TẬP HUẤN ĐỔI MỚI GIỜ SINH HOẠT LỚP VÀ NGUYÊN TẮC XỬ LÍ CÁC TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM TRONG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP.

Trong các trường học, bên cạnh công tác chuyên môn thì công tác chủ nhiệm lớp là một nhiệm vụ quan trọng để đạt được những mục tiêu giáo dục học sinh.  Vì vậy, sáng ngày 26 tháng 10 năm 2017 tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai, đã được tập huấn công tác chủ nhiệm với chủ đề  Đổi mới giờ sinh hoạt lớp và nguyên tắc xử lí các tình huống sư phạm,  do PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa, nguyên chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội lên lớp.

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, đặc biệt là các đồng chí giáo viên đang trực tiếp làm công tác chủ nhiệm lớp năm học 2017 – 2018, đã có dịp được trao đổi, lắng nghe những cách xử lí các tình huống sư phạm thường gặp một cách hợp lí nhất. Theo cô Đinh Thị Kim Thoa, người giáo viên chủ nhiệm như một  Hiệu trưởng  nhỏ trong lớp của mình, họ thực hiện cùng một lúc nhiều nhiệm vụ: Giảng dạy, giáo dục, quản lí học sinh và nhiều nhiệm vụ khác nữa. Chính bởi vậy người làm chủ nhiệm cần có tâm, có tầm và đồng thời có kiến thức, kĩ năng mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.  Để quản lí một lớp học hiệu quả người giáo viên chủ nhiệm cần  Cùng học sinh xây dựng nội quy của lớp, sử dụng phương pháp củng cố hàng vi, Phối hợp với các lực lượng giáo dục  trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt với biện pháp xây dựng nội quy lớp học, hầu hết các giáo viên còn áp đặt lên học sinh. Tuy nhiên, qua buổi tập huấn các thầy cô chủ nhiệm nhận thấy cần phải để học sinh cùng thảo luận xây dựng khi đó học sinh sẽ có ý thức thực hiện.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm nhất của các thầy cô giáo chủ nhiệm là những trao đổi, cách  gỡ khó giúp các thầy cô chủ nhiệm trước những  Hành vi tiêu cực của học sinh.  Trước hết những hành vi này có một nguyên nhân không nhỏ từ người lớn bởi vậy mỗi thầy cô cũng cần là tấm gương sáng cho học sinh noi theo để củng cố hành vi của bản thân. Một học sinh có những hành vi tiêu cực thường hướng đến những mục đích khác nhau như Thu hút sự chú ý, thể hiện quyền lực, tìm sự phấn khích… hay có những trường hợp là để  né tránh thất bại  hoặc  Muốn trả đũa. Tuy nhiên để giáo dục, uấn nắn những hành vi này người giáo viên chủ nhiệm cần  đóng một lúc nhiều  vai;  khi là một người thầy, người cha, người mẹ, khi là một người bạn, có khi là  một nhà tâm lí học.  Trước một tình huống, một hành vi tiêu cực của học sinh, người giáo viên có nhiều cách để xử lí. Tuy nhiên dù chọn cách nào thì giáo viên chủ nhiệm lớp cần làm cho học sinh cảm thấy  An toàn ; được yêu thương; được tôn trọng; được thấu hiểu và cảm thông; được thể hiện mình và khẳng định mình có giá trị

Trao đổi về một số tình huống do các thầy cô đang làm công tác chủ nhiệm trực tiếp nêu ra,  PGS, TS Đinh Thị Kim Thoa đã  có những định hướng cụ thể để giúp các thầy cô giải quyết hiệu quả nhất các tình huống đo.

Đồng thời để học sinh thực sự cảm thấy thoải mái và các giờ sinh hoạt lớp đạt được hiệu quả giáo dục tốt nhất thì người giáo viên cần có sự đổi mới về tư duy và cách làm. Giờ sinh hoạt không phải là giờ  xét xử, hỏi cung, nghị án  của quan tòa GVCN, hay những bài giảng đạo đức, thay vào đó là  Sinh hoạt theo chủ đề.  Giáo viên hãy để tất cả học sinh trong lớp đều được chơi, được hoạt động, được tham gia giải quyết những tình huống để từ đó các em nhận ra và điều chỉnh hành vi của bản thân sao cho phù hợp.

Các thầy cô trong trường chụp ảnh kỉ niệm với PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa

Qua bài giảng của PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa,  tập thể cán bộ, giáo viên đặc biệt là những thầy cô đang chủ nhiệm đã có được một số kĩ năng, biện pháp, nguyên tắc….để giải quyết các tình huống sư phạm, uấn nắn các hành vi tiêu cực của học sinh. Hi vọng rằng với sự quan tâm của Ban Giám hiệu, lòng nhiệt tình, trách nhiệm của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp thì kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trường ta trong năm học này sẽ có được nhiều thành công rực rỡ.

Thực hiện

Vương Thị Yến