SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHỌN NGHỀ CHO CON

Chọn nghề là việc làm quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, bởi không dễ gì thay “ Đổi nghề như thay áo”. Không có điều kiện đổi nghề khác, mà phải hậm hực làm công việc mình không thích, không yêu, thì khó có thể nói đến hiệu quả công việc, lòng nhiệt tình và thành đạt.

Vậy mà nhiều gia đình, việc con học trường gì, sau này làm nghề gì đều do cha mẹ quyết định.Vì rất nhiều lý do, mà Cha mẹ – đặc biệt là ở vùng nông thôn đã áp đặt ngành thi, trường thi và không quan tâm đến nguyện vọng của con cái. Họ vẫn mang nặng quan điểm: cha mẹ mới là người quyết định việc chọn trường cho con. Họ tin rằng người lớn có kinh nghiệm của người đi trước và luôn mong những điều tốt nhất cho con mình nên việc chọn trường do cha mẹ quyết định là điều hoàn toàn hợp lý. Chọn trường theo kiểu “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, một phần còn xuất phát từ việc phụ huynh thiếu niềm tin vào sự chọn lựa của con nên sẽ không để cho các em có quyền quyết định  trong vấn đề này.

Không chỉ vậy, hiện nay nhiều cha mẹ học sinh chọn nghề, chọn trường chỉ theo trào lưu của xã hội mà không hề quan tâm tới trường đó, chuyên ngành đó có phù hợp với khả năng và mong muốn của con cái hay không? Họ cảm thấy rất tự hào khi con em mình học tập tại các trường đại học “hot” và “hợp thời”.

Với suy nghĩ “Tấm bằng đại học là giấy thông hành để tìm được nghề nghiệp ổn định trong tương lai”, cha mẹ luôn tâm niệm đại học là con đường duy nhất để đến với những cơ hội nghề nghiệp tốt. Chính vì thế, áp lực bởi hai chữ “đại học” thật sự là một gánh nặng tâm lý không chỉ đối với mỗi học sinh mà còn đối với các bậc phụ huynh.

Tất cả đều hướng về cổng trường đại học, cứ cố, rồi cố mãi nhưng kết quả vẫn không thay đổi được gì. Bởi phụ huynh đã ảo tưởng một phần và cái chính là không hiểu được năng lực cũng như khả năng của con. Mặc dù con có học lực trung bình, yếu nhưng vẫn cố để con thi đại học.

Thực tế cho thấy, không ít ban trẻ thi đi rồi thi lại, không đỗ lại ôn thi tiếp… cuộc sống dang dở. Họ đã để những năm tháng tuổi trẻ quý báu đi qua và đương nhiên cơ hội tìm việc làm, sự thành công cũng sẽ muộn màng hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Những sai lầm này của Cha mẹ vô hình chung dẫn đến áp lực rất lớn về tinh thần cho con cái, đồng thời cũng làm lãng phí thời gian và công sức của cả gia đình.

Vì thế thương con, yêu con, cha mẹ hãy bên con, cùng con tìm hiểu thông tin về  nghề đó. Tuy nhiên, đừng chỉ nghĩ đến tiền, hãy nghĩ đến niềm vui và hạnh phúc khi được làm nghề con yêu thích