Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Thực hiện theo kế hoạch dạy học tiết ngoài giờ lên lớp – chuyên đề tháng 1, sáng thứ Hai ngày 17.01.2022 giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp 12A3 trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Được giao nhiệm vụ chuẩn bị các nội dung cho tiết học chuyên đề, các bạn học sinh 12A3 rất hào hứng và nhiệt tình tìm hiểu về các thông tin liên quan đến chủ đề thuyết trình trong tiết học. Sau một tuần chuẩn bị nội dung, lên ý tưởng và sáng tạo cách trình bày, các bạn học sinh 12A3 đã thống nhất giới thiệu 5 nội dung chính trong tiết dạy chuyên đề.

Nội dung đầu tiên các bạn đưa ra là vai trò của thanh niên trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bởi thanh niên có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa cũng như duy trì và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiếp theo sau đó các học sinh 12A3 cung cấp thêm những thông tin về thực trạng của thanh niên – thế hệ trẻ đối với việc gìn giữ các nét đẹp văn hóa dân tộc. Qua đó chúng ta có cái nhìn trân thực hơn về ý thức, thái độ của một bộ phận giới trẻ với việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như những ảnh hưởng của thực trạng trên đối với những giá trị truyền thống và những giá trị cốt lõi của mỗi một dân tộc.

Nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo để từ đó đưa ra các giải pháp, thanh niên cần phải làm gì đề giũ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong phần nội dung này các bạn học sinh 12A3 đã nêu ra sáu nội dung mà các bạn trẻ cần thực hiện đề duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt đối với những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường thì các nhà trường cũng như các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đóng vai trò không nhỏ trong việc tuyên truyền và giới thiệu các nét đẹp văn hóa dân tộc đến với họ và qua đó giúp các bạn trẻ thêm yêu hơn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tiết học kết thúc với nội dung thứ năm giới thiệu về các hoạt động của học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai với việc giữ gìn các nét đẹp văn hóa dân tộc thể hiện qua các hoạt động được tổ chức thường niên của nhà trường trong các năm học gần đây.

Thông qua nội dung  này các em học sinh hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc cũng như thấy được những giá trị mà nhà trường mong muốn gửi đến các em qua các hoạt động giữ gìn và bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của quê hương và đất nước.

Người viết:  Nguyễn Hữu Nội
Duyệt bài. Nguyễn Thị Huệ