Ngoại khoá tổ Ngữ văn – Lịch sử - GDCD: Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong văn chương

Được sự nhất trí của nhà trường và thực hiện kế hoạch hoat động năm học, ngày 19/3/2018 tổ Ngữ văn- Lịch sử- Giáo dục công dân đã tiến hành buổi ngoại khóa với chủ đề Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong văn chương với mục đích tìm hiểu những vẻ đẹp tiềm ẩn của người phu nữ VN được phản ánh trong văn học.

Vẻ đẹp và số phận người phụ nữ đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt văn học Việt Nam. Đó là thân phận một nàng Kiều tài hoa và bạc mệnh ; một người chinh phụ phải sống trong sầu tủi cô đơn ; một cung nữ sắc nước hương trời bị vua ghẻ lạnh phải sống trong cảnh lạnh lùng ; một Hồ Xuân Hương thông minh sắc sảo, khát khao hạnh phúc ngọt ngào mà đời gặp toàn cay đắng, hẩm hiu. Những số phận người phụ nữ trong văn học quá khứ là bất hạnh, khổ đau, bế tắc. Khép lại tấn bi kịch của người phụ nữ ngày xưa là chị Dậu ; cả cuộc đời của chị là một đêm tối dày đặc và kết thúc tác phẩm, chị lại phải chạy vào bóng tối không thấy lối thấy đường.

Trong buổi ngoại khóa, học sinh được tiếp xúc với các nhân vật phụ nữ từ các tác phẩm đã học, cảm nhận đươc vẻ đẹp tiềm ẩn ở nhân vật và thể hiện khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình, nhất là việc lựa chọn từ ngữ, tạo câu, biểu đạt ý trước đông đảo thầy cô và bạn bè…Dưới đây là một số hình ảnh trong các tiểu phẩm tái hiện hình ảnh những người phụ nữ trong một số tác phẩm văn học ở các lớp 10, 11,12 do các  diễn viên của các khối lớp trong trường thực hiện.

Tiểu phẩm tái hiện hình tượng bà Tú trong bài thơ Thương vợ- Tú Xương

Tiểu phẩm tái hiện hình ảnh cô gái trong Ca dao hài hước

Trò chơi Gương mặt thân quen

Trích đoạn Chí Phèo- Thị Nở

Thầy cô tổ Ngữ văn- Lịch sử- GDCD

Ảnh lưu niệm của tổ cùng ban giám hiệu và các diễn viên

Phụ nữ giống như những bông hoa, mỏng manh nhưng kiên cường, có đóa hoa đẹp về màu sắc nhưng có đóa hoa lại ngát hương thơm, họ đều có chung một nhiệm vụ đó là nuôi dưỡng sức sống cho cuộc đời và luôn hết mình khoe sắc. Các tác phẩm văn chương  đã xây dựng hình tượng người phụ nữ hiện lên như những tượng đài bất khuất, đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, luôn sáng ngời tình mẫu tử, giàu đức hy sinh, vừatần tảođảm đang, tháo vát.

Khép lại buổi ngoại khóa, tổ Ngữ Văn- Lịch Sử - GDCD muốn truyền đến các em một thông điệp: Hãy luôn yêu mến người phụ nữ- cả trong văn chương lẫn cuộc đời!

Thực hiện: Nguyễn Thị Phương Hoa