Ngoại khóa "Tạo động lực học tập, hướng nghiệp, chọn nghề vững tương lai"

Sáng ngày 14/05/2022 tại trường THPT Cao Bá Quát diễn ra buổi ngoại khóa với nội dung: “Tạo động lực học tập, hướng nghiệp, chọn nghề vững tương lai” cho học sinh khối 12 và 11.

Với mục đích nhằm giúp các học sinh khối 12 có động lực trong học tập, cũng như có định hướng lựa chọn nghề đúng đắn trong tương lai, cũng như các em học sinh khối 11 thay đổi trong hành vi nhận thức trong học tập, có định hướng trong việc xác định mục tiêu, động cơ trong học tập, sẵn sàng đối mặt với nhưng khó khăn trước mắt, để có định hướng sớm trong lựa chọn nghề nghiệp ở năm học tiếp theo.
 Buổi ngoại khóa được diễn ra với khách mời, người truyền cảm hứng là thầy Nguyễn Duy Nhiên, TS trưởng khoa triết học ĐHSP HN cùng sự tham gia của cô Nguyễn Thị Huệ, thầy Nguyễn Văn Đằng cùng với toàn thể các thầy cô giáo chủ nhiệm và giáo viên bộ môn trong trường.

Qua phần dẫn dắt và tổ chức cho HS tham gia các trò chơi, thầy Nhiên đã giúp cho các em hiểu được mục đích của việc học tập cũng như trả lời được câu hỏi học cho ai, học như thế nào và học để làm gì? Cũng như mỗi học sinh cần xác định được bản thân mình mong muốn thích thành công hay là muốn thành công. Từ đó cần xác định động lực trong học tập như: mục tiêu học tập, chiến lược học tập, thử thách và ý chí của bản thân, khích lệ đánh giá của cha mẹ và thầy cô, đặc biệt luôn có niềm tin vào kết quả đạt được.

Thầy và trò cùng tham gia trả lời các câu hỏi trong buổi chia sẻ.

Bên cạnh đó nội dung được chia sẻ vô cùng hữu ích đó là ngoài việc xác định được động lực mỗi học sinh cần có phương pháp học tập đúng đắn như:
    + Có mục tiêu, động lực, kế hoạch học tập.
    + Tự giác, tự học, rèn luyện trí nhớ, tạo dựng thời gian, phong cách học tập rõ ràng.
    + Nỗ lực, kiên trì.
    + Đi từ mục tiêu nhỏ đến mục tiêu lớn, tin tưởng và lạc quan trong học tập.
    Với xu hướng nghề nghiệp hiện nay và việc lựa chọn nghề nghiệp sao cho trúng sau khi rời khỏi mái trường THPT và có cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai, đây là sự boăn khoăn lớn của cả PH lẫn HS. Với khẩu hiệu : “Biết nhiều nghề, giỏi một nghề, tại một thời điểm hiện tại” điều này giúp cho mỗi cá nhân có sự linh hoạt thích ứng trong bối cảnh hiện nay.
Khi xã hội có sự thay đổi liên tục lên các nghành nghề cũng thay đổi theo, rất nhiều ngành nghề đã không còn phù hợp. Vậy việc tư vấn chọn nghề cho học sinh như thế nào cho đúng. Đây cũng bài toán khó cho BGH cũng như cho nhiều giáo viên đang chủ nhiệm 12 và các giáo viên chủ nhiệm khác. Để giải quyết những thắc mắc ấy, thầy Nhiên cũng đã đưa ra lời khuyên trước khi chọn nghề các học sinh là mỗi em cần tìm hiểu xem mình thuộc dạng khí chất nào, kiểu hệ thần kinh nào.Tương ứng mỗi kiểu khí chất là một số nhóm ngành ngề phù hợp. Từ đó các em có thể đối chiếu để lựa chọn cho chính mình.
Với mục đích, nhằm giúp các em học sinh lớp 12,11 có được những động lực trong học tập, hiểu rõ về bản thân, đánh giá và nhận thức, xu hướng chọn ngành nghề. Qua buổi ngoại khóa, các em có thể tự nhận thức để nhận ra những khó khăn, trở ngại của bản thân, gia đình, luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân cũng như có mục tiêu học tập rõ ràng, có lựa chọn đúng nghành nghề trong tương lai.

Ban giám hiệu tặng hoa chúc mừng sau khi kết thúc buổi chia sẻ.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thanh Hải
Duyệt bài : Nguyễn Thị Huệ