Thầy và trò trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai nỗ lực dạy và học trực tuyến trong mùa dịch Covid -19

Năm học 2021- 2022 là năm học thứ 2 thầy và trò trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến. Có thể nói ở thời điểm hiện nay việc dạy và học trực tuyến là giải pháp cần thiết trong bối cảnh dịch Covid -19 và phù hợp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên để có những giờ dạy đạt hiệu quả cả về chất lượng cũng như thời lượng còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực của thầy và trò cũng như các yếu tố khách quan khác.

Hình ảnh tiết dạy và học trực tuyến của thầy trò nhà trường

Hiểu được điều đó, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chủ động xây dựng, triển khai kịp thời kế hoạch dạy học trực tuyến phù hợp với đội ngũ, chuyên môn của cán bộ giáo viên nhà trường; thường xuyên vào dự giờ các tiết học để theo dõi tình hình dạy cũng như tâm tư nguyện vọng của giáo viên để hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết. Bộ phận chuyên môn sắp xếp TKB phù hợp với thời gian của giáo viên và ưu tiện tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tham gia học và nghỉ ngơi hợp lý giữa các tiết học.
 Để góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả khi giảng dạy trực tuyến thì bản thân mỗi giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm chúng tôi phải là người chủ động trong việc thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch của nhà trường hơn bao giờ hết như việc mỗi giáo viên phải thực sự biết về CNTT, tự học, tự trang bị thêm các kỹ năng ứng dụng CNTT để làm chủ được các công cụ, thiết bị công nghệ, biết sử dụng các phần mềm dạy học đa dạng để xây dựng, thiết kế một giờ học thú vị và thu hút được sự tương tác của đông học sinh, bởi vì môi trường tương tác trên nền tảng online khác xa với hình thức dạy trực tiếp, rồi lựa chọn các hình thức tương tác, trao đổi trực tuyến, giao bài tập, kiểm tra vở viết của học sinh qua Zalo, Azota, Padlet, SHub classroom… cho phù hợp nhất với học sinh; thiết kế trò chơi kết hợp đánh giá qua phần mềm Quizizz, Kahoot… đồng thời cũng giúp giáo viên khắc phục được những sự cố phát sinh trong quá trình dạy học trực tuyến.

GV sử dụng một số phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến

Đối với GVCN lớp ngoài vai trò thay mặt Hiệu trưởng quản lý lớp học; Xây dựng lớp học thành một tập thể đoàn kết, yêu thương, biết chia sẻ; Tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh trong lớp chủ nhiệm …thì trong thời điểm hiện nay khi dạy học trực tuyến vai trò kết nối, phối hợp với CMHS, rồi việc đồng hành, động viên, đôn đốc, nhắc nhở học sinh phải kịp thời thường xuyên hơn bao giờ hết; sau mỗi buổi học lại liên lạc trao đổi với CMHS về các trường hợp học sinh không vào học vì lý do gì để có phương án tiếp theo; Rà soát, cập nhật thiết bị học trực tuyến của học sinh; Xây dựng nội quy lớp học trực tuyến …vì vậy công việc của mỗi GVCN cũng trở nên vất vả hơn hơn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao chúng tôi đều nhận rõ vai trò trách nhiệm của mình cùng với sự tâm huyết, yêu nghề, nghiêm túc trong công việc nên tất cả các vấn đề, công việc phát sinh chúng tôi mỗi GVBM, GVCN đều hoàn thành tốt, miễn sao học sinh của chúng tôi được tham gia học đầy đủ, chủ động, tích cực, hứng thú trong các giờ học trực tuyến.

Hình ảnh học sinh tích cực trình bày nội dung bài học theo phân công của GVBM, GVCN

Cô giáo Nguyễn Thị Dậu, Thầy giáo Tử Trung là những giáo viên dù đã lớn tuổi chỉ còn ít thời gian nữa là thầy cô về nghỉ chế độ nhưng cô Dậu và thầy Trung luôn chủ động trong công việc của mình từ việc soạn giáo án Word, soạn giáo án trình chiếu trên các phần mềm PowerPoint, Canva… rất thành thạo, nội dung các bài dạy của thầy cô không chỉ đảm bảo chuẩn kiến thức mà còn giàu hình ảnh, số liệu… phù hợp với các đối tượng học sinh và các em cảm thấy rất hứng thú khi được tham dự các tiết học của thầy cô.
 Đối với các thầy cô giáo giảng dạy môn Giáo dục thể chất của nhà trường ngoài việc xây dựng các bài dạy lý thuyết thì các thầy cô còn chủ động thiết kế, sưu tầm các bài vận động phù hợp với chương trình bộ môn hoặc yêu cầu học sinh thực hành trực tuyến theo thầy cô làm mẫu ngay trong các giờ học online. Các bài học cần vận động trong không gian rộng thì giáo viên cung cấp cho học sinh video, các em có thể tập luyện bất cứ thời gian nào trong ngày chứ không bó hẹp chỉ trong phạm vi một tiết dạy trực tuyến, nhờ đó học sinh sẽ giảm bớt được sự căng thẳng khi thời gian tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại ...qua đó cũng giúp cho các tiết học khác được hiệu quả hơn.

Hình ảnh GVBM sử dụng phần mềm Quizizz hỗ trợ trong giảng dạy

Việc dạy học trực tuyến hiện nay được xem là một giải pháp phù hợp với tình hình hiện nay vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống Covid -19 nhưng không dừng học, phương pháp dạy học này vẫn đã và đang đem lại những hiệu quả nhất định dù những kiến thức được truyền tải qua lớp học trực tuyến có thể chưa thật thật đầy đủ so với lớp học trực tiếp, nhưng cái mà nhiều học sinh nhà trường có thể cải thiện được đó là kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, ý thức tự giác, rèn luyện khả năng tự lập, giải quyết vấn đề...
 Để việc dạy và học trực tuyến thực sự chất lượng mỗi cán bộ, giáo viên trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai đã và đang chung tay nỗ lực khắc phục những khó khăn và đã tìm ra các phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả, tối ưu nhất trong thời gian qua, tuy nhiên ngoài sự nỗ lực, phối hợp nhịp nhàng giữ Thầy -Trò chúng tôi thì rất cần sự chung sức, đồng lòng của Cha mẹ học sinh và toàn xã hội./.

Thực hiện : Tống Thị Hà
Duyệt: DangNguyen