Ngoại khóa tháng 10: Xây dựng môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp

Chung tay bảo vệ môi trường Cây xanh tỏa bóng muôn phương yên bình Vùng cao miền biển đẹp xinh Bài ca xây dựng hòa bình màu xanh”

“Không có hành khách nào trên con tàu vũ trụ mang tên Trái Đất. Tất cả chúng ta đều ở trong phi hành đoàn”. Môi trường xanh – sạch – đẹp là lá phổi xanh của nhân loại, ta bảo vệ môi trường, môi trường sẽ trao lại cho ta một bầu không khí nồng nàn hơi thở trong lành. Màu xanh ươm của những tán cây tỏa bóng, sự sạch nhẵn trên những con đường ta đi, vẻ đẹp của những phố phường đầy hơi thở,…sẽ kiến tạo nên một xã hội văn minh.
Thực trạng môi trường hiện nay đang bị làm bẩn nghiêm trọng. Điều này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như sức khỏe của con người. Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục kéo dài thì sẽ vô cùng nguy hiểm.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh bảo vệ môi trường, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, ban giám hiệu trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã  xây dựng kế hoạch đưa chủ đề “Xây dựng môi trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” làm chủ đề ngoại khóa tháng 10.
Trong bối cảnh thực hiện giãn cách để phòng chống đại dịch Covid-19, giờ Sinh hoạt tập thể ngày 18/10/2021, các lớp 11A1, 11A2, 10A1, 10A2 đã tổ chức buổi ngoại khóa này bằng hình thức trực tuyến.

(2 MC dẫn chương trình ngoại khóa)

Dù tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng không vì thế mà buổi ngoại khóa trở nên kém hấp dẫn và thú vị. Bằng rất nhiều hoạt động với các cách thức triển khai đa dạng, phong phú: văn nghệ, chia sẻ về chủ đề, giao lưu, trò chơi online....các bạn học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để từ đó thúc đấy các hành động thiết thực nhằm xây dựng môi trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

(Các tiết mục văn nghệ trong chương trình được chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ)

(Trò chơi giao lưu qua ứng dụng Quizizz)

Các hành động cụ thể như:
- Trước và sau giờ học cần  dọn dẹp vệ sinh khôn viên lớp học, hành lang,
- Không xả rác bừa bãi mà bỏ đúng vào thùng rác,
- Tham gia nghiêm túc, đầy đủ các buổi vệ sinh chung,
- Trồng và bảo vệ cây xanh ,
- Hạn chế hoặc nói không với túi nilon,
- Áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật,
- Tuyên truyền và nâng cao ý thức của cá nhân và mọi người xung quanh.

(Trao thông điệp: Môi trường hôm nay – Cuộc sống ngày mai)

Kết thúc buổi ngoại khóa, là lời nhắn nhủ: “Chúng ta xử tệ với Trái Đất bởi chúng ta coi nó là một tài sản thuộc về mình. Khi nào chúng ta coi mình thuộc về Trái Đất, chúng ta có thể sẽ bắt đầu cư xử lại với tình yêu và sự kính trọng”.

(Cô và trò tập thể 11A1 VÀ 11A2 chụp ảnh kỷ niệm)

(Các cán bộ, giáo viên trong nhà trường chụp hình kỷ niệm)

Và với thông điệp “Môi trường hôm nay – Cuộc sống ngày mai”, tin rằng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai sẽ tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường Sáng – Xanh - Sạch -  Đẹp vì mọi người và vì chính chúng ta!

Thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Duyệt: NTH