Những hình ảnh đẹp trong học tập trực tuyến mùa covid

Thời gian qua, dịch bệnh covid diễn ra phức tạp đòi hỏi các cấp các ngành cùng chung tay chống dịch. Đối với ngành giáo dục, chống dịch không chỉ là giữ an toàn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh mà còn phải đảm bảo phương châm “dừng đến trường, không dừng học tập”

Trải qua hai năm học liên tiếp ảnh hưởng bởi đại dịch, cũng là trải qua bao bỡ ngỡ khó khăn bởi dạy học trực tuyến đối với người dạy và người học. Tại trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai, thầy trò nhà trường đã từng bước khắc phục khó khăn, đặc biệt là từ phía các em học sinh để việc học tập online ngày một hiệu quả.

Học sinh khối sáng chăm chú nghe cô Phương Hoa hướng dẫn cách học Ngữ văn

Còn nhớ mùa online đầu tiên năm 2020, khi Ban giám hiệu triển khai kế hoạch của ngành giáo dục về dạy học trực tuyến, thầy trò trường ta đã phải đối mặt bao khó khăn thiếu thốn. Thầy cô phải sử dụng máy tính với các phần mềm mới mẻ, lạ lẫm, học trò lần đầu được tiếp cận với công nghệ 4.0 thường xuyên trong học tập, giao tiếp không tránh khỏi những chuyện bi hài. Bởi dẫu là trò đã lớn, đã tiếp cận công nghệ thông tin nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức giải trí, thông tin, giao tiếp qua lại chứ không phải dùng nó thành phương tiện học tập suốt 4,5 tiết trong ngày, suốt 6,7 ngày trong tuần. Thế nên có nhiều tình huống xảy ra trong giờ học như, các em thường xuyên tắt camera, không chịu bật mic, không chuẩn bị phương tiện chu đáo khi học, thậm chí là có những em để lộ đường link, ID, mật khẩu khiến những phần tử xấu lọt vào không gian lớp học để phá bĩnh, phát nhạc hay những đoạn video không phù hợp gây ảnh hưởng đến tiết học…

Học sinh lớp 10D4 tích cực tương tác trong giờ

Khó khăn nào rồi cũng qua đi khi nhà trường và gia đình, thầy và trò cùng cố gắng. Năm học 2021-2022 đã tới. Hơn một tháng qua, hình thức học trực tuyến được thực hiện khá trơn tru. Thầy cô ghi nhận sự tích cực, cố gắng rất nhiều của các khối lớp, nhất là khối lớp 10. Vừa đặt chân vào trường  THPT với bao háo hức được gặp thầy gặp bạn, cũng là lúc dịch bệnh bùng phát, các em đã đón nhận nhiệt tình hình thức học này. Trong các buổi học, dù là học văn hóa hay ngoài giờ lên lớp, các em đều đảm bảo sĩ số, đa số các em có văn hóa, ý thức tốt trong học tập trực tuyến.

Học sinh lớp 12D2 tích cực,tự giác học tập

Khối 11,12 đã có thời gian làm quen với việc học online, kiểm tra online trong năm học trước nên ý thức học của các em khá tốt. Đối với khối 12, đây là năm học cuối, rất quan trọng bởi các em sắp tham gia kì thì quan trọng trong đời. Thế nên, giờ học trực tuyến của các lớp 12 trong trường ta có nhiều tiết học sôi nổi, được thầy cô đánh giá tốt như các tiết học Toán do thầy Đằng dạy, tiết Tiếng Anh do thầy Nội ở lớp 12A3, tiết Vật lí do cô An Thái dạy ở lớp 12 A1, tiết Lịch sử do cô Dậu dạy ở lớp 12D7, tiết Ngữ văn  lớp 12D2 do cô Diệp dạy… Nhiều lớp thực hiện tốt việc học như: tương tác tốt qua việc bật camera, mic kịp thời, dùng các biểu tượng giơ tay, cổ vũ bạn bằng thả tim, like tạo động lực cho thầy cô và các bạn. Các em cũng biết cách sử dụng phần mềm, tăng hiệu quả tương tác, biết cách ghi bài khoa học, tích cực học tập và sử dụng các công cụ hỗ trợ dạy học và kiểm tra, đánh giá như  Shub classroom, Google Classroom, Microsoft Teams, Padlet, Azota…bên cạnh việc sử dụng thành thạo qui trình đóng mở phòng zoom của lớp mình.

Học sinh 12A3 ngồi học ngay ngắn, bật cam thường xuyên

Việc ở nhà giữ gìn sức khỏe không để bị mắc Covid-19 là quan trọng, nhưng học tập cũng là việc mà con người không thể dừng được. Bởi vậy, mô hình dạy học trực tuyến trong mùa dịch là vô cùng cần thiết. Đây cũng là hình thức học tập đang phát triển trong thời kì 4.0. Thầy và trò nhà trường hãy cùng nhau tạo ra những tiết học online vui vẻ, bổ ích để vượt qua mùa dịch an toàn !

Viết bài: Phương Hoa
Duyệt bài: Nguyễn Thị Huệ