SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ Tháng thanh niên - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Hưởng ứng tháng thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thầy và trò lớp 11A3 trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã tổ chức tiết sinh hoạt chuyên đề tháng 03 năm 2021 của lớp với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Buổi sinh hoạt được bắt đầu với hoạt động của bốn nhóm trong lớp đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh. Giáo viên chủ nhiệm đã chia lớp theo 4 nhóm và gửi đến mỗi nhóm một câu chuyện về Bác đề các em đọc và rút ra bài học kinh nghiệm trước khi chia sẻ điều đó với các nhóm còn lại trong lớp. Với hoạt động đầu tiên này các thành viên trong nhóm đã tham gia rất tích cực, nhóm nào cũng muốn thể hiện câu chuyện của mình một cách hay nhất và có ý nghĩa nhất. Sau khi các nhóm đã đọc và rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi câu chuyện, đại diện từng nhóm đã đứng lên kể lại câu chuyện của nhóm mình cho cả lớp nghe theo cách thuyết phục nhất và hỏi các nhóm còn lại học hỏi được những điều gì thông qua các câu chuyện về Bác.

Câu chuyên thứ nhất  “Chiếc áo ấm” – Kể lại tình yêu thương ân cần của Bác dành cho những cán bộ phục vụ quanh mình. Qua đó chúng ta học hỏi được sự chia sẻ yêu thương là một điều cần thiết trong cuộc sống, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Câu chuyện thứ hai “Chiếc đồng hồ” -Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người nhận thức về một bài học quý giá. Đó là hiện vật vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công".

Câu chuyện thứ ba “Nước nóng, nước nguội” - Câu chuyện đã cho ta hiểu sự quan tâm của Bác đến cách quản lý con người, một bài học về tâm lý và cách ứng xử sâu sắc, khôn khéo và thâm thúy cho tất cả chúng ta. Khi giận giữ rất dễ mất kiểm soát bản thân mình, khi giận lên chúng ta có thể làm nhiều việc mà không suy nghĩ đến hậu quả của nó, hoặc đưa ra một số quyết định không mấy sáng suốt, nói ra những điều không nên… chỉ để thỏa mãn cơn giận. Tồi tệ hơn, vì cơn giận bạn có thể vô tình làm tổn thương đến những người xung quanh. Lưu lại trong ký ức của họ một hình ảnh không tốt đẹp về bạn. Vì vậy, trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, xử lý khéo léo tình huống để có được kết quả tốt nhất.

Câu chuyện thứ tư “Đôi dép Bác Hồ”- Bài học rút ra từ câu chuyện là chúng ta học được nơi Bác lối sống giản dị, tiết kiệm. Dù ở địa vị càng cao nhưng Người càng giản dị, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đức: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nếp sống giản dị của Bác chính là tấm gương để con cháu chúng ta noi theo.

Buổi sinh hoạt chuyên đề khép lại với rất nhiều thông tin và những bài học các em học sinh lớp 11A3 cảm nhận được thông qua những câu chuyện về Bác kính yêu của chúng ta. Bốn bài học qua bốn câu chuyện vẫn còn nguyên giá trị trong cuộc sống hiện tại của chúng ta đó chính là tình yêu thương con người, sự đoàn kết vươn lên, cách ứng xử trong cuộc sống và đặc biệt là lối sống giản dị khiêm tốn của Người.

Người thực hiện: GVCN 11A3 – Nguyễn Hữu Nội
Người duyệt: NTH