Nhanh chóng đưa đại học ra ngoại ô để giảm ùn tắc

Số lượng sinh viên ở Hà Nội chiếm tỷ lệ rất lớn nên cần quy hoạch các trường đại học hợp lý để hạn chế ách tắc giao thông cho thủ đô. Theo thông tin tôi tìm hiểu Hà Nội có tổng cộng 124 trường đại học, cao đẳng, trung học với hơn 624.000 học sinh, sinh viên trong đó có 78% sinh viên sống ngoại trú; 31,2% sinh viên của các trường sử dụng xe buýt.

Số lượng học sinh sinh viên chiếm tỷ lệ rất lớn nên cần quy hoạch hợp lý. Bởi các trường ĐH thường có lượng SV đông đến vài ngàn người.

Tôi thấy Hà Nội có rất nhiều điểm tập trung đông trường đại học và thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm như Xuân Thủy, Chùa Bộc. Vào giờ cao điểm và cũng đúng thời điểm sinh viên tan học thì lượng sinh viên tham gia lưu thông trên đường là rất lớn. Do vậy việc ùn tắc thường xuyên xảy ra.

Theo ý kiến của tôi nên xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho một số trường đại học bởi vì hiện tại cơ sở hạ tầng một số trường cũng không đáp ứng được nhu cầu của học sinh.

Nên quy hoạch lại các trường đại học ra các vùng ven thành phố, ngoại thành Hà Nội. Xây dựng đường sá rộng rãi (4,5 làn đường). Còn đối với THPT và THCS thì không nên di dời bởi vì các em còn phụ thuộc vào bố mẹ, cần trường gần nhà.

Đây là ý kiến của tôi vì tôi thấy các biện pháp chống tắc đường đưa ra chưa hiệu quả mà chỉ có cấm ô tô, xe máy nhưng thực tế nó không hợp lý. Mọi người đừng ác cảm với ô tô vì thực tế số lượng ô tô trên đầu người của VN rất nhỏ. Như ở Mỹ, trung bình 3 người thì có 2 ôtô. Ở VN chắc gì 10 người đã có 1 ôtô mà đường vẫn tắc.

Chúng ta nên mừng khi có nhiều người mua ô tô vì điều đó chứng tỏ xã hội VN đang phát triển, đang đi lên. Chúng ta muốn hướng tới một xã hội phát triển thì phải có ôtô xe máy chứ cứ đi xe đạp cho đỡ tắc sao?

Theo: Lê Bằng, Vietnamnet