Những điều kiện để thành đạt trong nghề

Trong thời kì hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đi song song với nó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, là một kỉ nguyên chuyển đổi số nơi mà những người làm công nghệ đang dõi theo từng hơi thở của cuộc sống, hướng nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho mỗi học sinh, đặc biệt là những yêu cầu tất yếu để thành đạt trong nghề. Có thể nói, hướng nghiệp luôn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của ngành giáo dục Việt Nam tuy nhiên nó cũng là một thách thức trong việc dẫn dắt, hình thành các nguồn nhân lực đáp ứng những yêu cầu của thời đại, hướng tới sự phát triển đất nước trong thời kì mới.

Để hướng đến cho mỗi học sinh đạt được thành công trong nghề nghiệp trong tương lai, Trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai – Hà Nội đã tổ chức các hoạt động giáo dục hướng nghiêp phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức cho học sinh khối 12. Thông qua các hoạt động, học sinh nhận thức được những yếu tố để con người thành đạt trong nghề, giúp các em thấy được những con đường học tiếp để đạt được những ước mơ của mình. Từ đó, học sinh có được ý thức học tập, tu dưỡng để đạt được ước mơ nghề nghiệp của bản thân.
Chủ đề giáo dục hướng nghiệp tháng 10 “ Những điều kiện để thành đạt trong nghề” đã được các thầy cô GVCN lớp 12 thực hiện thành công vào ngày 18/10/2021 với hình thức trực tuyến. Các thầy cô đã tích cực đổi mới PPDH trực tuyến, tạo không khí học tập vui vẻ, hiệu quả, đặc biệt tại lớp 12D3 do Phạm Thị Hải chủ nhiệm đã tổ chức buổi giáo dục hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề: “ Những điều kiện để thành đạt trong nghề” gồm 4 phần: phần khởi động với trò chơi “ Đuổi hình bắt chữ”, “ Đặc điểm của lao động nghề nghiệp hiện nay”, “Những điều kiện cơ bản để đạt được ước mơ thành đạt trong nghề” và “ Những con đường học tập để đạt được ước mơ cá nhân”

Trong phần khởi động, nhằm khuấy động, tạo sức hấp dẫn cho buổi hướng nghiệp các bạn học sinh lớp 12D3 đã cùng nhau tham gia trò chơi: “Đuổi hình bắt chữ”.Tất cả các bạn đã rất hào hứng, thích thú tham gia trò chơi và cố gằng đoán được thật nhiều nghề nghiệp theo hình ảnh.

Trong nội dung: “ Đặc điểm của lao động nghề hiện nay”, giáo viên đã đưa ra các cuộc cách mạng công nghiệp giúp học sinh hiểu rõ hơn về từng bước tiến của nhân loại trong các thời kì chuyển hóa đến công nghiệp hóa điện đại hóa của Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ đó giúp học sinh nhận thức được rằng khối lượng tri thức tăng lên nhanh chóng là điều kiện để mang lại thành tựu kinh tế hiện đại, tri thức trở thành nguồn của cải lớn. Đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết tự trao dồi bản thân, nhạy bén trong mọi trường hợp đặc biệt là trong việc học hỏi tri thức kĩ năng và tay nghề chuyên môn.

Ngoài ra, học sinh lớp 12D3 đã cùng nhau tham gia buổi một phỏng vấn, nhằm tạo một không gian giúp các bạn chia sẻ những kế hoạch của cá nhân, đề ra những định hướng trong việc chọn tổ hợp, ngành nghề phù hợp, trang bị những hành trang vững chắc cho tất cả các bạn trong cuộc thi THPT Quốc Gia vô cùng quan trọng sắp tới.

Trong phần: “ Những con đường học tập để đạt được ước mơ cá nhân”, qua việc nêu ra những biểu hiện của sự thành đạt trong nghề và những điều kiện để thành đạt, các bạn đã dần hiểu rõ ý nghĩa của thành đạt và đặt ra những câu hỏi cho chính bản thân: “ Tôi mong muốn gì, thích làm gì và làm sao để thành đạt?”.Từ đó dần hình thành cho mỗi cá nhân những kế hoạch học tập, làm việc cho tương lai.

Qua bài học này, các em nhận ra được không phải cứ học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp,…mới thành đạt trong nghề. Các em có thể học ở lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, học nghề để nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao tay nghề. Tự học bằng cách đặt kế hoạch học tập nhờ các thư viện, mạng internet, băng đĩa có nội dung chuyên môn,…
Thành đạt trong nghề nghiệp chỉ là một khía cạnh của cuộc sống. Bởi lẽ, thành đạt trong nghề nghiệp chỉ là một phương diện, một phần của cuộc sống; mà con người ngoài nghề nghiệp còn quan tâm, phấn đấu trong nhiều lĩnh vực khác. Và thành công trong nghề nghiệp không phải là tất cả đối với cuộc đời mỗi người, nó chính là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định cuộc đời của mỗi chúng ta hạnh phúc đủ đầy hay thiếu thốn đau khổ. Chính vì vậy ngay từ hôm nay mỗi học sinh, mỗi cá nhân hãy cố gắng phấn đấu hết mình để có thể đạt được thành công trong nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Người thực hiện: Phạm Thị Hải GVCN lớp 12D3,
                          Nguyễn Thị Ngọc lớp 12D3