Hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, tôi xin trân trọng hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện một cách hiệu quả nhất.

Thư viện nằm ở khu vực nhà E có tổng diện tích 120m2. Được phân thành 3 khu đó là khu phòng đọc giáo viên, kho sách và phòng đọc của học sinh. Tổng số vốn tài liệu hiện có của thư viện là 10.567 bản trong đó sách giáo khoa có 2.403 bản, sách nghiệp vụ dành cho giáo viên có 1.155 bản, sách tham khảo là 7.209 bản. Số lượng máy tính được kết nối mạng Internet là 10 máy tính trong đó: 01 máy dành cho nhân viên  thư viện, 03 máy dành cho Giáo viên và 06 máy dành cho học sinh. Các phòng đọc sách của giáo viên và học sinh đều có điều hòa nhiên độ. Hiện tại kho sách của thư viện là kho sách mở nên khi vào thư viện các bạn đọc có thể tự lựa chọn những tài liệu cần thiết cho mình.

1. Thời gian phục vụ

Thư viện mở cửa phục vụ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần:

+ Buổi sáng từ : 07h30 đến 11h30

+ Buổi chiều từ : 13h30 đến 16h30

2. Những quy định đối với bạn đọc

a) Khi vào Thư viện:

- Xuất trình thẻ học sinh cho nhân viên thư viện;

- Gửi, để cặp, túi, vật dụng cá nhân khác vào đúng nơi quy định. Bạn đọc có trách nhiệm tự quản lý tiền, các tư trang và các giấy tờ cá nhân có giá trị khác.

b) Trong Thư viện:

- Thực hiện nếp sống văn minh;

- Đi nhẹ, nói khẽ, không nói chuyện to gây ồn, không có các hành vi thiếu văn hóa làm ảnh hưởng đến trật tự chung;

- Bảo vệ tài sản của Thư viện;

- Giữ gìn, bảo quản tài liệu: Không được đánh tráo, chiếm dụng, làm mất, cắt xén hoặc làm hư hại tài liệu;

- Giữ gìn bàn ghế, giá, tủ, máy móc, trang thiết bị và các vật dụng khác của thư viện;

- Không được tự ý di chuyển trang thiết bị trong thư viện;

- Tài liệu sử dụng xong yêu cầu để đúng về vị trí ban đầu;

- Không được vào các khu vực dành riêng cho nhân viên Thư viện nếu không có nhiệm vụ.

c) Khi ra khỏi thư viện:

- Phải trả lại các tài liệu đã mượn (trừ những tài liệu được phép mượn về nhà theo quy định của Thư viện);

- Có nghĩa vụ cho kiểm tra tài liệu cũng như các vật dụng mang ra khỏi Thư viện khi có yêu cầu của người có trách nhiệm.

d) Sử dụng tài liệu Thư viện.

- Kho sách của thư viện là kho mở nên các em tự lựa chọn tài liệu theo nhu cầu mình sử dụng;

- Xem bảng chỉ dẫn ở đầu giá để xác định vị trí của tài liệu trên giá;

- Tìm sách trên giá theo các thông tin cần thiết đã được ghi trên giá theo môn học và từng khối lớp nhưng không được tự ý làm lộn sộn sách ở trên giá. Khi lấy cuốn sách nào ra khỏi giá sách mà không có nhu cầu mượn thì phải xếp cuốn sách đó đúng vị trí cũ.

đ) Đọc tại chỗ và sử dụng máy tính:

- Mỗi lần không giới hạn số sách, khi không đọc nữa xếp sách trả về vị trí cũ;

- Không được phép tự ý mang tài liệu ra khỏi phòng đọc khi chưa được phép của nhân viên thư viện;

- Được sử dụng máy tính vào việc học tập, tra cứu tài liệu.

e) Mượn về nhà:

- Mỗi lớp có một quyển sổ mượn sách và được ghi chép những tên sách mà học sinh mượn. Sách mượn về nhà được miễn phí. Mỗi lần được mượn tối đa 03 cuốn sách với thời hạn 07 ngày. Quá thời hạn đó, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp tục, bạn đọc phải đến gia hạn; mỗi lần gia hạn được thêm 05 ngày và không quá 02 lần. Nếu quá hạn mà học sinh vẫn không trả sách cho thư viện thì học sinh đó sẽ không được mượn sách trong 1 tháng.

Khi mượn tài liệu bạn đọc phải thực hiện:

- Bảo quản thật tốt tài liệu khi sử dụng: không cắt trang, vẽ, viết lên tài liệu, trước khi mượn sách mang về nhà nếu phát hiện sách bị hư hỏng phải báo ngay cho nhân viên thư viện;

- Làm xong thủ tục mượn và kiểm tra sách trước khi rời Thư viện;

- Chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi trường hợp hư hỏng, mất mát khi trả.

Khi trả tài liệu bạn đọc phải thực hiện:

- Bạn đọc mang tài liệu đến trả tại bàn làm việc của nhân viên thư viện để nhân viên thư viện kiểm tra ( không tự ý xếp tài liệu lên giá);

- Mọi thắc mắc và yêu cầu về tài liệu, bạn đọc  liên hệ trực tiếp với thủ thư  để được hướng dẫn giải quyết.

Bạn đọc phải nghiêm túc thực hiện đúng các qui định trong việc sử dụng Thư viện với ý thức trách nhiệm tự giác cao, nếu vi phạm các qui định Thư viện sẽ ngừng cấp quyền sử dụng thư viện của độc giả. Bạn đọc có trách nhiệm giữ gìn bảo quản tài liệu trong thời gian sử dụng. Nếu làm mất phải bồi thường gấp 2 lần giá trị cuốn sách. Nếu làm rách sách, mất trang, viết vẽ làm bẩn sách… sẽ bị phạt theo qui định.

Trên đây là phần hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện. Thư viện nhà trường rất hân hạnh chào đón bạn đọc đến với thư viện nhà trường để tìm đọc và khám phá những tri thức mới.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Viên

Duyệt: Dang Nguyen