Trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai Tiếp tục triển khai hiệu quả việc giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh” cho học sinh nhà trường

Trong quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Hà Nội của chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong đổi mới xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, Hà Nội cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống, cái hay, cái đẹp trong giao tiếp ứng xử của người Thủ đô ở chỗ này chỗ khác bị lãng quên, mai một đi. Chính vì vậy từ năm học 2010 - 2011 Sở giáo dục & Đào tạo Hà Nội bắt đầu triển khai giảng dạy bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh toàn thành phố nhằm kế thừa, phát huy nét đẹp trong giao tiếp ứng xử của người Hà Nội.

Hình ảnh tiết dạy Bộ tài liệu TLVM tại các lớp

Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch của Sở giáo dục & Đào tạo Hà Nội, Tập thể lãnh đạo nhà trường luôn nhận thức sâu sắc, giá trị lớn lao của việc giảng dạy bộ tài liệu nên luôn đặc biệt quan tâm đến công tác triển khai giảng dạy bộ tài liệu như thế nào để đạt hiệu quả cao, bằng hình thức nào cho hợp lý với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ của nhà trường. Các năm học qua cùng với việc triển khai giảng dạy trực tiếp nhà trường còn thực hiện việc lồng ghép giảng dạy các nội dung trong tài liệu ở các môn học khác như Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lí…; kết hợp giáo dục đạo đức, hoạt động ngoài giờ lên lớp, khuyến khích giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy bộ tài liệu theo hướng phát huy tích tích cực, tạo sự hứng thú học tập của học sinh. Mọi hình thức hoạt động đều giúp học sinh hiểu sâu thêm về những giá trị truyền thống văn hóa của người Hà Nội, có ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy và luôn cảm thấy tự hào với vai trò là những công dân Thủ đô trong tương lai.

Hình ảnh thực tế minh họa cho tiết dạy

Năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, vì vậy việc triển khai giảng dạy bộ tài liệu được thực hiện bằng hình thức trực tuyến ở các khối lớp do GVCN đảm nhiệm. Để cho các tiết học hiệu quả các GVCN đã cùng nhau xây dựng giáo án, thiết kế các hoạt động dạy học khoa học, nhẹ nhàng, ít mang tính giáo điều, xây dựng các câu chuyện, tình huống cụ thể để các em phân tích, nhận thức đúng -sai, từ đó hướng cho các em thực hiện hành vi hợp đạo lý, có đạo đức. Cũng từ các câu chuyện, tình huống thực tế đó các em được trình bày nguyện vọng cá nhân, quan điểm của mình, qua đó các thầy cô GVCN có điều kiện hiểu rõ và nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của học sinh, phân loại nhóm học sinh để có những định hướng cho phù hợp về các mặt giáo dục khác .
 Qua các tiết học của bộ tài liệu nhằm trang bị cho các em các kiến thức, kỹ năng như nhận biết, phân biệt được những hành vi chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử nơi công cộng, với môi trường thiên nhiên, hay khi tham gia giao thông cũng như việc sử dụng trang phục như thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh…; giúp các em thấy được ý nghĩa tác dụng của việc làm đúng, tác hại của hành động, việc làm trái; những việc cần làm, cần tránh; biết tự nhận xét hành vi của bản thân và người khác; có thái độ trân trọng, kế thừa, phát huy truyền thống thanh lịch, văn minh; mong muốn, tự giác, đóng góp vào việc giữ gìn phát huy nét đẹp, thanh lich, văn minh của người Hà Nội.

Hình ảnh tiết dạy Bộ tài liệu TLVM tại các lớp

Nhờ việc triển khai hiệu quả bộ tài liệu mà các năm học vừa qua nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục đạo đức học sinh, số học sinh vi phạm nội quy trường lớp, vi phạm luật khi tham gia giao thông giảm rõ rệt, học sinh tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh trường lớp, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tham gia các hoạt động ủng hộ, từ thiện, vì cộng đồng…

Hình ảnh học sinh trình bày nội dung được phân công

Là một giáo viên được tham gia giảng dạy bộ tài liệu này tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào đồng thời cũng cảm thấy mình cần có trách nhiệm giảng dạy nghiêm túc, hiệu quả bộ tài liệu để góp phần vào việc gìn giữ, phát huy nét đẹp người Hà Nội; xây dựng các thế hệ tương lai người Hà Nội mới năng động, sáng tạo, thanh lịch, văn minh xứng đáng với công dân Thủ đô anh hùng./.

Thực hiện : Tống Thị Hà
 Duyệt bài: DangNguyen