Tháng 5 nhớ Bác - Học tập theo Bác!

“Con lại nhớ về Người Cha năm ấy
Dẫu chưa lần nào con được thấy mặt Cha
Người anh hùng vì đất nước xông pha
Cha đã sống như loài hoa bất tử”

             Cứ mỗi độ tháng 5 về, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác và trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khi hướng về Thủ đô Hà Nội - Trái tim của cả nước. Hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với tấm lòng trân trọng, thành kính và biết ơn Người .

           Sinh thời, với cương vị là Chủ tịch nước, vị lãnh tụ tối cao của Đảng nhưng cứ đến ngày sinh nhật của mình, Bác thường dặn các địa phương, cơ quan không nên tổ chức linh đình và luôn từ chối những lễ nghi phiền phức vì Bác sợ tốn thời gian, tiền bạc của nhân dân trong khi đất nước còn nghèo, dân còn khổ và cuộc chiến đấu của nhân dân còn nhiều khó khăn, gian khổ… Tất cả đều cho thấy một sự giản dị, khiêm tốn đến cao thượng - Đó là bài học quý giá cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau về đức tính khiêm tốn, giản dị, mẫu mực của Người, một đức tính thật đáng trân trọng và noi theo.

          Sự giản dị trong phong cách sống của Bác đã tạo nên hình ảnh của một vị lãnh tụ rất đỗi gần gũi, thân thiện. Bác sống rất giản dị nhưng không hề giản đơn bởi bên trong một con người giản dị đó là cả một trí tuệ vĩ đại, một thiên tài về nghệ thuật quân sự, một nhà văn hóa có tầm nhìn sâu - rộng. Cả cuộc đời Bác đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh vì nước, vì dân. Bác đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản vô cùng quý báu là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bác dành cả cuộc đời hoạt động cách mạng, hiến dâng đời mình cho lý tưởng cách mạng, Bác là tấm gương sáng cho sự nghiêp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội; Bác chính là kết tinh của dân tộc, là đại diện tiêu biểu nhất cho một dân tộc, là người Cha của một dân tộc anh hùng, kiên trung. Bác đã dành trọn tình yêu thương cho đồng bào, dân tộc Việt Nam, sẵn sàng san sẻ và nhường miếng cơm ít ỏi của mình cho người khác, bớt từng hạt gạo giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn, hy sinh tình cảm riêng tư cho cách mạng, dân tộc…

          Tuy Bác đã đi xa nhưng Bác đã để lại cho Đảng cho nhân dân cùng các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức cùng phong cách, lối sống sáng ngời. Với dân tộc Việt Nam và mỗi người con mang dòng máu Việt không lúc nào, không ở đâu thiếu vắng hình ảnh của Bác. Người đã để lại “muôn vàn yêu thương” cho cả dân tộc.

          Nghiêm túc học tập theo tấm gương Bác là điều không dễ và làm theo Bác lại càng khó hơn nhưng nếu có sự quyết tâm thì ai cũng có thể học và làm theo Bác ở mọi lúc mọi nơi, từ những hành động việc làm hàng ngày, rất đỗi bình thường, giản dị. Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi cán bộ đảng viên cần nâng cao đạo đức cách mạng; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, tự tu dưỡng rèn luyện, chủ động, sáng tạo, đổi mới trong công việc, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết; tích cực tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để di sản mà Bác để lại tiếp tục được khẳng định, phát huy mạnh mẽ; qua đó khơi dậy lòng yêu nước, sức mạnh của văn hóa, con người Việt Nam cùng tinh thần cống hiến, ý chí, khát vọng phát triển quê hương, đất nước.

          Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Bác là dịp để mỗi cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai tự soi lại chính bản thân mình bằng những việc làm thiết thực để thể hiện sự tôn vinh, tưởng nhớ tới Bác; tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua dạy tốt, phát huy tinh thần sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng Đảng, chính quyền nơi mình sinh sống, học tập và công tác đúng như Người đã từng căn dặn “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”./.

Thực hiện: Tống Thị Hà
Duyệt bài: NTH

Bình luận :