Thu hoạch ngoại khóa "Tạo động lực học tập, hướng nghiệp, chọn nghề vững tương lai" – học sinh lớp 11D5.

Sáng ngày 14/5/2022 trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai tổ chức buổi ngoại khóa "Tạo động lực học tập, hướng nghiệp, chọn nghề vững tương lai" do diễn giả, tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên chủ nhiệm khoa Triết học Đại học sư phạm Hà Nội 1 chia sẻ. Buổi ngoại khóa đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích thiết thực cho học sinh khối sáng. Sau buổi ngoại khóa, GVCN lớp 11D5 tổ chức cho học sinh trong lớp 1 buổi viết bài thu hoạch nhằm khắc sâu và củng cố những bài học ý nghĩa mà các em được đón nhận.

Đã có rất nhiều bài học được truyền tải đến các em. Tuy nhiên, để các em có sự trao đổi thảo luận, hợp tác thể hiện, GVCN đã giao nhiệm vụ cho 4 nhóm (cũng là 4 tổ của lớp) thực hiện yêu cầu thể hiện: 1 nhóm khái quát nội dung, 3 nhóm còn lại chọn một bài học ấn tượng của nhóm mình.    


Sản phẩm của học sinh

Bài học ý nghĩa đầu tiên nhóm 3 học được qua "Câu chuyện Bàn tay của Mẹ", các em hiểu được tình cảm thiêng liêng của người mẹ dành  cho con, hi sinh vô điều kiện để dành cho con những điều tốt đẹp nhất "Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ / Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con". Và các con cũng hiểu được đạo Hiếu các con cần thực hiện, dù mình có thành tài như thế nào đi nữa cũng không phải tự nhiên mà có, đằng sau sự thành công của con là sự hi sinh thầm lặng của Mẹ, của Cha. Con người có giữ đạo Hiếu thì mới có thể biết ơn Cha, Mẹ, Quê hương, Đất nước, Thiên nhiên,….

Bài học về sự lắng nghe do nhóm 1 trình bày, các em đã hiểu được mục đích và ý nghĩa của việc lắng nghe. Lắng nghe để thấu hiểu, không phải vì muốn tỏ ra lịch sự. Lắng nghe để nắm bắt được đầy đủ, chính xác thông tin. Từ nghe  rồi ngẫm nghĩ dẫn đến hành động được đúng đắn. "Chỉ cần 3 năm để học nói, nhưng lại cần cả cuộc đời để học lắng nghe"

Nhóm 4 trình bày bài học thu được là mục đích của việc học, con đường dẫn đến thành công. Sự giống và khác nhau giữa bộ não của người bình thường và thiên tài. Để thành công không chỉ dựa vào chỉ số thông minh (IQ) mà phần lớn nhờ vào khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc (chỉ số EQ) và khả năng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống (chỉ số AQ). Thomas Edison đã phải thực hiện hơn 10.000 lần thí nghiệm mới phát minh ra bóng đèn, nhưng ông không bao giờ gọi đó là thất bại, xem đó như những cơ hội để học hỏi.  Edison từng nói rằng: "Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình".

Buổi ngoại khóa mang lại rất nhiều bài học thiết thực cho các em, nhóm 2 cũng đã khái quát được một số nội dung: Học cách lắng nghe; Nuôi dưỡng lòng biết ơn; vai trò các chỉ số IQ, AQ, EQ dẫn đến thành công; Chọn nghề phù hợp đặc điểm tính cách của bản thân,….

Đã từ nhiều năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiều buổi ngoại khóa ý nghĩa, thiết thực cho học sinh. Mong rằng nhà trường tiếp tục có nhiều hoạt động, sân chơi giúp các thế hệ học trò được tiếp cận, tham gia làm hành trang cho các em trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng giá trị bản thân.


(Học sinh tích cực làm việc nhóm)

 
(Học sinh trưng bày sản phẩm, chuẩn bị trình bày)

Thực hiện: Ngô Thị Nhàn
Duyệt: NTH

Bình luận :