Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường

Trong không khí vui mừng sau thành công của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XV, hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, được sự nhất trí của cấp trên, sáng Thứ Bảy ngày 13/11/2010, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai (Trường PTTH Hoài Đức C trước đây) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1990- 2010).

Đến dự buổi lễ có đồng Đoàn Hoài Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và lãnh đạo một số phòng ban của Sở, đại diện Huyện ủy-HĐND-UBND và các ban ngành của huyện Quốc Oai, đại diện cấp ủy-HĐND-UBND các xã, lãnh đạo các trường THPT lân cận, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, đại diện các gia đình cư trú gần trường, đông đảo viên chức và học sinh cũ, cùng với toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

(Đồng chí Phó Giám đốc Đoàn Hoài Vĩnh, bên phải, và đồng chí Hiệu trưởng Lê Văn Son, bên trái)

Lịch sử hình thành Trường đánh dấu mốc đầu tiên vào năm học 1989-1990 khi, với tư cách là Phân hiệu II của Trường PTTH Hoài Đức B, trường chỉ có hơn 10 giáo viên với 5 lớp (02 lớp 11 được chuyển từ Hoài Đức B về và tuyển mới 03 lớp khối 10). Tháng 06 năm 1990, Trường chính thức được thành lập với tên gọi Trường PTTH Hoài Đức C (thuộc địa phận huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) do thầy Nguyễn Văn Thanh làm Hiệu trưởng. Khi đó, Trường chỉ có 18 giáo viên, 05 nhân viên và 8 lớp (02 lớp 12, 03 lớp 11 và 03 lớp 10). Sự ra đời của trường đã đáp ứng nguyện vọng học tập của con em nhân dân 7 xã ven sông Đáy là (1) Đại Thành, (2) Tân Phú, (3) Tân Hòa, (4) Cộng Hòa, (5) Tiên Phương, (6) Phụng Châu và (7) Xã Vân Côn của huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây. Tháng 01 năm 1994, vị trí trường chuyển về địa  phận huyện Quốc Oai, Trường đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đổi tên thành Trường THPT Cao Bá Quát. Sau hợp nhất địa giới hành chính thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây (cũ), tháng 08 năm 2008, Trường được đổi tên thành Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai.

(Đại biểu Đảnh ủy-HĐND-UBND huyện Quốc Oai và lãnh đạo nhà trường tại buổi Lễ kỷ niệm)

Nhìn lại chặng đường 20 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai tự hào về truyền thống tốt đẹp và những đóng góp của mình vào việc nâng cao dân trí địa phương, góp phần thay đổi diện mạo của quê hương.

Những ngày đầu mới hình thành, trường gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn và thiếu thốn, chỉ có 06 phòng học trên dãy nhà 2 tầng, không có thư viện, không có phòng thí nghiệm. Lớp học đơn sơ với bảng xi măng, không có hệ thống đèn điện chiếu sáng. Thêm vào đó, đời sống của nhân dân và các thầy cô giáo gặp rất nhiều khó khăn. Con đường đến trường gồ ghề, bụi mù đất đỏ khi trời nắng, lầy lội và trơn trượt khi trời mưa. Song, với lòng nhiệt huyết và lòng yêu nghề, ý trí quyết tâm cao, thầy và trò nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng cơ sở vật chất ngày thêm khang trang, nâng cao dần chất lượng dạy-học, tạo niềm tin đối với cấp trên, chính quyền và nhân dân địa phương.

(Trường PTTH Hoài Đức C những năm đầu, nay là Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai)

Vào dịp kỷ niệm này, Trường đã có 25 phòng học kiên cố với hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn và phương tiện dạy học hiện đại; một nhà bộ môn 05 phòng dành cho dạy học Vật lý, Hòa học, Sinh học, Tin học và Tiếng Anh, một phòng truyền thống có sức chứa trên 200 người, một nhà tập thể chất đa năng riêng biệt rộng trên 500m2. Trường có phòng y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, có phòng công nghệ thông tin, thư viện rộng rãi với nhiều loại sách và tài liệu, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của hơn 1500 học sinh của 34 lớp học, 84 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Nhà trường cũng đã có website riêng, cung cấp email cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sử dụng trong công việc và học tập, khuôn viên sân trường xanh-sạch-đẹp và thân thiện. Trình độ đào tạo của các thầy giáo cô giáo ngày được nâng cao với 6 thạc sĩ - Nguyễn Văn Đằng (môn Toán), Hoàng Thị Loan (môn Sinh học), Trương Thị Huê (môn Vật lý), Nguyễn Danh Chiến (môn Tiếng Anh), Nguyễn Văn Côn (môn Hóa học), Nguyễn Thị Ngọc Diệp (môn Hóa học) và 05 thầy cô giáo đang theo học Cao học  - Nguyễn Quang Anh (môn Sinh học), Thế Thị Nhung (môn Ngữ văn), Nguyễn Thế Minh (môn Hóa học), Nguyễn Văn Hưng (môn Toán), Ngô Thị Tuyên (môn Toán).

Mặc dù là một trường nông thông cách xa trung tâm thành phố Hà Nội hơn 20 km, trong 20 năm qua nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang của mình, đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh với hành trang vững vàng, trong đó có nhiều học sinh ưu tú và thành đạt trên con đường sự nghiệp. Cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, sự ủng hộ của nhân dân địa phương, sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ giáo viên và học sinh đã tạo thêm những yếu tố quyết định cho sự phát triển và thành công của nhà trường ngày hôm nay.

(Học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm)

Nhân dịp này, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai xin chân thành cảm ơn sự hiện diện, chúc mừng và động viên của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Quốc Oai và các xã, đại diện các đơn vị giáo dục địa phương, các tập thể học sinh, đại diện cha mẹ học sinh và các gia đình lân cận, các tập thể và cá nhân trong và ngoài nhà trường. Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tập thể và cá nhân trong việc xây dựng và phát triển nhà trường.

Nguyễn Danh Chiến