SINH HOẠT TẬP THỂ VỚI CHỦ ĐỀ: NIỀM ĐAM MÊ HỌC TẬP VÀ Ý CHÍ VƯƠN LÊN

Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, ý chí, đam mê và thành công luôn đồng hành cùng nhau. Xác định được vai trò vô cùng quan trọng của ý chí và niềm đam mê đối với mỗi học sinh trên con đường học tập, rèn luyện, ban giám hiệu trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai đã quyết định đưa nội dung này thành một chủ đề được giảng dạy trong tiết sinh họạt lớp ngày 24/9 và 1/10 năm 2018 nhằm mục đích khơi dậy trong các em niềm đam mê học tập và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Các giáo viên chủ nhiệm của 36 lớp đã triển khai nội dung trên tới học sinh bằng những hình thức tổ chức dạy học đa dạng, phong phú. Bên cạnh phương pháp thuyết trình hoặc vấn đáp, các thầy cô tổ chức cho học sinh diễn kịch, xem phim, xem video, kể chuyện…Những khái niệm trừu tượng như ý chí, đam mê đã được các giáo viên và các em học sinh cụ thể hóa thành những câu danh ngôn, những câu chuyện, những bộ phim cảm động. Cũng thông qua phần thuyết trình, biểu diễn, thảo luận, các em học sinh vừa hiểu được thế nào là niềm đam mê, ý chí, cách để tạo ra niềm đam mê trong học tập…vừa được rèn luyện và phát triển những kĩ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp….Bên cạnh những phút giây hào hứng, sôi nổi, những nụ cười tươi tắn là những phút giây các em lắng lòng, suy tư, xúc động trước những câu chuyện về các tấm gương nghị lực, vượt khó để rồi những phẩm chất này sẽ được gợi lên trong các em một cách tự nhiên nhất, sâu sắc nhất.

Học sinh lớp 12A7 thuyết trình về niềm đam mê học tập

Thầy Tống Quang Kỳ, giáo viên chủ nhiệm lớp 11D6 khẳng định. "Đây quả thực là những tiết sinh hoạt rất thiết thực, bổ ích. Các em học sinh rất hăng say, thích thú với tiết học. Các em không chỉ hiểu được các khái niệm ý chí, đam mê mà còn có những trải nghiệm quý giá. Nhiều em quyết tâm thay đổi".  Những tiết sinh hoạt trên lớp cũng vì vậy mà trở nên sinh động, hấp dẫn và cuốn hút các em học sinh. Bên cạnh chủ đề giáo dục "niềm đam mê học tập và ý chí vươn lên", trong năm học 2018 - 2019, nhà trường còn đưa vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt lớp rất nhiều chủ đề ý nghĩa, thiết thực khác như: Lòng biết ơn, chữ hiếu, kĩ năng kiểm soát bản thân để trở nên vượt bậc….

Học sinh lớp 11D6 trình bày cảm nhận về tầm quan trọng của ý chí, nghị lực

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức, giáo dục cho học sinh những phẩm chất đạo đức, những kĩ năng sống cần thiết luôn là mục tiêu hàng đầu của trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai. Thông qua những giờ sinh hoạt lớp ý nghĩa như vậy, chúng ta tin tưởng rằng, các em học sinh sẽ được trang bị những kĩ năng cơ bản, hình thành những đức tính, phẩm chất tốt đẹp để các em vững bước trên con đường tương lai.

Thực hiện: Nguyễn Thị Diệp