Tiêu chuẩn mới về trình độ đào tạo của giáo viên cấp THPT từ 20/3/2021

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên THPT là một trong những tiêu chí để bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp mới cho giáo viên từ ngày 20/3/2021 và được quy như sau:

Yêu cầu Hiện nay Từ 20/3/2021
Căn cứ Thông tư liên tịch số 23 năm 2015 Căn cứ Thông tư số 04/2021/TT-BGDĐT
Giáo viên THPT hạng I
Bằng cấp - Bằng tốt nghiệp thạc sỹ đúng hoặc phù hợp với môn học giảng dạy trở lên; Bằng thạc sĩ trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên THPT.
- Nếu không có bằng đại học sư phạm thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm với giáo viên THPT.
Ngoại ngữ - Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 03; Không quy định
Hoặc
- Chứng chỉ tiếng dân tộc với vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.
- Giáo viên dạy ngoại ngữ: Ngoại ngữ thứ hai đạt bậc 03.
Tin học Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Không quy định
Chứng chỉ Bồi dưỡng giáo viên THPT hạng I. Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng I.
Giáo viên THPT hạng II
Bằng cấp - Bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên; - Bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên với giáo viên THPT.
Hoặc - Với môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân: Bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THPT.
- Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
Ngoại ngữ - Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 02; Không quy định
Hoặc
- Chứng chỉ tiếng dân tộc với vị trí việc làm yêu cầu tiếng dân tộc.
- Giáo viên dạy ngoại ngữ: Ngoại ngữ thứ hai đạt bậc 02.
Tin học Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Không quy định
Chứng chỉ Bồi dưỡng giáo viên THPT hạng II. Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng II.
Giáo viên THPT hạng III
Bằng cấp - Bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên; - Bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên THPT trở lên.
Hoặc - Môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân: Bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THPT.
- Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm với giáo viên THPT.
Ngoại ngữ - Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 02; Không quy định
Hoặc
- Chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.
- Giáo viên dạy ngoại ngữ: Ngoại ngữ thứ hai đạt bậc 02.
Tin học Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Không quy định
Chứng chỉ Không quy định Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng III.

Căn cứ vào thông tư 04/2021/TT-BGDĐT thì về yêu cầu ngoại ngữ, tin học, từ ngày 20/3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo không còn yêu cầu nữa. Ngoài ra, sắp tới, tất cả giáo viên đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng với hạng của mình.
Trên đây là tiêu chuẩn mới về trình độ đào tạo của giáo viên THPT có hiệu lực  từ 20/3/2021xin được giới thiệu đến các thầy cô giáo./.

Người tuyên truyền: Nguyễn Thị Huệ