Phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Để chuẩn bị tốt công tác đón học, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường. Theo đó:
Trước khi đến trường: Phụ huynh học sinh lưu ý các hoạt động để tăng cường sức khỏe cho học sinh như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Phụ huynh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và nơi công cộng.
CB,GV,NV, Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.
Với giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Phụ huynh đưa con, em đi học và đón về không được vào trong trường. Bảo vệ nhà trường không cho người không có nhiệm vụ vào trường.
Tại trường học: Nhà trường đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Lớp học phải thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
Trong thời gian học sinh ở trường: Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế.
Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung như: Rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi, miệng khi ho bằng khăn vải hoặc ống tay áo; không dùng chung đồ dùng cá nhân; không khạc nhổ bừa bãi...
 Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.
Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/thị trấn và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nói trên.
Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biếu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/thị trấn đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nói trên.
Kết thúc buổi học: GVCN nhắc nhở học sinh việc giãn cách khi đi ra cổng trường, việc đeo khẩu trang từ trường về nhà.
Yêu cầu 1-2HS ở lại lau khử khuẩn bàn ghế, tay đấm cửa...
Duy trì viêc vệ sinh, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật tư khác để đảm bảo buổi học tiếp theo.
Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 CB,GV,NV,HS cần thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” với các nội dung chính:
1 – KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và vệ sinh nhà cửa thông thoáng.
3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người.
5 – KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ Https://WWW.bluezone.gov.xn-vn-rma225la/ được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được chung sống an toàn với đại dịch.

Người tuyên truyền: Nguyễn Thị Phúc
Người duyệt bài: NTH

 

Bình luận :