Ngoại khóa tháng 10/2022: Xây dựng trường sáng – xanh – sạch -đẹp

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí….. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.

Để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức và tiền của. Do đó, bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác của nhân dân là một vấn đề cốt lõi.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh bảo vệ môi trường, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Ban Giám hiệu trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã  xây dựng kế hoạch đưa chủ đề “Xây dựng trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” làm chủ đề ngoại khóa tháng 10.

Thực hiện kế hoạch, sáng ngày 24/10/2022, các lớp 12A1, 12A2, 12A3, 12D7 đã tổ chức buổi ngoại khóa với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Đằng – PHT Nhà trường, đồng chí Phùng Văn Minh – Bí thư Đoàn trường, các GVCN khối sáng cùng toàn thể học sinh của 18 chi đoàn khối sáng.

2 MC dẫn chương trình ngoại khóa

Bằng rất nhiều hoạt động với các cách thức triển khai đa dạng, phong phú: văn nghệ, kịch, trò chơi...., các bạn học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để từ đó thúc đẩy thực hiện các hành động thiết thực nhằm xây dựng môi trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình

Tiểu phẩm “Chuyện không của riêng ai” với nội dung hài hước nhưng lại tạo nên một hồi chuông cảnh báo về ý thức tự giác của mỗi người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như đổ rác đúng nơi qui định gây ô nhiễm nguồn nước....

Tiểu phẩm kịch: Chuyện không của riêng ai

Trò chơi giao lưu: Lật mảnh ghép

Các hành động cụ thể để xây dường trường sáng, xanh, sạch, đẹp:
- Trước và sau giờ học cần dọn dẹp vệ sinh khuôn viên lớp học, hành lang,
- Không xả rác bừa bãi mà bỏ đúng vào thùng rác,
- Tham gia nghiêm túc, đầy đủ các buổi vệ sinh chung,
- Trồng và bảo vệ cây xanh,
- Hạn chế hoặc nói không với túi nilon,
- Áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật,
- Tuyên truyền và nâng cao ý thức của cá nhân và mọi người xung quanh.

Các em học sinh trường chung tay xây dựng trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp

Kết thúc buổi ngoại khóa là lời nhắn nhủ: Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên ban tặng.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thiên nhiên thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường.

Trao thông điệp: Môi trường hôm nay – Cuộc sống ngày mai

Vậy thì trước những hậu quả như vậy, chúng ta chắc chắn phải cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường bằng cách tuyên truyền giáo dục để tình trạng này được khắc phục, cải thiện.

Các cán bộ, giáo viên trong nhà trường chụp hình kỷ niệm

Và với thông điệp “Môi trường hôm nay – Cuộc sống ngày mai”, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai sẽ tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để quyết tâm cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường Sáng – Xanh - Sạch -  Đẹp vì mọi người và vì chính chúng ta!

Thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Duyệt: NTH