Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai với DỰ ÁN “ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, THÂN THIỆN VÀ BÌNH ĐẲNG”

Dự án “ Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng “ do tổ chức Plan tại Việt Nam tài trợ cho Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội. Đây là một tổ chức phi chính phủ Quốc tế hoạt động trên 70 nước trên thế giới, tổ chức Plan được biết đến là một trong các tổ chức phi chính phủ lớn tại Việt Nam với ngân sách hàng năm đầu tư trong các lĩnh vực tại Việt Nam là 13 đến 15 triệu USD.

Năm học 2014-2015, Mô hình trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng được triển khai  thí điểm tại 20 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Rất vinh dự cho Trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lựa chọn là một trong 10 trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia dự án.

Mục đích của dự án là nhằm hỗ trợ các trường học trên địa bàn về việc thực hiện bình đẳng giới trong giáo dục, ngăn ngừa và giải quyết vấn đề bạo lực học đường trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là học sinh nữ trong độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi.

Thời gian thực hiện dự án : 3 năm ( Kết thúc vào 30 tháng 11 năm 2016).

Trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai đã xác định được  trách nhiệm lớn lao của một tổ chức cơ sở tham gia dự án, đồng thời cũng cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào, niềm tin tưởng sâu sắc vào sự thành công của dự án. Từ việc các thầy cô cán bộ nguồn, cán bộ tư vấn, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm khối 10, khối 11 tham gia tập huấn đến các em học sinh được tuyển chọn tham gia nhóm lãnh đạo trẻ, các thầy cô, nhân viên tham gia hội thảo định hướng,.. đều rất hào hứng, phấn khởi bởi những nội dung của dự án cụ thể, gần gũi,thiết thực rất hấp dẫn và cách thức tổ chức, triển khai nghiêm túc thiết thực của dự án đem lại.

Ngày 5 tháng 9 năm 2014 trong Lễ Khai giảng năm học mới, nhóm Lãnh đạo trẻ đã ra mắt với một tiểu phẩm có nội dung phong phú, ấn tượng, bất ngờ, cách thức thể hiện thông minh, dí dỏm khiến nhiều lần làm các thầy cô giáo và các bạn học sinh trong trường ngạc nhiên, trầm trồ, khen ngợi bằng những tràng pháo tay liên tiếp không ngớt. Thật đúng như cái tên của nhóm “ LÃNH ĐẠO TRẺ”.

Ngày 29 tháng 9 năm 2014 tại trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai tổ chức tiết day đầu tiên của dự án trường học “ An toàn , thân thiện và bình đẳng” cho 23 lớp khối 10 và khối 11. Bài 1: “ Giới và giới tính”. Với sự chuẩn bị chu đáo, tâm huyết, phương pháp thể hiện sáng tạo của các thầy cô giáo chủ nhiệm, tiết dạy diễn ra thật hào hứng, thu hút được sự quan tâm, những chia sẻ và hoạt động tích cực của học sinh. Các em đón nhận các nội dung bài học rất tự nhiên, hồn nhiên, thích thú, không khí lớp học rất sôi nổi, các em mạnh dạn chia sẻ những hiểu biết, tò mò của mình về vấn đề giới và giới tính. Có thể nói qua tiết học, các em đã được được trang bị rất nhiều những kiến thức bổ ích  về giới tính, về sinh lý , sự phát triển của bản thân mà trước đây các em không dám chia sẻ, không dám hỏi bố mẹ, thầy cô. Đây là tiết học đầu tiên của dự án, mỗi năm các em sẽ được tham gia 8 tiết học về các vấn đề giới, vấn đề ứng phó với bạo lực học đường,…những vấn đề đang diễn ra xung quanh các em, các em không biết hoặc còn lúng túng trong cách giải quyết hay không muốn chia sẻ với ai? Đây là những nội dung kiến thức hết sức hữu ích đối với các em. Với sự thành công của tiết học đầu tiên chúng ta hy vọng vào sự thành công hơn nữa của các tiết học tiếp theo.

Dự án Plan còn được triển khai tới Cha Mẹ học sinh nhà trường. Hoạt động nâng cao nhận thức của CMHS nhà trường về giới và bạo lực , khuyến khích CMHS tham gia vào tiến trình làm cho nhà trường An toàn, thân thiện và bình đẳng  đã được 23 thầy cô giáo chủ nhiệm khối 10 và khối 11thông tin tới 913 CMHS dự họp CMHS đầu năm(21/9/2014); Sáng 27 tháng 9 năm 2014, Trưởng Ban(một số Phó Ban )đại diện CMHS 35 lớp đươc Giảng viên nguồn của dự án Plan, Cô giáo Nguyễn Thị An Thái triển khai nội dung Tăng cường sự tham gia của Trưởng ban đại diện CMHS nhà trường và các hoạt động đánh giá tiến độ và hiệu qua của mô hình Trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng.

Trong tháng 10 dự án sẽ đưa phòng tham vấn học đường vào hoạt động(tầng 2 nhà C). Phòng tham vấn sẽ trợ giúp các em học sinh về các vấn đề: Bạo lực học đường, bắt nạt học đường, các rối loạn về xã hội và hành vi, việc sợ đi học, việc trốn học, khó khăn trong học tập như việc sa sút kết quả học tập,…Hy vọng  đây sẽ là địa chỉ các em có thể tin tưởng, chia sẻ những vấn đề khó nói, khó giải quyết. Cán bộ tư vấn nhà trường (Cô giáo Tống Thị Hà) sẽ giúp các em giải quyết những xung đột, những vấn đề nhạy cảm đang diễn ra xung quanh các em, trong các em mà các em chưa tìm ra hướng giải quyết. Tất cả những thông tin chia sẻ của các em chỉ có cán độ tư vấn nhà trường và các em được biết.

Thời gian thực hiện của dự án chưa lâu, nhưng dự án đã có những hoạt động thành công ban đầu. Những thành quả đầu mùa đó sẽ là tiền đề để thầy trò chúng ta tin tưởng rằng dự án sẽ góp phần đem lại cho ngôi trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai thân yêu của chúng ta luôn ‘ An toàn, thân thiện và bình đẳng” đúng như mục tiêu mà dự án đang hướng tới.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ, P.Hiệu trưởng, Cán bộ quản lý dự án Plan của Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai

Dưới đây là một số bức ảnh về hoạt động của dự án tại Trường THPT Cao Bá Quát Quốc Oai