Tổ Vật lí – Hóa học– Địa lí hội thảo chuyên đề: “ Chia sẻ hướng dẫn sử dụng các phần mềm dạy học và kiểm tra trực tuyến”.

Hiện nay dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế khi học sinh không thể đến trường do dịch bệnh Covid-19 mà đã coi như một hình thức dạy học chính thức, vậy làm thế nào để dạy học trực tuyến hiệu quả, vừa làm tăng khả năng tương tác với học sinh, lại phát huy được sức mạnh của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 như hiện nay. Một trong những giải pháp là sử dụng hợp lí và hiệu quả các phần mềm dạy học. Để giúp các thành viên trong tổ có thêm kỹ năng CNTT, kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học và kiểm tra trực tuyến Tổ Vật lí – Hóa học -  Địa lí đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Chia sẻ hướng dẫn sử dụng các phần mềm dạy học và kiểm tra trực tuyến” . Hội thảo diễn ra vào ngày 5/11/2021 với sự tham gia của các thành viên tổ Vật lí – Hóa học – Địa lí..

(Tổ Lý – Hoá – Địa tham gia hội thảo)

Trong chương trình của hội thảo, thầy giáo Phùng Văn Minh, giáo viên môn Hoá học đã giới thiệu và hướng dẫn sử dụng 4 phần mềm dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến: Phần mềm viết bảng  i-Pro 5, phần mềm thảo luận Padlet, phần mềm kiểm tra đánh giá Quizizz và phần mềm Google Biểu mẫu – tạo và phân tích bản khảo sát.
Phần mềm viết bảng I - Pro 5 với những tính năng ưu việt như:
- Giao diện đơn giản, ngôn ngữ hiển thị bằng tiếng Việt, dễ sử dụng giúp cho giáo viên khai thác hết các tính năng, tiện ích ứng dụng.
- Đa dạng nét viết, màu viết và màu nền bảng viết.
- Thanh công cụ nhanh trong giao diện Window tự ẩn hai bên, thuận tiện cho người thuận tay trái hoặc tay phải
Phần mềm Padlet
Đây là một bức tường ảo cho phép người dùng bày tỏ suy nghĩ về một chủ đề nào đó một cách dễ dàng. Ngoài ra, Padlet còn là một công cụ rất hữu ích trong giảng dạy. Giúp giáo viên có thể giảng bài trên lớp và thu thập ý kiến từ học sinh. Giao diện “đẹp mắt”, dễ sử dụng. Ứng dụng phù hợp cho mọi độ tuổi. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên, giảng viên thường sử dụng nó để tương tác sau giờ học.

(Thầy Phùng Văn Minh giới thiệu phần mềm Padlet)

Phần mềm Quizizz là một ứng dụng được dùng để kiểm tra kiến thức ở các môn học cũng như kiến thức xã hội thông qua hình thức trả lời trắc nghiệm. Các câu hỏi trắc nghiệm trong Quizizz thuộc nhiều danh mục với cấp độ khác nhau để học sinh thử sức, đánh giá trình độ của bản thân; hoặc giáo viên, phụ huynh có thể truy cập bộ câu hỏi do người khác chia sẻ để sử dụng trong giảng dạy, kèm cặp con em mình. Nhìn chung, Quizizz phù hợp với cả việc học tại nhà và trên lớp.

(Thầy Phùng Văn Minh giới thiệu phần mềm Quizizz)

Trong buổi hội thảo chuyên đề thầy Phùng Văn Minh cũng giới thiệu về phần mềm Google Form là một ứng dụng nền Web được sử dụng để tạo biểu mẫu cho mục đích thu thập dữ liệu. Giáo viên có thể sử dụng Google Form để thực hiện khảo sát hay phiếu đăng ký sự kiện,… Biểu mẫu có thể được chia sẻ dễ dàng thông qua gửi liên kết, gửi Email,  nhúng vào trang Web hoặc bài đăng trên Blog. Dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng biểu mẫu thường được lưu trữ trong một bảng tính. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng khảo sát trực tuyến nhưng Google Form vẫn là một lựa chọn tuyệt vời

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên tham dự, buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi, bổ ích và thành công tốt đẹp, mỗi thành viên đều đã được trang bị cho mình những công cụ hữu ích, tiện dụng và hiện đại để áp dụng vào quá trình dạy học và kiểm tra trực tuyến. Từ nay dạy và học trực tuyến không còn là nỗi lo, mà là đất diễn cho công nghệ thông tin, cho các sáng tạo tuyệt vời của con người, đáp ứng mọi điều kiện biến động của xã hội.

Người viết bài: Nguyễn Thị An Thái
Người duyệt: DangNguyen