Trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai phối hợp tổ chức thành công buổi diễn tập PCCC và cứu hộ cứu nạn

 Thực hiện kế hoạch năm học 2021 -2022 về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, chiều ngày 29/4/2022 trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai phối hợp với trường Đại học PCCC Bộ Công An; Công an huyện Quốc Oai tổ chức buổi diễn tập về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường.

 Đây là hoat động thường niên của nhà trường nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống cháy, nổ xảy ra hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, không để xảy ra cháy lớn. Giúp thầy và trò Trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai nắm chắc tình hình, đặc điểm cháy, nổ, nguồn nước chữa cháy, tổ chức lực lượng, trang bị phương tiện chữa cháy của cơ sở trên cơ sở tính toán lực lượng, phương tiện cần thiết để tổ chức chữa cháy.

 Phát biểu khai mạc buổi diễn tập thầy giáo Nguyễn Danh Chiến - Bí thư chi bộ; Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong kế hoạch của nhà trường. Việc tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu hộ cứu nạn là dịp để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao ý thức PCCC và khả năng sẵn sàng ứng phó với sự cố cháy, nổ xảy ra. Đồng thời giúp nhà trường kiểm tra, đánh giá việc sử dụng các thiết bị PCCC hiện có tại đơn vị. Kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn.

 Trong buổi diễn tập Đại úy Trần Đức Đông - Giảng viên trường Đại học PCCC-Bộ Công An đã tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản trong công tác PCCC; những nguyên nhân gây ra cháy; những biện pháp phòng cháy, chữa cháy cơ bản; quy trình tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy; biện pháp phòng cháy trong quá trình sử dụng điện, xăng dầu, khí gas... và hướng dẫn xây dựng phương án chữa cháy …


Hình ảnh Đại úy Trần Đức Đông- Giảng viên trường ĐH PCCC-Bộ Công An tuyên truyền về công tác PCCC và CHCN


Học sinh nhà trường trả lời câu hỏi của Đại úy Trần Đức Đông về công tác PCCC

 Nội dung tiếp theo Đội Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng chữa cháy tổ chức buổi diễn tập chữa cháy với các tình huồng giả định phức tạp nhất tại phương án chữa cháy mẫu PC18 ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 đã được cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH phê duyệt.

 Khu vực xuất hiện cháy: Xảy ra cháy tại dãy nhà C của nhà trường.

 Nguyên nhân xảy ra cháy: Chập điện. Chất cháy chủ yếu: giấy, bìa, nhựa, gỗ, vải, phông, rèm…

 Dự kiến số người bị nạn: 0 người.

 Khi sự cố xảy ra, Đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy; đồng thời sử dụng các phương tiện như bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu; thông báo cho mọi người biết; gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - 114. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng chữa cháy đã dùng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, giáo viên trên lớp đưa học sinh ven theo tường nhanh chóng xuống sân trường. Nhân viên TB kiểm tra điện khu vực xảy ra cháy đó ngắt chưa, theo tình trạng hoạt động của hệ thống kỹ thuật. Bảo vệ nhà trường mở các cổng vào để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai công tác cứu chữa. Ban chỉ huy chữa cháy (Lãnh đạo nhà trường) Ra lệnh cho các bộ phận thực hiện các biện pháp thoát nạn và hướng dẫn thoát nạn.

 Tiếp theo các cán bộ chiến sĩ của Đội Cảnh sát PCCC - Công an Thành phố Hà Nội đã huy động 02 xe chữa cháy có mặt tại hiện trường, dùng các thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy.


 Hình ảnh diễn tập tình huống giả định


Hình ảnh: CBGV, NV nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng Đội cảnh sát PCCC &CHCN -Công an TP Hà Nội.


Hình ảnh: Học sinh nhà trường tham dự buổi diễn tập

 Buổi diễn tập về PCCC và cứu hộ cứu nạn đã diễn ra an toàn, thành công, đạt mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Thông qua buổi diễn tập PCCC và cứu hộ cứu nạn thầy và trò trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai có cơ hội để nâng cao nhận thức, trau dồi thêm các kiến thức cơ bản và quy định của pháp luật về công tác PCCC; nắm được một số kỹ năng về xử lí khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời còn giúp mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân mình trong công tác PCCC & CHCN trong nhà trường qua đó góp phần xây dựng trường học không chỉ Sáng- Xanh- Sạch - Đẹp mà phải An toàn ./.

Thực hiện : Tống Thị Hà
Duyệt bài: Nguyễn Huệ

Bình luận :