Tuyên truyền hướng dẫn giáo viên và học sinh công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường trong tình hình mới

Thực hiện Công văn số 3908/UBND-KGVX. Ngày , ngày 06/11/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND-KGVX, ngày 31/10/2021 của UBND thành phố; Công văn số 3335/UBND-GDĐT, ngày 06/11/2021 của UBND huyện Quốc Oai về điều chỉnh phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp theo nội dung Kế hoạch số 255/KH-UBND và tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sang đón học sinh trở lại trường học trong thời gian tới. Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường như sau:

A. ĐỐI VỚI HỌC SINH

I. Tại nhà và trước khi tới trường:

1. Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.
  2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn.
  3. Tăng cường tập thể dục, ăn chín, uống chín vả đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
  4. Không khạc nhổ bừa bãi, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  5. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5 K” của Bộ Y tế.
  6. Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì học sinh nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).
  7. Đăng ký tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế

II. Tại trường:

1. Thực hiện đo thân nhiệt tại cổng trường và rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào mỗi tiết học.
  2. Không khạc, nhổ bừa bãì, che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.
  3. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác vả rửa sạch tay.
  4. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
  5. Luôn đeo khẩu trang trong thời gian lưu trú tại trường.
  6. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.
  7. Thấy có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo luôn với giáo viên dạy trên lớp để được hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

B. ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

I.  Tại nhà và trước khi tới trường:

1. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5 K” của Bộ Y tế.
  2. Thông tin, tuyên truyền cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp và những quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ được thực hiện tại nhà trường khi học sinh quay trở lại trường.
  3. Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.
  4. Đăng ký tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19.
  5. Thông tin tới học sinh, cha mẹ học sinh biết tác dụng của vaccine ngừa Covid-19. Tuyên truyền để học sinh tham gia tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao.

II. Tại trường:

1. Hướng dẫn, thông báo quy định của nhà trường, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay, vệ sinh cá nhân tốt trước khi vào lớp học.
  2. Thường xuyên liên lạc với phụ huynh để kiểm tra, theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh lớp mình.
  3. Trước các tiết dạy thực hiện điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến phòng y tế nhà trường để được kiềm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.
  4. Giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
  5. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế.
  6. Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

Trên đây là hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường. Hy vọng  rằng các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh sẽ thực hiện tốt để mỗi chúng ta cùng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh, sớm đem lại cuộc sống bình yên đến mọi gia đình và toàn xã hội./.

Người tuyên truyền: Nguyễn Thị Phúc
    Người duyệt: NTH