Tổ Ngữ Văn-Lịch sử-GDCD tích cực tham gia Hội giảng nâng cao chất lượng chuyên môn

Thực hiện kế hoạch năm học và chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô, mừng 92 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngày 29/9/2022 trường THPT Cao Bá Quát, Quốc Oai đã tổ chức ngày Hội giảng đối với tất cả các bộ môn.

Với phương châm  “Đổi mới sáng tạo trong dạy học và trong công tác phục vụ”, thầy trò toàn trường đã tích cực hưởng ứng ngày hội giảng, trong đó tổ Văn Sử, GD có ba thầy cô giáo tiến hành thao giảng ở cả ba phân môn. Cụ thể, thầy Hà Văn Nam báo cáo viên môn GDCD, cô Mai Ánh Vân, báo cáo viên môn Lịch sử và cô Nguyễn Thị Phương Hoa, báo cáo viên môn Ngữ văn.

Tổ Văn Sử CD chúc mừng ba thầy cô thao giảng

Tiết hội giảng thứ nhất của cô giáo Phương Hoa được thực hiện tại lớp 10D5 với bài 1, tiết 8 bài dạy Chữ người tử tù. Cô giáo đã thiết kế bài giảng để hầu hết các em học sinh được tham gia làm việc, nhằm phát triển năng lực và phẩm chất theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngay từ đầu giờ, các em đã rất hào hứng tham gia hoạt động khởi động với trò chơi Đến phim trường bằng xe buýt. Các câu hỏi trong phần này giúp  các em vừa chơi vừa học, vừa được nhắc lại kiến thức đã học, vừa tạo tâm thế đón nhận tiết học mới. Ở phần hình thành kiến thức, cô trò cùng tham gia các hoạt động tương tác để tìm ra thông tin kiến thức phù hợp mà không khiên cưỡng. Đồng thời giúp các em có cơ hội trải nghiệm việc thuyết trình, đóng vai cùng đồng điệu với văn bản bài học

Học sinh 10D5 tích cực tham gia tiết học cùng cô giáo Phương Hoa

Ở tiết thứ 2, cô giáo Ánh Vân thực hiện chủ đề Một số nền văn minh thế giới thời kì cổ - trung đại . Các em học sinh lớp 10D2, dù vừa mới nhập học chưa đầy một tháng nhưng đã thể hiện rất tự tin, chủ động và năng động cùng cô chiếm lĩnh kiến thức môn Lịch sử với những số liệu và sự kiện với nhiều khái niệm, con số. Trong phần hình thành kiến thức, các em đã thuyết trình bằng một hệ thống slide trình chiếu đâỳ ấn tượng, màu sắc sinh động và lời dẫn tự tin, truyền cảm. Cho dù mấy năm vừa qua, phải học online ít có cơ hội làm việc nhóm đúng nghĩa nhưng giờ đây, các em đã tỏ ra rất tích cực, tiến bộ

Tiết dạy Lịch sử thành công của cô giáo Ánh Vân tại lớp 10D2

Trong tổ, thầy giáo Hà Văn Nam là thầy giáo lớn tuổi nhất, với gần 30 năm công tác. Tiết hội giảng hôm nay của thầy là bài Hàng hóa, tiền tệ, thị trường tại lớp 11D7 đã thu hút được rất đông đồng nghiệp tới dự giờ, tạo ấn tượng sâu sắc đối với các GV dự giờ và các em học sinh. Trong giờ dạy, thầy thể hiện một phong thái vui vẻ, tự nhiên giúp cho học trò tiếp  nhận kiến thức như một cuộc trò chuyện cùng người bạn lớn. Với tuổi tác của thầy, việc tiếp cận công nghệ thông tin và đặc biệt là chương trình GDPT mới gặp không ít khó khăn nhưng thầy Nam đã không quản gian khó thao giảng, là tấm gương cho các thế hệ  kế tiếp trong tổ, trong trường học tập.

Giờ dạy GDCD của thầy giáo Hà Văn Nam tại lớp 11D7

Sau ba tiết Hội giảng, các thành viên trong tổ đã rất cởi mở nhận xét, ghi nhận, đóng góp cho các tổ viên vừa thao giảng, từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Quả thực, việc thường xuyên đổi mới cách dạy của thầy, cách học của trò qua các tiết dạy, đặc biệt là Hội giảng, giúp thực hiện hiệu quả chương trình GDPT mới. Qua mỗi dịp hội giảng, đội ngũ giáo viên có cơ hội được rèn giũa bản thân, vừa có cơ hội tìm tòi sáng tạo, vừa hỗ trợ nhau cùng tiến bộ, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Thực hiện: Phương Hoa
Duyệt bài: Nguyễn Văn Đằng