Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai với hành trình 25 năm qua

Những làn gió mát của mùa Thu hòa với những cơn gió lạnh đầu mùa đã ngập tràn con đường đến Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai vào những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2015 – năm ghi dấu hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường, trong đó có chặng đường 5 năm vừa qua.

Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai xuất thân từ Phân hiệu II của Trường PTTH Hòa Đức B năm 1989 – khi thuộc địa giới huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội (cũ). Tháng 10 năm 1990, Trường chính thức được thành lập với tên gọi Trường PTTH Hoài Đức C. Tháng 10 năm 1994, trường thuộc địa giới của huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), được UBND tỉnh đổi tên trường thành Trường THPT Cao Bá Quát. Sau hơp nhất địa giới hành chính Hà Nội và Hà Tây, Thành phố Hà Nội có 2 trường THPT Cao Bá Quát trùng tên. Tháng 11 năm 2008, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định đổi tên các trường trùng tên, trong đó Trường THPT Cao Bá Quát thuộc huyện Quốc Oai được đổi tên thành Trường THPT Cáo Bá Quát-Quốc Oai.

Năm học đầu tiên (1989-1990), Phân hiệu II ngày ấy chỉ có hơn 10 giáo viên và 5 lớp (02 lớp 11 được chuyển từ Hoài Đức B về trường và tuyển mới 03 lớp 10) do thầy Nguyễn Văn Thanh làm Hiệu trưởng. Sau một năm thành lập, trường có 18 giáo viên, 05 nhân viên và 8 lớp (02 lớp 12, 03 lớp 11 và 03 lớp 10). Sự ra đời của trường đã đáp ứng nguyện vọng học tập của con em nhân dân 7 xã ven Sông Đáy của huyện Hòa Đức bấy giờ gồm: Tân Hòa, Cộng Hòa, Tân Phú, Đại Thành Phụng Châu, Tiên Phương và Vân Côn.

Những ngày đầu tiên, cơ sở vật chất của nhà trường còn rất đơn sơ, thiếu thốn, chỉ có 06 phòng học trên dãy nhà 2 tầng (hiện là phần chính của Nhà C), bảng xi măng khô cứng, bàn ghế đơn sơ, không có điện, v.v. Những hàng cây xanh đã bắt đầu được trồng nhưng còn non nớt, chỉ đủ bóng mát cho một số học trò quây quần bên tán nhỏ. Con đường đến trường là đất thổ, lầy lội và trơn trượt về mùa mưa, tung bụi vào mùa hạ, mùa khô. Nó cũng chật hẹp và gồ ghề, khiến không biết bao lần những thầy cô giáo và các các học trò phải vất vả. Khó có thể diễn tả được những khó khăn của thầy và trò ngày đó. Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống nghèo nàn, nhưng thầy và trò đều rất nỗ lực để xây dựng Nhà trường ngày một phát triển.

Đến nay, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của địa phương và Thủ đô. Lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh từng bước trưởng thành và đạt được những kết quả đáng tự hào. Từ năm 1990 tới năm 2010 Nhà trường và nhiều thầy cô giáo đã được bằng khen cấp tỉnh về thành tích lao động giỏi, chiến sĩ thi đua là thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Điền, Vũ Mạnh Khởi, Lê Văn Son. Có hàng chục thầy cô giáo đạt giải cao trong các kì thì giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố. Hàng trăm em học sinh đã trở thành cán bộ giữ những trọng trách tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức. Hàng vạn học sinh đã từ mái trường này trưởng thành và tỏa đi xây dựng quê hương, đất nước.

Trong hành trình 25 năm ấy lại có một hành trình nhỏ, một chặng đường ngắn nhưng lại đầy tự hào của thầy trò Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai. Đó là chặng đường 5 năm 2010-2015. Với sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, sự đổi mới và hiệu quả trong quản lý của Ban Giám hiệu, sự nỗ lực, đoàn kết và sáng tạo của tập thể giáo viên, nhân viên, sự cố gắng của học sinh và sự chăm lo của cha mẹ học sinh, Nhà trường đã liên tục gặt hái được những kết quả khích lệ. Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, Nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, Bằng khen của UBND Thành phố 2012-2013, bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2013-2014. Công đoàn nhà trường được Công đoàn Ngành công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh, được tặng Bằng khen. Đoàn thanh niên nhà trường được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Thành đoàn và Trung ương Đoàn. Hàng năm Nhà trường đều có các tổ chuyên môn được cấp trên công nhận và tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”. Với đóng góp trong quản lý, giảng dạy và giáo dục trong 5 năm qua, Nhà trường có 4 cán bộ quản lý và giáo viên được UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen gồm thầy Lê Văn Son, thầy Nguyễn Danh Chiến, cô Nguyễn Thị Huệ, thầy Tử Trung; 101 lượt giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 17 lượt thầy cô giáo đạt giải các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

Bên cạnh chất lượng quản lý, giảng dạy và phục vụ ngày càng nâng cao, chất lượng học sinh cũng ngày một phát triển. Điểm tuyển sinh vào lớp 10 của trường tăng liên tục; năm 2009-2010 từ 26,5 lên 38,0 năm 2015-2016. Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt ngày càng thực chất và tăng cao. Chất lượng học sinh đầu ra được khẳng định rõ nét; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đề vượt tỷ lệ chung của Thành phố; tỷ lệ học sinh vào đại học, cao đẳng liên tục bứt phá (năm 2015 đạt gần 50%).

Hơn nữa, điều kiện cơ sở vật ngày càng được cải thiện. Đến nay, Nhà trường đã có 3 dãy phòng học chính với hơn 25 phòng học kiên cố thường xuyên sử dụng, thiết bị dạy học và công nghệ thông tin được trang bị ngày càng đầy đủ và hiệu quả; không gian ngày càng sáng, xanh, sạch và đẹp với những công trình mới như Tượng đài Cao Bá Quát, khu cảnh quan non bộ mới xây dựng, những hàng cây sau hơn 25 năm đã rợp bóng mát, những tán cây mới trồng, bồn hoa và cây cảnh được bàn tay giáo viên, nhân viên và học sinh chăm sóc thường xuyên, v.v. Đây là điều kiện thuận lợi để giáo viên và học sinh tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt.

Trải qua 25 năm với nhiều khó khăn nhưng tràn ngập tình yêu thương, với những trái tim nhiệt huyết, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai ngày càng có những chuyển biến tích cực, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm trong những nỗ lực giáo dục. Tự hào về chặng đường đã qua, chúng ta lại thêm niềm tin vào tương lai ngày càng tươi sáng.

Thực hiện: Danh Chiến, Phương Hoa