Tổ Ngữ văn trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai giao lưu chuyên môn tại trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Chương trình Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm được thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2023 đến năm 2025, bao quát các hoạt động giáo dục, từ công tác quản lí, điều hành đến hoạt động của các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp và các hoạt động khác như công đoàn, đoàn thanh niên.

Thực hiện Phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” của ngành Giáo dục Thủ Đô, ngày 29/3/2023, trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai phối hợp với trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm dạy học môn Ngữ văn chương trình mới trong không khí cởi mở, thân tình. Ba tổ Ngữ văn thuộc ba trường: THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai, THPT Lê Quý Đôn-Đống Đa và THPT Trung Giã đã tiến hành buổi gặp gỡ, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài dạy cụ thể với những trải nghiệm mới mẻ, thú vị, bổ ích. Tổ Văn-Sử-GDCD là tổ chuyên môn đầu tiên của trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai được vinh dự tham gia chương trình ý nghĩa này.

Tại buổi giao lưu chuyên môn, các thầy cô giáo của 3 nhà trường đã dự tiết học bài Thực hành đọc bài thơ Đi trong hương tràm – Ngữ văn 10 bộ Cánh Diều tại lớp 10A2 do cô giáo Phạm Thị Dung thực hiện. Đây là bài dạy có dung lượng một tiết học và được thực hiện sau khi giáo viên đã hướng dẫn học sinh đọc hiểu các văn bản thơ trữ tình Đất nướcLính đảo hát tình ca trên đảo. Cô giáo đã thiết kế bài dạy với nhiều hoạt động đa dạng theo 4 nhóm theo năng lực, sở thích của học sinh đó là nhóm Nghiên cứu văn học, nhóm Nhà tâm lí, nhóm Nhạc sĩ và nhóm Họa sĩ. Dưới sự định hướng, hướng dẫn của cô, các nhóm hoạt động khá sôi nổi, tích cực và thể hiện tài năng cũng như niềm yêu thích, thấu cảm với một tác phẩm thơ trữ tình đầy dư vị.

Cô giáo Phạm Thị Dung trường Lê Quý Đô - Đống Đa thực hiện tiết dạy

Sau tiết dự giờ, các thầy cô cùng tọa đàm, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm quí báu giúp phần nào tháo gỡ những khó khăn trong thực hành chương trình mới. Có rất nhiều chia sẻ từ các cô giáo trực tiếp đứng lớp, đã và đang dùng bộ sách Ngữ văn Cánh Diều và cả các cô giáo đang dạy bộ sách Kết nối tri thức. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh – Tổ trưởng tổ Ngữ văn trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã thẳng thắn chia sẻ về tình hình dạy, học bộ sách mới với mong muốn góp tiếng nói thực sự tâm huyết trong hành trình vừa dạy vừa học hỏi, vừa cải tiến, nâng cao năng lực dạy học Ngữ văn theo chương trình GDPT mới hiện nay.

Học sinh tích cực tham gia thảo luận nhóm

Tọa đàm, trao đổi chuyên môn sau tiết dạy

Buổi giao lưu chuyên môn diễn ra cởi mở, thân thiện, cầu thị, bước đầu đã tạo mối quan hệ kết nối, góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Ngữ văn, tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn, xây dưng mối quan hệ thân thiện, cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ đóng góp vào sự phát triển của các nhà trường và ngành giáo dục thủ đô.

Thực hiện: Nguyễn Thị Phương Hoa
Duyệt: DangNguyen