Năm An toàn giao thông năm 2023: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

(..Trong năm 2023 Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã có Kế hoạch số 506/KH-UBATGTQG Ngày 29/12/2022 triển khai thực hiện Năm An toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” với 3 mục tiêu:  nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương;  khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, năm 2023 tiếp tục được Thành phố Hà Nội lựa chọn với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Thành phố Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023; đạt mục tiêu tiếp tục giảm 5% - 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí…)

Nguồn trích dẫn: Tạp chí tuyên giáo của ban Trung ương. Ủy ban an toàn giao thông. Thứ Năm, 9/2/2023 10:21'(GMT+7)
Với thông điệp “ Mỗi ngày đến trường là một ngày an toàn” và thực hiện năm an toàn giao thông 2023, sáng ngày 11/09/2023 tại trường THPT Cao Bá Quát, đã diễn ra buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông do Công an huyện Quốc Oai phối hợp và thực hiện.

Đồng chí Phan Anh Dũng trong buổi tuyên truyền cho HS khối sáng.

Về phía lãnh đạo nhà trường có sự tham gia của Ban giám hiệu cùng toàn thể thầy cô giáo chủ nhiệm và học sinh khối sáng. Buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cũng được diễn ra vào ngày 18/09/2023 dành cho các em học sinh khối 10 và một số HS lớp 11 buổi chiều.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải  trong buổi tuyên truyền cho HS khối chiều.

Trong buổi tuyên truyền đồng chí Phan Anh Dũng đã giúp các em HS phân biệt và nhận diện các phương tiện tham gia giao thông an toàn đồng thời nhận biết được sự khác nhau giữa xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy, xe mô tô. Qua đó giúp các em cùng gia đình, lựa chọn các phương tiện đảm bảo, đúng quy định pháp luật, khi tham gia giao thông tới trường.
Ngoài nội dung trên, các em HS còn được giao lưu trả lời câu hỏi liên quan đến việc tìm hiểu về hệ thống đèn tín hiệu giao thông, hệ thống biển báo cũng như biết cách chọn mũ và đội mũ bảo hiểm cho đúng, để bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông.

HS giao lưu trả lời các câu hỏi

Bên cạnh việc hiểu về hệ thống biển báo các em HS còn được tìm hiểu về các phương tiên xe được ưu tiên, cũng như các chế tài xử phạt đối với người tham gia giao thông không đội mũ BH, hoặc chế tài xử phạt đối với người giao phương tiện cho người tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi. Đồng thời HS toàn trường còn nắm bắt được các quy định mới trong xử phạt hành chính khi không đội mũ bảo hiểm, hay những quy định xử lý hình sự đối với bố mẹ hoặc những người giao xe cho những người chưa đủ tuổi gây tai nạn giao thông…

Buổi tuyên truyền diễn ra trong thời gian ngắn, nhiều thông điệp đã được gửi tới các em trong toàn trường. Với mục tiêu đề ra và đạt được kết quả như: giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm bớt số HS vi phạm giao thông khi tới trường, HS đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và sử dụng phương tiện đúng quy định. Qua buổi tuyên truyền BGH cũng như các thầy cô luôn hy vọng mỗi học sinh tự giác nâng cao ý thức thực hiện năm an toàn giao thông với tiêu chí “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Một số hình ảnh trong các buổi tuyên truyền giao thông