Tạm dừng đến trường, không dừng việc dạy và học

Do tình hình dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho học sinh nên nhiều tỉnh thành trên cả nước đã quyết định cho học sinh tạm nghỉ học trực tiếp tại trường. Trước thực tế này, ngành giáo dục Thủ đô nói chung và trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai nói riêng đã tiến hành dạy học trực tuyến trong tình hình mới, với mục tiêu “tạm dừng đến trường không dừng việc dạy- học”.

Ngày 30.1.2021, Bộ GDĐT có văn bản chỉ đạo các địa phương, nhà trường triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ngày 31/1/2021, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản chỉ đạo kế hoạch dạy học trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 thì ngày 2/2/2021, trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã có kế hoạch Tổ chức dạy học qua Internet trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Sân trường mùa Covid

Trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai đã nhanh chóng bắt nhập tình hình mới. Ban Giám Hiệu ngay lập tức có hướng dẫn cụ thể. Các thầy cô giáo đã cập nhật kiến thức, kỹ năng dạy học trực tuyến, xây dựng giáo án, điều chỉnh kế hoạch dạy học, cho phù hợp với tình hình mới, giúp học sinh không bị gián đoạn bất cứ tiết học nào. Nhà trường đã giao cho các tổ, nhóm chuyên môn xây dưng, điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch dạy học, thống nhất trong từng khối lớp. Trước mắt vẫn dùng TKB cũ để tiện việc lên lớp nhưng ngoài giờ học chính khóa, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh học bài, làm bài vào thời điểm phù hợp cho học sinh từng môn, từng lớp.

Tổ Văn Sử GD họp chuyên môn nâng cao chất lượng giờ dạy

Các giáo viên tạo sẵn phòng học với ID và mật khẩu cố định để tiện cho việc học tập, quản lý. Sau mỗi buổi học đều có nhận xét, đánh giá vào sổ đầu bài online, sổ điểm điện tử. Các tổ bộ môn gửi ID, mật khẩu phòng dạy của các thành viên tổ tới BGH để BGH dự giờ thăm lớp. Tại đơn vị tổ, tổ trưởng, tổ phó trực tiếp dự giờ của 100% thành viên tổ mình. Các GV cũng có thể dự giờ đồng nghiệp để học hỏi cách dạy học, quản lớp, giải quyết tình huống gặp phải trong quá trình dạy học trực tuyến.

Nhân viên hành chính, thiết bị bảo dưỡng phòng máy tính

Với việc dạy học theo hình thức trực tuyến, người bận rộn nhất chính là giáo viên chủ nhiệm. Không chỉ làm nhiệm vụ dạy học, người chủ nhiệm còn phải quan sát, quan tâm, rèn giũa nề nếp học của học sinh lớp mình, theo dõi các thông tin từ giáo viên bộ môn để kết nối với học trò kịp thời. Các giáo viên chủ nhiệm cũng luôn phải rà soát điều kiện học online của học sinh, sĩ số từng buổi, kết hợp với giáo viên bộ môn, điền thông tin vào sổ nhận xét đánh giá tiết học, thông báo cho cha mẹ HS về kế hoạch học tập trực tuyến của lớp… để cha mẹ HS có sự phối hợp với giáo viên trong việc giám sát việc tự học của con.

Sinh hoạt lớp trực tuyến

Đối với các môn Lý, Hóa, Sinh…,các tiết thực hành, thí nghiệm giáo viên sẽ thực hiện khi học sinh đi học tập trung, hoặc hướng dẫn học sinh tự học, tự tìm hiểu, tự làm, tự ôn tập. Khi dạy trực tuyến giáo viên vẫn lấy điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Còn bài kiểm tra đánh giá giữa kì và cuối kì sẽ thực hiện khi học tập trung tại trường.

Giờ dạy – học môn Ngữ văn

Đối với học sinh khối 12: các thầy cô tập trung hệ thống hóa kiến thức trọng tâm đã học trong chương trình, phù hợp với mục tiêu, yêu cầu cần đạt theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng môn học. Đặc biệt chú trọng hệ thống câu hỏi, bài tập bám sát cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT, tăng cường kĩ năng làm bài cho học sinh.

Giờ dạy học môn Sinh học

Các thầy cô dạy những môn ôn thi Tốt nghiệp THPT lớp 12 tích cực giao bài tập về nhà và hướng dẫn HS tự ôn tập. Giờ SHTT và Sinh hoạt, GVCN cho lớp sinh hoạt online bình thường.

Giờ SHL hàng tuần

Ngoài ra, nhà trường cũng khuyến khích các em học sinh nâng cao kỹ năng tự học, tự tìm tòi, thu thập thông tin, kiến thức, tài liệu qua sách vở, internet; phục vụ cho việc học các bài mới trong chương trình.

Em Ngọc Ánh, lớp 11d7 tích cực tương tác trong giờ học

Sau hai tuần triển khai dạy học trực tuyến, trước và sau tết Tân Sửu, 100% các thầy cô và các em HS đều thực hiện nghiêm túc nội quy dạy học online.

Em Đình Biên, học sinh lớp 12D4 học trực tuyến nghiêm túc

Khi triển khai dạy trực tuyến, thầy trò sẽ vất vả hơn, khối lượng công việc phải giải quyết nhiều hơn. Nhưng trong tình hình dịch bệnh lây lan vào tới trường học như hiện nay, dạy học trực tuyến là giải pháp tối ưu vì sức khỏe, sự an toàn của học sinh và các thầy cô. Kính chúc các thầy cô và các em học sinh năm mới thật nhiều sức khoẻ để vượt qua đại dịch, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Viết bài: Nguyễn Thị Phương Hoa
Duyệt bài: NTH