Hội thảo về chuẩn kiến thức, kỹ năng

Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2010-2011, sáng chủ nhật, ngày 22/8/2010, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã tổ chức Hội thảo Dạy học và Kiểm tra đánh giá theo Chuẩn kiến thức, kỹ năng môn Hóa học và Kỹ thuật công nghiệp.

Đến dự Hội thảo có đồng chí Hiệu trưởng Lê Văn Son, đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Nguyễn Danh Chiến, các đồng chí Tổ trưởng, Phó TTCM và một số giáo viên đại diện bộ môn trong toàn trường.
Hội thảo đã là rõ một số vấn đề cơ bản về chuẩn kiến thức, về kĩ năng như Khái niệm cơ bản về chuẩn; đặc điểm của chuẩn kiến thức và chuẩn kĩ năng; chuẩn kiến thức, kĩ năng từng môn được thể hiện ở đâu; vai trò của SGK trong dạy và học; mối liên hệ giữa SGK và chuẩn; các mức độ của chuẩn; chuẩn kiến thức, kĩ năng là căn cứ để các nhà giáo dục làm gì; yêu cầu của chuẩn kiến thức, kĩ năng. Đặc biệt, hai báo cáo viên Tử Trung và Nguyễn Quang, từng tham gia tập huấn quốc gia, đã trình bày rất hiệu quả vấn đề sử dụng chuẩn kiến thức, kĩ năng để thiết kế giáo án cho một tiết học và sử dụng chuẩn kiến thức, kĩ năng trong kiểm tra đánh giá. Đây là hai vấn đề lớn mà từ trước đến nay giáo viên không hoặc ít quan tâm hoặc không hiểu biết, dẫn đến hậu quả là không xác định được mục tiêu bài giảng, thiết kế giáo án và thiết kế bài kiểm tra không theo đúng chuẩn kiến thức kĩ năng trong chương trình giáo dục THPT từng môn học.
Hội thảo là dịp để đội ngũ giáo viên trong toàn trường nâng cao trách nhiệm trong giảng dạy, thiết kế bài giảng, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng từng bộ môn. Qua đó, mỗi giáo viên cần có trong tay mình 01 cuốn chuẩn kiến thức kỹ năng và hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng làm cẩm nang phụ vụ dạy học.
Kết thúc hội thảo, đồng chí Nguyễn Danh Chiến đã nhấn mạnh lại tầm quan trọng của chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với từng bộ môn, đề nghị các nhóm chuyên môn tổ chức thảo luận về chuyên đề này trong các cuộc họp nhóm và chỉ đạo thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng, thiết kế bài giảng (soạn giáo án) theo chuẩn kiến thức kỹ năng và kiểm tra đánh giá kết quả học tập quả học sinh theo chuẩn kiến thức, kỹ năng.
Tham khảo slide tại đây.