Ngoại khóa chủ đề “Bình đẳng giới”

Bình đẳng giới - một vấn đề xã hội hiện nay rất quan tâm. Bình đẳng giới không những tạo ra sự công bằng trong xã hội mà còn tác động tích cực đến sự phát triển của xã hội.

Hưởng ứng công tác tuyên truyền về Bình đẳng giới cũng như thực hiện Kế hoạch giáo dục của trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai năm học 2020 -2021  Tập thể 4 lớp 10D1, 10D2, 10D3, 10D4 phối hợp  tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Bình đẳng giới ” vào chiều ngày 22 tháng 3 năm 2021 nhằm góp phần tuyên truyền, trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về Giới và Bình đẳng giới, Định kiến giới cũng như trong quan hệ đối xử giữa nam với nữ,... Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân học sinh và cộng đồng trong việc hiểu biết và có thái độ, hành vi đúng về giáo dục Giới, Bình đẳng giới qua đó nhằm xây dựng một môi trường học tập, vui chơi lành mạnh đồng thời truyền tải thông điệp “Trường học An toàn- Thân thiện- Yêu thương”  đến với các em học sinh toàn trường.
           Mở đầu chương trình buổi ngoại khóa là một tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ 4 lớp mang tên Sẻ chia từng khoảng khắc. Sự trong veo, đầy tự tin trong lối biểu diễn của các em học sinh cùng lời bài hát không chỉ tạo nên một bầu không khí sôi nổi, hào hứng, chờ đợi các nội dung tiếp theo của chương trình ngoại khóa mà còn muốn nhắn nhủ rằng
“ Hãy cứ sống hết mình chớ giấu điều chi
Và cho nhau khoảng khắc để sẻ chia ước mơ”

Học sinh biểu diễn văn nghệ

Nội dung tiếp theo là một tiểu phẩm kịch với chủ đề Bình đẳng giới; với lối diễn xuất rất nhập tâm, đầy tự nhiên các em đã mang đến cho khán giả những tiếng cười thỏa mái, tuy nhiên đằng sau tiếng cười ấy là cả sự suy nghĩ, trăn trở của không ít người vì đây có lẽ là câu chuyện còn tồn tại của không ít gia đình trong xã hội hiện nay, bên trong câu chuyện dường như còn nhiều người có thể nhìn thấy hình ảnh của chính bản thân mình, của những người thân, của ai đó mà ta quen biết... và càng thấy sự bất bình đẳng giới không chỉ còn tồn tại trong suy nghĩ mà còn tồn tại ngay trong cách đối xử hàng ngày, những người phụ nữ, những em bé gái đâu đó vẫn đang phải chịu sự bất công, miệt thị của những người xung quang thậm chí là cả người thân trong chính gia đình mình.

Học sinh diễn kịch tại buổi ngoại khóa

Để giúp các bạn học sinh hiểu thêm kiến thức về Bình đẳng giới, đồng thời góp phần tuyên truyền nội dung chính của buổi ngoại khóa hai MC của chương trình đã đưa ra các câu hỏi, các tình huống cụ thể nhằm trang bị thêm kiến thức cho các bạn học sinh về Bình đẳng giới; nhận biết được những hành vi nào bị nghiêm cấm và khi vi phạm thì bị xử lý như thế nào... từ đó nhận diện được các biểu hiện của bất bình đẳng giới; nguyên nhân và hệ quả của bất bình đẳng giới, định kiến giới. Qua đó định hướng phần nào cho các em có cái nhìn đúng đắn hơn về giới tính, hướng các em đến một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Bên cạnh chương trình ngoại khóa còn nhằm rèn luyện cho các em khả năng lý luận, tư duy cũng như kỹ năng thể hiện trước đám đông, vượt qua rào cản nhút nhát, tâm lý e ngại, thiếu tự tin của nhiều học sinh trong trường.

Học sinh trả lời câu hỏi trong buổi ngoại khóa

Khép lại buổi ngoại khóa là bài hát Cảm ơn con nhé, với một giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng những ca từ ngọt ngào ấm áp nói về tình cảm gia đình,   những tình cảm, cảm xúc của người cha dành cho con cái như một lời gửi gắm của các em đến chương trình “ Còn điều gì tốt đẹp hơn khi cha mẹ và con cái có thể trao cho nhau sự quan tâm, tôn trọng và thấu hiểu” cùng một thông điệp gửi đến thầy cô và các bạn học sinh hãy cùng chung tay hành động để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vì Bình đẳng giới sẽ tạo ra “lợi ích kép” cho cả phụ nữ và trẻ em - tương lai của một dân tộc. Vai trò then chốt đối với sức khỏe và sự phát triển của gia đình và xã hội./.

Thực hiện: Tống Thị Hà
Người duyệt : NTH