Hội thảo “Phương pháp và tư duy thời hiện đại” và giáo dục kỹ năng sống với chủ đề “Lòng biết ơn”

Thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018, vào ngày 15/5 và 17/5/2018 trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai tổ chức cuộc hội thảo “Phương pháp và tư duy thời hiện đại” và học sinh toàn trường được tham dự buổi  rèn luyện kỹ năng sống với chủ đề  “Lòng biết ơn”. Người viết xin được bày tỏ sự biết ơn đối với công ty TNHH Đào tạo quốc tế VIG, đặc biệt là diễn giả Đỗ Thái Đăng -Chủ tịch VIG EDUCATION - Nhà Đào Tạo Quốc Tế NLP Trainer, Chuyên gia Đào tạo, Huấn luyện & Phát triển Con người hàng đầu Châu Á.

Qua hội thảo “Phương pháp và tư duy  thời hiện đại”, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng đồng thời là cha, mẹ của con mình đã có cái nhìn mới về tư duy trong cách giáo dục đó là đồng hành: vừa làm bạn vừa là người hỗ trợ và hướng dẫn học sinh, con em mình trong hành trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Thông qua những trải nghiệm, ẩn dụ, đã có thể thấy được 4 vấn đề gốc rễ ảnh hưởng tới việc giáo dục đó là: Cảm xúc tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực, niềm tin giới hạn, mâu thuẫn nội tâm. Hiểu được lợi ích việc sử dụng ngôn từ tích cực, thưởng phạt có sự thỏa thuận trước và giúp học sinh, con em tự  xác định mục tiêu, tự chịu trách nhiệm….

Buổi hội thảo thực sự rất có ý nghĩa.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Trong buổi sáng ngày hè oi ả, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường tập trung dưới sân trường nghe diễn giả nói chuyện về lòng biết ơn. Những câu chuyện, những vần thơ giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống của ai đó xung quanh, có thể thấy chính bản thân mình trong đó. Những thời khắc tĩnh lặng để hình dung về thời gian qua cha mẹ đã vất vả, hy sinh cho mình nhưng những phản ứng của chúng ta trước sự quan tâm, lo lắng của cha mẹ, nhiều khi đã làm cho cha mẹ buồn, khổ. Và khi cảm xúc dâng tràn, đã có những giọt nước mắt, những lời biết ơn cha mẹ được thốt lên tự đáy lòng mình, những cuộc gọi, tin nhắn gửi về cho cha mẹ mà có thể thường ngày sao thật khó.

Thầy Nguyễn Danh Chiến BTCB Hiệu trưởng nhà trường nêu ý nghĩa cao cả của lòng biết ơn

Buổi sáng hôm nay có lẽ đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với nhiều học sinh, để lại dấu ấn sâu sắc cho các em để sống, học tập, ứng xử sao cho phải với những người đã vất vả, hi sinh dành những điều tốt đẹp cho các em.

Diễn giả Đỗ Thái Đăng nói chuyện về lòng biết ơn đối với Thầy và trò nhà trường

Cuối cùng, người viết xin được trích lại những lời thơ ý nghĩa:

Năm xưa tôi còn bé,mẹ tôi đã qua đời

Lần đầu tiên tôi hiểu,thân phận trẻ mồ côi

Quanh tôi ai cũng khóc,im lặng tôi sầu đau

Mặc dầu nước mắt chảy,là bớt khổ đi rồi

Độ nhỏ tôi không tin,người thân yêu sẽ mất

Hôm ấy tôi sững sờ và nghi ngờ trời đất

Từ nay tôi hết thấy, trên trán mẹ hôn tôi

Những khi tôi phải lỗi, đau lòng mẹ la lại

Kìa nhà ai bên cạnh, mẹ con vỗ về nhau

Tìm mẹ tôi không thấy, lúc buồn biết trốn đâu

Hoàng hôn phủ trên mộ, chuông chùa nhẹ rơi rơi

Tôi biết, tôi mất mẹ. Là mất cả bầu trời...

**********

Con sẽ không đợi một ngày kia

Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

Mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ

Ai níu nổi thời gian?

Ai níu nổi?

Con mỗi ngày một lớn lên

Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

Dưới đây là một số hình ảnh sâu lắng trong buổi sinh hoạt kỹ năng sống:

Thực hiện: Ngô Thị Nhàn