Hướng về biển, đảo quê hương!

Biển Đông là một biển tương đối kín, nằm ở rìa phía Tây Thái Bình Dương với diện tích 3,447 triệu km2 . Biển Đông tiếp giáp với 9 quốc gia và có vị trí chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bản đồ Biển Đông

Khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Vùng biển thuộc chủ quyền nước ta rộng khoảng 1 triệu km và bao gồm 5 bộ phận: nội thủy, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Theo luật pháp Quốc tế về biển, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc và luật biển năm 1982 cùng các tuyên bố, các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước được ban hành trong mấy chục năm qua Việt Nam có chủ quyền và quyền tài phán đối với những vùng biển và hải đảo của mình với các chế độ pháp lý khác nhau.

Nước ta có đường bờ biển dài 3260km ( kéo dài từ Móng Cái đến Kiên Giang), có 28 tỉnh, thành phố giáp biển, với hơn 4000 hòn đaỏ lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ Hoàng Sa và Trường Sa. Đối với Việt Nam, biển đảo đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cả trong lịch sử, hiện tại và tương lai. Nó là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ Quốc như ông cha ta thường nói “ Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Chủ quyền trên biển đã được ông cha ta khẳng định cách đây hàng trăm năm. Đó là sự thật không thể bàn cãi. Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ luôn là trách nhiệm lớn lao không của riêng ai trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó ”

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã từ lâu là những phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam “ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Đây là điều hiển nhiên không chỉ trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mỗi người dân Việt Nam mà đã được Quốc tế công nhận. Những cứ liệu lịch sử đã khẳng định từ bao đời nay do vậy Hoàng Sa, Trường Sa luôn là máu thịt, là một phần không thể tách rời của cơ thể Việt Nam chúng ta. Để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ biết bao nhiêu chiến sỹ đã ngã xuống để giữ vững biển trời, giữ màu xanh yêu thương của biển. Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết trong bài thơ Sao chiến thắng:

“Ôi Tổ quốc! ta yêu như máu thịt

Như mẹ cha ta, như vợ như chồng

Ôi Tổ quốc! nếu cần ta sẽ chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, dòng sông.”

Hai tiếng “Tổ Quốc” khi cất lên trong tim mỗi người dân Việt Nam thật thiêng liêng và mang sức mạnh lạ thường. Để giữ được phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc biết bao nhiêu chiến sỹ đã chiến đấu quên mình để bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng. Tuổi xuân của các anh đã hiến dâng cho đất nước, những tấm lòng ấy, tinh thần bất khuất ấy mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Không chỉ những chiến sỹ Hải quân mà cả những cư dân ven biển, những người lao động bình dị cũng luôn là những tấm gương sáng về tinh thần dân tộc. Họ đã dũng cảm vươn khơi bám biển trước những khó khăn của thời tiết, thiếu thốn về vật chất. Họ vươn khơi bám biển không chỉ để khai thác tài nguyên từ biển, làm giàu cho quê hương đất nước mà quan trọng hơn là để bảo vệ, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Canh gác biển đảo

Trong lịch sử ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển đất nước và con người Việt nam, nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển KT - XH, bảo đảm an ninh quốc phòng. Vì vậy Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế biển, đảo cũng như việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Thưc hiện công văn số 730/SGDĐT- CTT ngày 10/3/2020 của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyên truyền biển đảo năm 2020 với mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai hãy luôn tự hào về truyền thống mà ông cha ta để lại, mãi nhớ ơn các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Hãy luôn chấp hành nghiêm túc các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cố gắng học tập tốt, lao động động tốt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao nhằm góp phần chung tay xây dựng và phát triển nước ta ngày càng giàu mạnh hơn. Hãy đồng lòng, chung tay chia sẻ những khó khăn với các cư dân ven viển khi gặp thiên tai. Hãy luôn là những sứ mệnh làm cầu nối truyển tải những tình cảm chân thành của người dân đất liền tới các chiến sỹ nơi đảo xa đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc. Nguyện hướng trọn trái tim mình về biển đảo để lắng nghe “ Tổ Quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá”./.

Thực hiện: Tống Thị Hà

Duyệt: DangNguyen