Tâm lý vững vàng – Sẵn sàng chiến thắng !!!

Ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 đang đến rất gần. Do dịch bệnh Covid – 19, các em học sinh phải ôn thi theo hình thức trực tuyến, và có lẽ bởi vậy, mà các em học sinh lại càng cảm thấy lo lắng, hồi hộp hơn. Nhằm giúp các em học sinh và phụ huynh chuẩn bị tâm lý thật tốt trước kỳ thi quan trọng này, Phòng Tham vấn tâm lý học đường trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai sưu tầm, tổng hợp “mách nhỏ” các Sũ tử 5 bí kíp bỏ túi cho kỳ thi quan trọng này.

1. Chuẩn bị tốt sẽ cảm thấy an tâm, tự tin!!!
Người ta vẫn nói: “Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công”, hay nói cách khác, để có một kết quả tốt thì phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị, khi các em học sinh chuẩn bị tốt có nghĩa là các em đã thành công 50%. Việc chuẩn bị về kiến thức luôn là điều rất quan trọng, chính việc nắm vững, nắm chắc kiến thức sẽ giúp các em tự tin hơn rất nhiều khi bước vào phòng thi.
Để có được điều đó, mỗi học sinh phải ý thức cao trong việc ôn luyện một cách thường xuyên và khoa học. Đặc biệt, việc ôn thi trong mùa dịch càng cần thiết đảm bảo “Ôn đến đâu chắc đến đó”

 
(Có kế hoạch học tập khoa học, rõ ràng và thực hiện nghiêm túc)

2. Nhẹ nhàng chào đón ngày thi.
           Có rất nhiều em khi tham gia kỳ thi này, càng đến gần ngày thi các em càng cảm thấy lo sợ, áp lực… Trong khi đó có một vài bạn chọn cách là chào đón mùa thi một cách thoải mái nhất, các bạn luôn xem đó như là một ngày rất “bình thường” và ngày đó là một ngày các bạn được thể hiện tài năng, kiến thức đã rèn luyện, học tập.
Các em biết không, chính cách suy nghĩ này, làm cho tinh thần các em trở nên tốt hơn, tự tin vượt mọi rào cản, chinh phục những bài toán khó và viết lên những bài văn cảm động, những thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

3. Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước ngày thi và đến sớm 30 phút
Một trong những việc các em có thể làm để ổn định tâm lý là từ hôm trước, các em hãy chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng cần thiết: đồ dùng học tập, giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân…; không nên ôn bài quá khuy dẫn đến không ngủ đủ giấc, hôm sau sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải. (Nếu có thể, hãy nên khảo sát đường đi đến điểm thi từ trước ngày thi nữa nhé các em!)
Ngoài ra, vào ngày thi, hãy đến địa điểm thi trước 30 phút so với thời gian qui định. Đến sớm giúp cho tinh thần bạn được thoải mái, có đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ cần thiết hoặc có đủ thời gian để giải quyết những việc phát sinh.


(Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công)

4. Luôn có một chai nước bên cạnh trong quá trình làm bài
 Đang làm bài, bạn khát nước thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn là sẽ rất khó chịu và mất tập trung, vậy tại sao chúng ta không đem vào phòng thi một chai nước suối.
Các em lưu ý: chai nước mang vào phòng thi cần trong suốt (chai thủy tinh) hoặc chai nhựa đã được bỏ nhãn mác nhé!


(Luôn có một chai nước bên cạnh trong quá trình làm bài)

5. Tập trung ôn tập môn thi tiếp theo hay nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thay vì day dứt về kết quả đã qua.
            Hơn 50% thí sinh khi đi thi đều thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân và luôn lo sợ người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện. Các bạn nên nhớ, nếu bạn luôn cố gắng, không buông xuôi, bạn sẽ có thêm cơ hội.
            Hầu như đa phần các bạn thí sinh sau buổi thi đều mất thời gian, tâm trí cho vấn đề trao đổi, quan tâm, nghe ngóng với các thí sinh khác về kết quả của môn này.. Càng trao đổi, bạn càng nhận ra, mỗi người một ý và không ai giống mình điều này làm bạn lo lắng, mang nặng tâm lý thất vọng, chán nản và sợ mình sẽ rớt, từ đó, tinh thần, tâm lý để thi môn thi sau không còn như lúc đầu nữa. Lời khuyên cho các bạn là sau khi kết thúc môn thứ nhất, hãy nghỉ ngơi, ăn uống, tĩnh tâm và ngủ trưa khoảng 30 phút để đầu óc được thoải mái và bước vào môn thi mới. và cứ làm thế cho đến thi bạn kết thúc kỳ thi. Khi đó, để đầu óc tỉnh táo, lật lại những kết quả đã ghi trong giấy nháp và so lại kết quả từ các đơn vị chính thống như website của bộ Giáo dục.

Hãy để tư duy của bạn được thông thái, hãy để tâm thế của mình là một “chiến binh dũng mãnh” từng bước chinh phục những chặng núi cao.
 Chúc các em thật bình tĩnh, tự tin, hoàn thành thật tốt bài thi của mình nhé!

Thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Duyệt bài: NTH

Bình luận :