Ngoại khóa tháng 5: "Mạng xã hội và sự lạm dụng"

“Cuộc cách mạng khoa học công nghệ”, “thế giới phẳng”, “trí tuệ nhân tạo”…là những cụm từ rất quen thuộc, phổ biến trong xã hội hiện nay. Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã mang đến những thay đổi kỳ diệu cho nhân loại, kết nối mọi người trên khắp 5 châu với nhau. Hàng loạt các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube, Viber, Instagram, Tiktok, Twitter...ra đời để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin, chia sẻ và kết nối của con người. Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị to lớn của mạng xã hội nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng lạm dụng mạng xã hội, nhất là ở giới trẻ. Vấn đề này đã được đưa vào trong chủ đề ngoại khóa tháng 5 của thầy, trò trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai và chương trình ngoại khóa với chủ đề “Mạng xã hội và sự lạm dụng” đã được thực hiện bởi tập thể các lớp 11D6, 11D7, 11D8, 11D9 vào tiết sinh hoạt tập thể chiều thứ 2 ngày 16/5/2022.

Sau tiết mục văn nghệ mở đầu chương trình, các bạn học sinh đã mang đến một vở kịch rất kịch tính, hấp dẫn mang tên: “Hậu quả của sống ảo”. Vở kịch đề cập đến tình trạng sống ảo của giới trẻ, đặc biệt là học sinh hiện nay: Thường xuyên sử dụng mạng xã hội, coi nó là cuộc sống thứ hai, thậm chí còn quan trọng hơn cuộc sống ngoài đời thực. Các bạn trẻ đăng lên các trang mạng xã hội những bức ảnh, video mang tính chất riêng tư, cá nhân, thậm chí là phản cảm, để nhằm mục đích câu view, câu like, để trở thành người nổi tiếng. Chính hành vi sống ảo đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới những xích mích, bạo lực, các hành vi bắt nạt trên mạng, cuối cùng để lại những hậu quả đáng tiếc.

Học sinh diễn kịch: “Hậu quả của sống ảo”

Những hình ảnh rất quen thuộc, phổ biến ở giới trẻ hiện nay

Trong phần “Giao lưu với khán giả”, khi nhận được câu hỏi “Theo bạn, sự lạm dụng mạng xã hội có thể đưa đến những hậu quả gì?” các bạn học sinh đã đưa ra được những đáp án đầy đủ, chính xác. Mạng xã hội là thế giới ảo, nhưng hệ lụy của nó là thật. Nghiện mạng xã hội khiến chúng ta chìm đắm quá sâu vào thế giới ảo, dần dần mất kết nối với cuộc sống bên ngoài, dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tâm sinh lý của chúng ta. Người nghiện mạng xã hội có thể bị trầm cảm, tự kỷ, tâm thần, bị rối loạn hành vi… Nhiều vụ việc đau lòng như bắt nạt trên mạng, kỳ thị ngoại hình, bạo lực học đường, lừa đảo, phạm tội, thậm chí tự sát….xuất phát từ sự lạm dụng mạng xã hội.

Học sinh trả lời câu hỏi về hậu quả của sự lạm dụng mạng xã hội

Khi đã quá chìm đắm vào thế giới ảo trên mạng xã hội, việc thoát ra khỏi “ma lực” của nó thật không hề đơn giản. Để khắc phục sự lạm dụng mạng xã hội, mỗi bạn trẻ cần nhận thức rõ được những nguy hại của nó và thay đổi suy nghĩ, thói quen, lối sống. Thay vì dành quá nhiều thời gian cho chiếc máy tính hay điện thoại, chúng ta cần thiết lập những mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống của mình, lập kế hoạch làm việc khoa học, xây dựng thời gian biểu hợp lý, kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động như văn nghệ, thể dục - thể thao, các hoạt động thiện nguyện…thiết lập những mối quan hệ trong thực tế, dành thời gian cho gia đình, người thân cũng là cách rất hiệu quả để xa rời thế giới ảo, quay trở lại với đời thực.

HS chăm chú, hào hứng với phần “Giao lưu khán giả”

Trong thời gian 45 phút của tiết sinh hoạt tập thể, chương trình ngoại khóa đã mang đến cho các em học sinh những kiến thức bổ ích về vấn đề lạm dụng mạng xã hội đồng thời trang bị cho các em những kỹ năng, biện pháp để khắc phục, hạn chế tình trạng này. Sau một thời gian dài học trực tuyến thì chương trình ngoại khóa với chủ đề “Mạng xã hội và sự lạm dụng” được tổ chức trực tiếp trên sân khấu đã thật sự phát huy được sự tích cực, chủ động, sáng tạo của các em học sinh trường THPT Cao Bá Quát, là một hoạt động bổ ích, thiết thực trong công tác giáo dục của nhà trường.

Người viết: Nguyễn Thị Diệp
Người duyệt: Nguyễn Thị Huệ