Tổ Sử - Địa - GDCD - NT tổ chức thành công buổi ngoại khóa chủ đề “Em yêu biển đảo việt nam”

           Đã bao đời, tình yêu biển đảo quê hương vẫn luôn trọn vẹn và dạt dào trong trái tim của những người dân đất Việt. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Thực hiện lời căn dặn của Bác trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai hàng năm đều tổ chức các hoạt động về chủ đề biển, đảo quê hương với nhiều hình thức khác nhau để khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh nhà trường trong việc học tập và làm theo lời Bác.

          Được sự nhất trí của Cấp ủy đảng, Ban giám hiệu nhà trường, sáng ngày 18/01/2024 Tổ Sử - Địa - GDCD - Nghệ thuật đã tổ chức thành công buổi Ngoại khóa chủ đề “Em yêu Biển đảo Việt Nam” với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền kiến thức về biển, đảo; về đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo đồng thời nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác với các quốc gia có chung biển Đông với nước ta, khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh nhà trường.

 
Cán bộ, giáo viên nhà trường cùng tổ Sử - Địa- GDCD - NT  tham dự buổi Ngoại khóa

           Buổi Ngoại khóa được tổ chức với hai nội dung chính; phần một là nội dung Tuyên truyền kiến thức về biển, đảo Việt Nam. Qua bài tuyên truyền mỗi cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường ngoài việc thấy rõ vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo mà còn thấy được những bằng chứng lịch sử, những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với vùng biển, đảo của nước ta; hiểu được quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết các vấn đề trên biển Đông cũng như định hướng, chiến lược phát triển kinh tế biển, đảo.


  Cô giáo Tống Thị Hà - TTCM  tuyên truyền kiến thức biển, đảo Việt Nam


 Cô Nguyễn Thị Thắm và thầy Đỗ Duy Quân tổ chức các hoạt động tìm hiểu về biển đảo.

       Phần hai của buổi Ngoại khóa là phần thi tìm hiều kiến thức về chủ đề biển, đảo Việt Nam với 3 đội chơi mang tên Trường Sa, Hoàng Sa và Côn Đảo, mỗi đội thi gồm 06 học sinh đến từ học sinh khối 12, mỗi đội phải trải quan 3 phần thi Ra khơi, Vượt sóng và Cập bến. Phần thi Ra khơi cả 3 đội trải qua 15 câu hỏi, trong 15 giây các đội phải tìm ra câu trả lời trong số các phương án mà BTC đã đưa ra. Tiếp theo là phần thi Vượt sóng diễn ra rất sôi nổi thông qua phần thi ghép tranh, mỗi đội được BTC phát 12 mảnh rời của một bức tranh và yêu cầu các đội ghép thành một bức tranh đúng yêu cầu của BTC. Phần thi cuối cùng là phần thi Cập bến bằng hình thức giải ô chữ với 8 ô hàng ngang và một hàng từ khóa, mỗi ô chữ tương ứng với một câu hỏi và các đội được tự chọn các ô chữ để trả lời. Nội dung các câu hỏi trong mỗi phần thi đều là những kiến thức về biển, đảo Việt Nam; vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo; công tác khai thác, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, đảo; những chứng cứ pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; ý thức trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
  Học sinh 3 đội thi và sản phẩm phần thi ghép tranh của 3 đội

          Với tinh thần chơi mà học, học mà chơi, phần thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam là dịp để các em giao lưu, học hỏi, mở rộng vốn kiến thức về biển, đảo nước nhà đồng thời khơi dậy tình yêu quê hương; giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; xây dựng ý thức, trách nhiệm của các em trong công cuộc xây dựng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

           Qua một thời gian tranh tài sôi nổi quyết liệt không kém phần gay cấn, ba đội chơi: Trường Sa, Hoàng sa và Côn Đảo trên hành trình ra biển đã thu về kết quả tốt đẹp. Kết quả chung cuộc đội Hoàng Sa đạt giải Nhất với số điểm 250 điểm, giải Nhì thuộc về đội Côn Đảo với 230 điểm, giải Ba là thuộc về Trường Sa 220 điểm. Bên cạnh đó BTC cũng trao những phần quà ý nghĩa cho khán giả khi tham gia trả lời các câu hỏi.


Cô giáo Nguyễn Thị Huệ- Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giải cho các đội thi

         Buổi ngoại khóa một lần nữa khẳng định sự thiêng liêng của biển đảo Việt Nam- một không gian sinh tồn đã gắn liền với bao thế hệ người Việt, ở đó có biết bao nhiêu chiến sỹ đã chiến đấu quên mình để bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng. Tuổi xuân của các anh đã hiến dâng cho đất nước, những tấm lòng ấy, tinh thần bất khuất ấy mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo và ở đó mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi “vàng xanh” mà còn như những cột mốc chủ quyền biên giới. Biển thiêng liêng là vậy nên việc bảo vệ, phát triển Vì sự trường tồn của biển đảo Việt Nam đó không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, mà còn là nhiệm vụ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường bằng viêc thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tích cực hưởng ứng các chương trình “ Vì biển đảo quê hương, Vì biên cương Tổ quốc” đây cũng là thông điệp  mà buổi ngoại khóa của tổ Sử - Địa - GDCD - Nghệ thuật muốn gửi gắm đến quý thầy cô giáo và các em học sinh/.

Thực hiện: Tống Thị Hà
Duyệt bài: DangNguyen

 

Bình luận :