp luật trong nhà trường, sáng nay 07/10/2013, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã tổ chức giờ tuyên truyền về bộ Luật hình sự với sự tham gia của Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và học sinh toàn trường.

Giờ tuyên truyền pháp luật là một phần trong khuôn khổ chương trình Tuyên truyền pháp luật trong nhà trường năm học 2013-2014, hướng tới cuộc thi Tuyên truyền viên giỏi cấp Cụm sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Mặc dù tìm hiểu các bộ luật là điều không dễ dàng, nhưng với sự nhiệt tình, cách tuyên truyền hóm hỉnh, hiệu quả và dễ hiểu, cô giáo Hoàng Thị Loan – tuyên truyền viên pháp luật năm học 2013-2014 đã thu hút sự chú ý toàn thể giáo viên và học sinh tham dự. Được tham gia ở các phần tìm hiểu, các học sinh đã hưởng ứng bằng các câu trả lời “chân thật”, hiểu biết thêm những khái niệm như “tội phạm”, “phạm nhân” và những quy định của pháp luật hình sự.

Hiểu rõ đối tượng tuyên truyền là học sinh, cô giáo Hoàng Thị Loan đã đi sâu vào tuyên truyền các nội dung về “người chưa thành niên”, liên hệ về những hành vi mà người chưa thành niên dễ mắc phải. Những hành vi phạm tội được làm rõ bằng những ví dụ cụ thể, ứng với những hình phạt được quy định để mỗi học sinh thêm hiểu hơn về bộ Luật.

Những bài học mỗi học sinh của Trường rút ra sau buổi tuyên truyền là: (1) Cần phải nắm được các quy định của Luật hình sự; (2) Luôn biết kiềm chế, tránh bị kích động dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật; (3) Một hành vi nhỏ nhưng có thể gây thương tích nghiêm trọng hay tổn hại cho sức khỏe của người khác; (4) Không vượt quá khuôn khổ của việc phòng vệ chính đáng; (5) Cần lên án và tránh bạo lực học đường, bạo lực trong thanh thiếu niên, lên án thói hư, sự ích kỷ dẫn đến gây hại sức khỏe và nhân phẩm của người khác; (6) Cần chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình, v.v.

Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền cũng có nhiều thông điệp; đó là: Tôn trọng, yêu thương, vị tha, nhân ái và chân thành trong các mối quan hệ nhằm xây dựng Nhà trường văn hóa và thân thiện; Sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ và thầy cô giáo để giúp các em giỡ rối mâu thuẫn và tránh hậu quả đáng tiếc.

Có thể nói rằng, buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh trong học tập và cuộc sống, giúp những “người chưa thành niên” nhận thức đầy đủ hơn về hành vi của mình và tránh những hành vi phạm tội, góp phần tạo cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh.

Thực hiện: Danh Chiến

Ảnh: Quang Ngọc